Những điểm mới trong tuyển sinh năm 2022 mà thí sinh cần biết!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Xin chào các bạn! Mình là Thỏ và hôm nay mình quay trở lại để càm ràm với các bạn đây! Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 để các bạn nắm và thực hiện cho tốt nha!

Thứ nhất, Tất cả các bước từ làm hồ sơ đăng ký thi, đăng ký xét tuyển, xác nhận nhập học ĐỀU THỰC HIỆN TRỰC TUYẾN. Mình cũng đang chờ hướng dẫn của Bộ xem học sinh sẽ thực hiện kiểu gì. Gọi học sinh đến văn phòng của trường xong học sinh ngồi đọc thông tin cho thầy cô nhập vào hệ thống chăng???

Thứ hai, Các năm trước, khi thí sinh làm hồ sơ đăng ký thi TN THPT thì phải kèm theo cả đăng ký xét tuyển nữa. Nhưng năm nay bỏ cái đó rồi. Thí sinh chỉ cần làm hồ sơ đăng ký thi TN THPT thôi. Còn đăng ký xét tuyển, sau khi biết điểm thi mới cần làm (các bạn thí sinh tự do cũng tương tự nha). Đối với các bạn thi quân đội, công an, tất nhiên cần phải làm thêm hồ sơ sơ tuyển ở huyện đội rồi!

Thứ ba, Tất cả các phương thức xét tuyển, các ngành, các trường, đều được đưa vào một hệ thống CHUNG của các Bộ giáo dục. Những năm trước, xét học bạ, xét tuyển thẳng, xét đánh giá năng lực thường thực hiện trước. Sau đó mới đến bước xét theo điểm thi TN THPT. Tuy nhiên năm nay, tất cả đều được xét cùng một đợt, trên cùng một hệ thống. Do đó các bạn chú ý:
– Năm nay xét học bạ, xét tuyển thẳng, xét đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp… (mình gọi chung là tuyển sinh riêng) sẽ KHÔNG thực hiện trước như hàng năm.
– Đối với những bạn đăng ký tuyển sinh riêng, ngoài làm hồ sơ riêng theo yêu cầu của từng trường, thì phải đăng ký trên hệ thống của Bộ nữa (những năm trước không phải đăng ký trên hệ thống của Bộ, nhưng do năm nay tất cả dữ liệu xét tuyển đều đưa vào hệ thống của Bộ nên các em bắt buộc phải nhập nguyện vọng tuyển sinh riêng của mình vào).

Thứ tư, vì điểm mới thứ 3 kể trên nên năm nay, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng theo kiểu:
nv1: xét tuyển thẳng FTU
nv2: Xét học bạ khối D01 trường NEU
nv3: Xét đánh giá năng lực của ĐHQG
nv4: Xét điểm thi TN khối A01 BK…
Tức là với những bạn có đăng ký tuyển sinh riêng, phải điền tất cả các nguyện vọng tuyển sinh riêng ấy vào hệ thống. Chứ như năm trước thì chỉ cần điền các nguyện vọng xét theo điểm thi TN thôi nha! Đây là một điểm khá bất lợi vì thí sinh sẽ phải tính toán cực kì cẩn thận, cân nhắc sử dụng phương thức nào, xếp thứ bao nhiêu,…

Còn một và điểm mới nữa, nhưng nó không có quan trọng lắm nên mình không viết thêm ở đây. Dài quá mọi người lại ngại đọc. Mọi người lưu ý để thực hiện nha!~
Theo dõi mình để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nữa nha!