Phương thức xét tuyển đại học năm 2022 part 1

Xin chào các bạn! Mình là Thỏ và mình lại có mặt ở đây để chia sẻ cho các bạn những thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học năm 2022 đây!

Tình hình là phải cỡ 2 tháng nữa các bạn học sinh 2k4 mới bước vào thời gian xét tuyển. Nhưng từ lúc năm học kết thúc, mình đã thấy nhiều bạn quan tâm đến vấn đề này rồi. Thế nên mình sẽ làm một chuỗi bài viết giải thích cho các bạn những điểm mới của xét tuyển năm 2022 so với năm 2021 để các bạn phân biệt và nắm chắc cho rõ nha! Trong bài viết này mình sẽ nói về việc thay đổi trong việc đăng ký xét tuyển.

Năm 2021
Những bạn có nguyện vọng xét tuyển học bạ sẽ đăng ký xét tuyển RIÊNG với từng trường. Thường thì các trường sẽ tổ chức xét tuyển học bạ rất sớm. Có trường tháng 4, 5 đã xét tuyển và công bố kết quả rồi. Khi đó, nếu các bạn được thông báo là trúng tuyển, thì trường đó sẽ yêu cầu các bạn sau khi thi TN THPT xong, có phiểu điểm thì phải nộp cho trường để xác nhận nhập học. Nếu các bạn nộp, thì hẳn nhiên các bạn sẽ không được tham gia xét tuyển bằng điểm thi nữa! Nếu không nộp phiếu điểm thì xem như các bạn không đồng ý nhập học, và khi đó các bạn được tiếp tục xét tuyển bằng phương thức điểm thi. Tương tự, với các hình thức khác như tuyển thẳng, xét ưu tiên, xét tuyển ielts,… cũng tương tự.

Năm 2022
Những bạn có nguyện vọng xét tuyển học bạ (hoặc xét tuyển thẳng, ielts, xét tuyển kết hợp…) phải đăng ký xét tuyển lên hệ thống xét tuyển CHUNG của Bộ. Tức là được đưa vào xét tuyển cùng với hình thức điểm thi TN THPT.

Có thể thời điểm hiện tại, nhiều trường xét tuyển theo các phương thức kể trên đã công bố danh sách trúng tuyển. Nhưng đây chưa phải là danh sách trúng tuyển THỰC SỰ. Nó có thực sự hay không, còn phụ thuộc vào cách bạn xếp thứ tự nó khi đăng ký xét tuyển nữa.

Ưu điểm: Công bằng, tránh hiện tượng các trường mập mờ, nâng đỡ con cháu (xét chung trên hệ thống của Bộ rồi thì khó mập mờ lắm).
Nhược điểm: Các bạn sẽ phải vắt óc tính toán sắp xếp thự tự nguyện vọng làm sao phù hợp nhất có thể!

Đó, trong phần tiếp theo, mình sẽ tư vấn nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng và đăng ký như thế nào? Các bạn chú ý đón đọc nha!