Phương thức xét tuyển đại học năm 2022 (part 2: Các quy tắc đăng ký xét tuyển)

Xin chào các bạn! Mình là Thỏ và mình có mặt ở đây để cung cấp cho các bạn những thông tin về tuyển sinh đại học năm 2022 bổ ích đây!

Trong part 1, mình đã giải thích cho các bạn một điểm mới rất lớn trong việc đăng ký xét tuyển năm 2022 so với năm 2021. Các bạn muốn xem lại có thể click vào đường link sau: Phương thức xét tuyển đại học năm 2022 part 1

Trong bài viết này, mình sẽ nói về vấn đề nên đăng ký thế nào nha!
Tất nhiên là các bạn đều đã biết năm nay bộ chủ trương đăng ký full các nguyện vọng lên hệ thống hết. Vì vậy sẽ xảy ra các tình huống kiểu như:
Nv1: Tuyển thẳng ngành A BKHN
Nv2: Xét tuyển ielts ngành B Ngoại thương
Nv3: Xét học bạ ngành C Đại học quốc gia
Nv4: Xét điểm thi khối A ngành D Bưu chính viễn thông
Nv5: Xét điểm thi khối A1 ngành D Bưu chính viễn thông
Nv6: Xét đánh giá năng lực ngành E Kinh tế quốc dân
…..

Quả thực để sắp xếp một đống thể loại nguyện vọng này, cái nào trước, cái nào sau,… rất là đau đầu luôn ý. Mình chỉ đưa ra cho các bạn một số lời khuyên (và nó chỉ mang tính chất tham khảo, đúng với số đông thôi, không phải tất cả!)

Quy tắc 1: Với những bạn đã được một trường đại học nào đó thông báo đã trúng tuyến đại học bằng hình thức xét học bạ, tuyển thẳng, đánh giá năng lực, ielts,… (sau đây mình gọi tắt chung là hình thức A, hình thức xét điểm thi TN THPT gọi tắt là hình thức B). Có nguyện vọng được học tại trường đó. Thì khi điền nguyện vọng, chỉ cần điền duy nhất một nguyện vọng vào trường đó thôi. Lí do vì đã chắc chắn đỗ rồi, không có nhu cầu học trường khác, thì chẳng có lí do gì mà phải điền thêm những nguyện vọng phía sau cho phí tiền cả! Ví dụ: em đã được NEU thông báo đỗ xét học bạ ngành bất động sản, em có nguyện vọng dc theo học ngành đó ở NEU, thì sau này, em chỉ cần điền nv1: Bất động sản NEU – học bạ là xong. Chẳng cần điền mấy cái nguyện vọng sau cho mất công!

Quy tắc 2: Tất nhiên sẽ không có bạn nào thần kinh đến mức đã được thông báo tạch theo hình thức A rồi mà vẫn cố điền nguyện vọng hình thức A vào danh sách nguyện vọng. Ví dụ: Đã được thông báo trượt xét ielts vào FTU những hôm sau vẫn đăng ký nguyện vọng này => Vô nghĩa và phí tiền!

Quy tắc 3: Sắp xếp theo thứ tự nguyện vọng nào mình thích học nhất lên trên cùng! Vì lẽ thường, các bạn thường thích học những trường nào cao điểm hơn. Vậy nên việc sắp xếp theo sở thích của mình cũng gần như đồng nhất với việc sắp xếp theo thứ tự điểm chuẩn hàng năm (từ cao xuống thấp)!

Mình sẽ tiếp tục chuỗi bài quy tắc này ở những bài viết sau ha! Mình chia nhỏ ra sợ các bạn thấy dài lại ngại đọc đó!