LÀ NỮ THÌ CÓ NÊN LÀM LỚP TRƯỞNG KHÔNG?

Mình làm lớp trường từ cấp 2 đến cấp 3 nè, nhưng mình là nam nha!

Làm một lớp trưởng lâu năm thì mình có một câu nói thế này: Nếu bạn làm tốt thì bạn học khó chịu, nếu bạn làm không tốt thì giáo viên khó chịu. Nếu là nữ, có thể khả năng điểu chỉnh tâm lý sẽ không tốt như nam, làm lớp trưởng sẽ rất mệt mỏi. Một bên phải chịu áp lực từ giáo viên, một bên phải đi ‘quản lý’ bạn cũng lớp. Điều quan trọng là học sinh nữ khác học sinh nam, các bạn nữ thường sẽ chơi thành một nhóm. Vì vậy, nếu bạn có lỡ ‘xử lý’ một người, có thể sẽ bị những bạn học nữ khác xa lánh, khiến bạn khó hòa hợp với bạn học.

Lớp bên cạnh lớp mình có lớp trưởng là nữ nè, không có bạn thân nào hết luôn á, chỉ chơi với bạn lớp phó cũng là nữ thôi. Vì vậy, nếu bạn muốn làm lớp trưởng thì nên nghĩ kỹ liệu tâm lý của mình có mạnh mẽ để thích ứng với trường hợp như vậy hay không. Trời sinh nữ giới đã dễ bị cảm xúc quấy nhiễu hơn, có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học hành của bạn. Nếu bạn muốn rèn luyện năng lực thì có thể làm cán bộ lớp như tổ trưởng, sao đỏ…cũng sẽ thu được nhiều thành quả.

Nếu bạn rất muốn làm lớp trưởng thì mình có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ thế này:

  • Thứ nhất, bạn cần điều chỉnh quan hệ của bản thân với những học sinh cá biệt. Không nên chỉ chăm chăm chơi với học sinh giỏi, hãy giao tiếp nhiều hơn với những bạn học yếu.
  • Thứ hai, phải có trách nhiệm. Khi xảy ra chuyện đừng nên chỉ nghĩ đổ tội cho ai, hãy học được cách gánh vác trách nhiệm, hãy cùng hợp tác với ban cán sự để giải quyết vấn đề, trở thành một ‘leader’ thật sự.
  • Thứ ba, hãy công bằng. Kể mọi người nghe một câu chuyện trong quá trình làm lớp trưởng của mình nè. Mấy tên ngỗ nghịch trong lớp đều chơi thân với mình. Mỗi khi tự học, ồn ào nhất lớp cũng là mấy người đó. Là lớp trưởng, đương nhiên mình phải ghi tên mấy bạn học ấy lại để ‘méc’ cô. Kì mình lướt trong “Học sao cho đúng?” để đọc mấy bài về kinh nghiệp học thì thấy có rất nhiều bài cũng tâm sự về việc này. Trong mắt thầy cô và bạn học, mình là một lớp trường vô cùng công bằng. Đúng là rất công bằng mà, thế nhưng vì bọn mình chơi thân nên mấy người bạn kia chẳng giận mình bao giờ. Thế là hình tượng công chính liêm minh của mình được cả lớp tin yêu luôn.
  • Thứ tư, tìm hiểu về từng người trong lớp. Người nào dễ tính không bao giờ để bụng, người nào ích kỷ hẹp hòi, ai với ai là bạn thân,…tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn ‘dễ thở’ hơn rất nhiều.

Cuối cùng là phải tôn trọng các cán bộ khác trong lớp, có họa cùng hưởng thì có phúc nhớ chia, bọn họ sẽ là nguồn ủng hộ vô cùng to lớn cho ‘vương tọa’ của bạn đấy. Bạn thì sao? Bạn có gặp khó khăn gì khi làm lớp trưởng không?

CRE: HỌC SAO CHO ĐÚNG?