5 ĐIỀU NHẮN NHỦ SINH VIÊN KHI BẮT ĐẦU HỌC ĐẠI HỌC!

1. HẠN CHẾ CHI TIÊU HOANG PHÍ
Ở thành phố, kinh tế phát triển thì mọi chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn nhiều so với ở quê. Cái gì cũng được “cân đo đong đếm” bằng tiền cả. Đổ rác cũng phải trả tiền, giữ xe cũng phải tốn tiền (hoàn toàn không có chuyện giữ Free luôn, vì hầu như ai cũng tận dụng để có “chút đỉnh cả”). Bố mẹ kiếm được từng đồng tiền nó vất vả lắm, nên hãy cân nhắc, trân trọng mà chi vào những khoản nào cho hợp lý.

Một cách được xem là Tiết kiệm 1 phần chi phí đó là tập trung học hành, đừng để rớt bất kỳ 1 môn nào. Mình biết các bạn bây giờ ngoài hưng phấn thì cũng khá lo về khoản này, vì ngày ngày hay thỉnh thoảng lại được các anh chị sinh viên năm 2, năm 3, năm 4 nhá hàng vài câu như :”Lên Đại học, rớt môn là bình thường, như cơm bữa ấy mà” hay “Đời sinh viên không rớt môn thì không phải là sinh viên” … vân vân và mây mây

Mình tin các bạn không ai học tệ đến nỗi rớt môn nếu các bạn đã muốn học và nỗ lực hết sức để giành được thành quả như ngày hôm nay. Trường hợp bạn chán ngành đó đến nỗi thật sự muốn nghỉ thì khá đặc biệt. Nhỡ bạn nào gặp phải, nếu không chê thì có thể tâm sự với Vi. Mình cũng hi vọng sẽ giúp được bạn.

2. CÓ THỜI GIAN, THÌ CŨNG ĐẦU TƯ CHO SỞ THÍCH CỦA MÌNH 1 CHÚT
Nếu muốn học nhảy thì gắng học nhảy, muốn đàn hay thì kiếm tiền mua đàn về tập rồi tham gia vào mấy club, câu lạc bộ đàn hát mà tập ( nhưng cũng cân nhắc thời gian nhé, không nên vì tham gia nhiều quá mà ảnh hưởng việc học, RỚT MÔN ĐẤY) hoặc tia anh nào đó “đẹp troai” xin dạy cho 😅

1 mình thì cũng nên dành một chút thời gian cho bản thân, gọi là để xả stress. Mình là người bình thường nên không thể như cái máy, cứ học, cứ làm mãi được. Nên có thể thì hãy dành thời gian để bản thân được nghỉ ngơi. Bạn có thể đi dạo thành phố, ra ngoài 1 chút cho thoáng hay làm những gì bạn thích mà cho bạn cảm giác thoải mái ấy.

3. ĐÃ HỌC THÌ HỌC THẬT NGHIÊM TÚC
• Học ở Đại học, Cao đẳng khác thời cấp 3 rất nhiều. Nhất là khi vào đây, xa rời gia đình, chẳng ai đốc thúc bạn được đâu, ngoại trừ bạn. Lên ĐH,CĐ kiến thức không nằm ở những gì Giảng viên giảng, phần đa là bạn sẽ tự tìm tòi, tự học. Nên ngoài học, bạn phải tập “hành” thêm nữa, mới có trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế. Cái nhà tuyển dụng cần là “Bạn làm được những gì” chứ không hẳn là tấm bằng giỏi của bạn đâu.

👉Cố gắng học, biết đâu bạn sẽ đạt học bổng và gặt hái nhiều cơ hội thì sao.

4. CÓ NÊN LÀM THÊM?
Đây chắc là câu hỏi mà rất nhiều các bạn đang lo, và sau này đi học chính thức, có lẽ sẽ lo hơn. Hồi là “tân sinh viên”, mình đau đầu về vấn đề này cực. Đi làm thêm thì thời gian học thế nào, thời điểm nào phù hợp với việc làm thêm, năm 1, năm 2 hay năm 3, năm 4. Dấu chấm hỏi to đùng??? Nên là:

Nếu được thì các bạn hãy đi làm thêm, sẽ học được nhiều thứ lắm đó, ít nhất là kỹ năng quản lý thời gian và khả năng chịu áp lực cũng như trân trọng đồng tiền. Thời gian thích hợp nhất tùy vào mỗi bạn, vì có bạn sẽ đăng ký nhiều tín chỉ để học vượt. Nên các bạn chỉ cần phân bổ thời gian hợp lý là có thời gian làm thêm ngay. 4 năm, bạn rảnh khi nào thì làm khi đó thôi, nếu 2 năm đầu bạn khá rảnh thì tranh thủ làm thêm, để năm 3, năm 4 còn đi thực tập, làm đồ án, luận án tốt nghiệp các kiểu.

Hãy tìm những nơi giới thiệu công việc uy tín, ví dụ tìm trung tâm gia sư thì có thể lên các group các anh chị khóa trước hỏi han xem trung tâm gia sư nào ổn thì hãy đi tới đó tìm lớp để dạy (nếu bạn giỏi chuyên môn nào đó). Cũng có cách khác để tìm lớp dạy mà không cần môi giới qua trung tâm gia sư. Đó là thông qua các mối quan hệ với thầy cô (dạy cho con họ chẳng hạn) hoặc các anh chị khóa trên giới thiệu. Quan sát, tia, chủ động kết nối và chớp lấy cơ hội khi phù hợp.

5. ĐỪNG THỜ Ơ VỚI GIA ĐÌNH
• Sai nhầm nhất thời của tuổi trẻ chúng ta, mà nói thật ra thì ngày trước mình cũng gặp phải luôn. Là bản thân luôn đi vun vén cho những mối quan hệ xung quanh, mà quên mất rằng, ba mẹ của mình cũng cần được vun vén, cần được quan tâm.

👉Bản thân mình nhận ra khi nhỏ bạn chơi khá thân với mình, đang học ĐH thì “mất ba” nên kinh tế gia đình chật vật, phải nghỉ học. Nghĩ lại thấy mình may mắn chán. Và cũng từ khi đó, mình mới biết trân trọng những giây phút bên ba mẹ các bạn ạ.

• Mình thì trung bình 1 tuần sẽ gọi về nhà 1 lần, để ba mẹ yên tâm, với lại bản thân cũng thấy yên tâm nữa. Nếu được, hãy gọi về thường xuyên, kể chuyện cho ba mẹ nghe về cuộc sống, chia sẻ về mục tiêu hay hỏi thăm sức khoẻ ba mẹ….Đời mà, ngắn lắm các bạn. Ba mẹ nuôi bạn ăn học, đến lúc bạn đi học Đại học là lúc ba mẹ bạn cảm thấy cô đơn nhất đấy. Cái ba mẹ cần ở bạn, đôi khi chỉ đơn giản là lời hỏi thăm, sự quan tâm thôi các bạn ạ.

“Hãy yêu thương và quan tâm ĐẤNG SINH THÀNH khi còn có thể bạn nhé”
Nguồn: Bạn Nguyễn Duy Đức!