Chiến thuật lùa gà: Một số thanh niên ngậm ngùi học IT VNU thay vì HUST

Xin chào các bạn! Nay mình lên đây, để càm ràm với các bạn về câu chuyện điểm chuẩn IT của Bách Khoa Hà Nội năm 2021 lại thấp hơn điểm chuẩn IT của Đại học Công Nghệ – ĐHQGHN. Mặc dù chuyện cũng đã qua được hơn nửa năm rồi nhưng hễ có người khêu lại, là mọi người lại bắt đầu tranh cãi tùm lum. Và sau đây là ý kiến chủ quan của cá nhân mình. Mọi người đọc cho vui ha!

Câu chuyện bắt nguồn từ việc năm 2021, Đại học BK Hà Nội có điểm chuẩn ngành IT1 là 28,43. Trong khi đó, Đại học công nghệ có điểm IT là 28,75. Theo lẽ thường tình hàng năm thì BK phải vô đối IT mới đúng, nhưng năm 2021, nó đã bị Công nghệ soán ngôi cực kỳ bất ngờ. Một số bạn xấu tính của Công nghệ đã tràn sang các hội nhóm của BK để hả hê, công kích. Ngược lại các chym BK thì cay cú, đau đớn thay cho nhà trường :))

Nhưng xét cho cùng, theo mình nhận thấy thì một bộ phận không nhỏ những bạn đã đỗ IT của Công nghệ, mặc dù đã nhập học rồi nhưng thực sự mà nói vẫn thích IT của BK hơn, vì căn bản nó vẫn “có tiếng”, “xịn” hơn của CN. Nhưng thích BK hơn tại sao không đăng ký BK ngay từ đầu mà lại đăng ký của CN???

Câu trả lời chỉ có thể là chiến thuật lùa gà. Và gà ở đây là những bạn tuy học giỏi những chả hiểu gì về nguyên tắc xét tuyển cả. Thi xong cứ cắm đầu lên mạng. Xong lượn lờ, hóng hớt, nghe thiên hạ đồn: năm nay điểm cao lắm, điểm tăng, BK lấy trên 29,… Thế là run rẩy như cầy, đang nguyện vọng BK thì đổi sang CN hết, khiến điểm chuẩn của BK thấp đi và đương nhiên của CN sẽ cao lên.

Có thể mọi người không biết chứ mấy năm gần đây, có một chiến thuật gọi là lùa gà được xây dựng từ những đứa hơi “gian”. Mình từng được nhiều bạn thú nhận rằng, các bạn ấy đã lập rất nhiều nick ảo trên mạng xã hội (Facebook) sau đó vào các hội nhóm, các trang fanpage và rêu rao rằng điểm trường X, ngành Y tăng chóng mặt,… Nhằm kích động tâm lý non gan và kém hiểu biết của những bạn khác, để họ chuyển hết nguyện vọng, rộng cửa cho những đứa “gian” đỗ vào.

Bật mí nhỏ, mình còn biết có đứa có mẹ là nhà báo. Xong mẹ nó cố tình viết báo mạng là điểm chuẩn dự kiến trường X, trường Y tăng chóng mặt để hù thí sinh cơ. Cái này còn cao tay hơn cả việc lập nick ảo rồi tung tin đồn @@

Từ việc của BK và của CN, mình có hai lời khuyên đó là: tìm hiểu quy tắc xét tuyển cho rõ và thi xong thì off facebook cho đến ngày công bố điểm chuẩn ^^