Sự thật đằng sau những khóa luyện thi Đánh giá năng lực, Kiểm tra tư duy???

Với những dự báo/ thông báo gần đây, trong mùa tuyển sinh đại học sắp tới (năm 2022), sẽ có rất nhiều trường Đại học không sử dụng hoặc sử dụng rất ít kết quả từ kì thi TN THPT quốc gia để xét tuyển. Mà thay vào đó là sử dụng kết quả từ kì thi Đánh giá năng lực, Kiểm tra tư duy (ĐGNL, KTTD) được tổ chức riêng. Tiêu biểu như Bách khoa HN – HCM, Đại học Quốc gia, NEU,… Đó thực sự là một bất lợi khá lớn đối với 2k4 – khóa học gian nan nhất khi phần lớn thời gian THPT phải học online.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý mình muốn nhắc tới ở đây. Đó là sau khi các trường rục rịch thông báo tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi ĐGNL, KTTD thì hàng loạt thầy cô giáo online và trung tâm luyện thi liên tục chiêu sinh, mở các khóa luyện thi ĐGNL, KTTD. Vậy sự thật đằng sau những khóa học đó là gì?

Thứ nhất, mọi người nên hình dung cấu trúc đề thi ĐGNL, KTTD là một dạng đề tổng hợp (có thêm cả những câu hỏi tích hợp) liên môn. Tức là trong đề thi sẽ có nhiều câu hỏi ở nhiều môn học khác nhau. Bao gồm cả văn, toán, lí, hóa, sinh, sử, địa, ngoại ngữ, công dân… Nếu bạn nào chưa rõ cấu trúc đề thi nó như thế nào thì có thể xem lại bài viết này của mình:
Mẫu đề thi ĐGNL, KTTD của top 4 trường

Thứ hai, việc một giáo viên lâu nay đang giảng dạy ĐƠN môn, sẽ không bao giờ đủ sức (khả năng, kiến thức, thời gian) để có thể giảng dạy LIÊN môn. Nếu có thể, giáo viên toán dạy thêm lí, giáo viên hóa dạy thêm sinh chẳng hạn. Mình cá là không có ông thầy nào có thể dạy cả toán cả văn cả!

Thứ ba, việc MỘT thầy cô quảng cáo mở khóa luyện thi ĐGNL, thực chất chỉ là luyện thi MỘT môn trong tổng số NHIỀU môn của đề thi. Thay vì mọi năm dùng từ mở lớp luyện thi toán, hóa, sinh thì bây giờ thay thế bằng luyện thì ĐGNL, KTTD. Nghe rất là kêu và bắt trend đúng không nhỉ? Đó là một dạng marketing rất là bắt trend đấy ạ!

Thứ bốn, mức độ khó của câu hỏi trong đề thi ĐGNL, KTTD hầu hết sẽ không khó bằng đề thi đơn môn trong đề thi TN của Bộ. Ví dụ những câu hỏi liên quan đến Toán học trong đề thi ĐGNL sẽ có độ khó thấp hơn so với đề thi Toán của Bộ ra hàng năm. Thế nên, những bạn nào đang theo học một khóa học bất kì rồi thì không nên đăng kí thêm khóa ĐGNL này làm gì nữa. Chẳng ai dở hơi đến mức đang học cái khó xong lại đăng kí học thêm cả cái dễ nữa.

Thứ năm, một số trung tâm luyện thi sẽ nhóm một số giáo viên đơn môn lại và gộp thành một khóa luyện thi ĐGNL, KTTD nhiều môn. Tuy nhiên thì nó cũng không hay ho bằng việc chúng ta chọn đăng kí các khóa học đơn môn riêng lẻ!

Thứ sáu, nếu thật sự có khóa luyện thi ĐGNL, KTTD liên môn đúng như các thầy cô quảng cáo thì đây cũng là năm đầu tiên các thầy cô triển khai làm việc đó. Và mọi người biết chất lượng của những cái “đầu tiên” nó như thế nào rồi đó!

Từ 6 lí do trên, mình chốt lại một kết luận (theo quan điểm cá nhân của mình): KHÔNG NÊN ĐĂNG KÍ THEO HỌC MẤY KHÓA HỌC NÀY!