Thói quan trì hoãn!

Thời trung học, đại học, mình hay tự đặt ra những cái mốc. Mà mục đích chính của những cái mốc này là TRÌ HOÃN kế hoạch. Ví dụ như tầm này, mình sẽ nghĩ: ừ chơi nốt Tết dương đã, rồi học cũng được. Xong rồi dần già: nhất định xong Tết âm mình sẽ cố gắng học… Cứ như vậy cho đến lúc thi. Sau này lên đại học, vẫn thói quen cũ. Mình đã trì hoãn việc học tiếng Anh của mình theo kiểu: năm 1 chơi đã, để năm 2 học vậy. Và cuối cùng thì… mình trì hoãn mất 8 năm (5 năm đại học + 3 năm đi làm – mãi đến tận bây giờ mình mới học xong 1 khoá học tiếng Anh).

Mình biết không chỉ có mình, mà sẽ có rất nhiều bạn khác cũng có những cái mốc tương tự. Và phải thẳng thắn nhìn nhận rằng đây là một thói quen xấu. Vì không phải thứ gì cũng có thể trì hoãn, lui lại kế hoạch. Có những thứ, vuột qua rồi, thì mãi mãi không bao giờ có cơ hội làm lại lần nữa. Và cuộc đời vốn vô thường mà, nay sống, nhưng đâu biết ngày mai ra sao. Cứ trì hoãn thế, liệu khi nhắm mắt xuôi tay còn có thể thực hiện?

Ấy thế nên, các bạn, là những thanh niên gen Z, là con người thời đại mới. Bủa vây xung quanh các bạn là những biến chuyển không ngừng của đời sống, xã hội. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, tụt hậu, hoặc hối tiếc vì những gì mình chưa làm. Thì các bạn biết làm gì rồi đó. Đừng tạo thêm những cái mốc, đừng biến những cái mốc vô hình thành một lí do của sự trì hoãn. Cuộc sống gen Z là không trì hoãn!