Lối đi nào giữa làn sóng đua nhau xét tuyển bằng thi ĐGNL, KTTD?

Xin chào các bạn, mình là Thỏ đây! Trong bài viết này, mình tiếp tục càm nhàm với moi người về chủ đề thi ĐGNL, KTTD (sau đây mình gọi chung là ĐGNL).

Thời gian vừa qua, hàng loạt trường đại học top đầu cả nước đã ra những thông báo mang tính chất dự báo về hình thức tuyển sinh đại học năm 2022. Hầu hết đều chung một quan điểm: dành đa số chỉ tiêu để xét tuyển qua hình thức ĐGNL. Điều này đã tạo ra không ít lo lắng, căng thẳng cho các bạn học sinh 2k4 và gia đình. Đặc biệt hơn, nó lại được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan, các bạn 2k4 đã phải trải qua thời gian rất dài học online… Đó hẳn là một áp lực quá lớn đối với các bạn nhỏ!

Có một câu hỏi đặt ra mà mình hay nhận được từ các em học sinh. Đó là “em có nên thi ĐGNL không?” Vì các trường top – tốt giờ thi ĐGNL cả rồi. Em không thi thì không được học ở trường mà mình mong muốn! Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra quan điểm của mình về việc nên hay không nên. Và mình xem nó như là một lối đi giúp các em vượt qua làn sóng ĐGNL này!

  • KHÔNG NÊN THI ĐGNL
  1. Nếu sức học của em đủ sức để đạt 9+/môn (điểm thi theo khối đạt 27+ trở lên) em nên sống chết với kiểu thi và xét tuyển truyền thống dùng điểm TN THPT! HÃY HỌC NHƯ THỂ HÔM NAY LÀ NGÀY CUỐI CÙNG ĐƯỢC HỌC!
  2. Nếu lâu nay các em học quá lệch. Tức là chỉ chăm chăm học các môn xét tuyển đại học mà bỏ hẳn mấy môn còn lại/ các môn còn lại không biết gì!
  3. Tất nhiên là những bạn không có nguyện vọng thi vào các trường/ ngành có xét điểm thi ĐGNL thì chẳng ngu gì mà ôn ĐGNL phải không? :v
  • NÊN THI ĐGNL
  1. Ngoài các môn học theo khối thi đại học em đã xác định lâu nay, các môn còn lại em đều đang học tốt, không bị mất gốc.
  2. Trường/ ngành em có nguyện vọng thi vào, họ xét tuyển 100% chỉ tiêu bằng ĐGNL.
  3. Những bạn mà đến thời điểm này còn chưa biết nên theo khối thi nào, lâu nay cứ học chung chung!

Theo quan điểm cá nhân của mình là vậy. Các em có thể tham khảo và đưa ra cho mình sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé. Chúc các em học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt trong kì thi sắp tới!