Review Đại học Cần Thơ (CTU)

Đại học Cần Thơ là một trong những cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Nhà nước ở ĐBSCL, là trung tâm văn hóa – khoa học kỹ thuật của vùng. Từ một số ít ngành đào tạo ban đầu, trường đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực. Nhiệm vụ chính của Trường là đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trong vùng.
Trường xếp hạng thứ 39 trong các trường đại học Khu vực Đông Nam Á theo Webometrics, tháng 01/2016; đứng trong nhóm 251-300 theo QS University Rankings Asia, năm 2016.
1. Đào tạo đa ngành
Hiện nay trường có 16 khoa: công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông, dự bị dân tộc, khoa học chính trị, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, luật, môi trường và tài nguyên thiên nhiên, ngoại ngữ, nông nghiệp và sinh học ứng dụng, phát triển nông thôn, sau đại học, sư phạm, thủy sản, giáo dục thể chất.
Ngoài ra trường có 3 viện nghiên cứu, 1 trường THPT thực hành sư phạm, cùng với đó là 19 trung tâm và 1 công ty TNHH. Nên sinh viên có thể hoàn toàn yên tâm là khi học sẽ được thực hành thực tế nếu sinh viên biết nắm bắt cơ hội từ trường hỗ trợ.
Ứng với 16 khoa, trường đào tạo 93 chuyên ngành đại học, 34 chuyên ngành cao học, 13 chuyên ngành nghiên cứu sinh và 02 chuyên ngành cao đẳng. Có thể nói Đại học Cần Thơ là một ngôi trường đào tạo đa ngành, từ nông lâm ngư nghiệp đến công nghệ kĩ thuật, kinh tế, giáo dục và cả về luật.
2. Nhiều cơ sở đào tạo
Cơ sở đào tạo của Viện Đại học Cần Thơ tọa lạc trên 4 địa điểm:
– Trụ sở chính: khu II: đường 3/2, Xuân Khánh, Ninh Kiều, diện tích 87 ha, là khu nhà học chính của Trường.
– Các khuôn viên khác:
Khu I: đường 30/4, Hưng Lợi, Ninh Kiều, diện tích hơn 5 ha là khu nhà ở, lưu trú xá nữ sinh viên, Trường Trung học Kiểu mẫu, Trường Cao đẳng Nông nghiệp và nhà làm việc của các khoa.
Khu III: số 1, Lý Tự Trọng, diện tích 0,65 ha, là cơ sở đào tạo đầu tiên gồm khoa Khoa học và Thư viện.
Khu IV: khu Hòa An, 554 quốc lộ 61, Ấp Hòa Đức, Xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang.
3. Thường xuyên tổ chức ngày hội việc làm hỗ trợ sinh viên
Để sinh viên có năng lực thích nghi công việc, có kỹ năng nghề nghiệp tốt để tìm việc làm trong và ngoài nước, nhà trường hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, trong tuyển dụng và xúc tiến cơ hội việc làm bằng cách thường xuyên tổ chức những ngày hội việc làm.
4. Sinh viên được rèn luyện qua nhiều hoạt động do trường – khoa tổ chức
Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với các khoa trực thuộc tổ chức rất nhiều chương trình về Đoàn – Hội cho sinh viên có thể tham gia các hoạt động để rèn luyện bản thân. Ngoài ra hoạt động hiến máu tình nguyện cũng được tổ chức thường xuyên.
5. Môi trường thân thiện, khuôn viên xanh, sạch, đẹp
Có thể trường Đại học Cần Thơ không đẹp như thiên đường, cũng không mộng mơ lãng mạn như một vài trường đại học khác. Nhưng một điều có thể đảm bảo là khuôn viên trường luôn được đảm bảo xanh, sạch và đẹp.
Đôi khi trong những lúc học tập mệt mỏi, khuôn viên xanh này luôn là chỗ lí tưởng để các bạn sinh viên có thể giảm stress.
6. Hệ thống dịch vụ hỗ trợ sinh viên hiện đại
Trung tâm phục vụ sinh viên cung cấp hơn 8.000 chỗ ở ký túc xá và trung tâm học liệu với nhiều trang thiết bị, tài liệu học tập hiện đại bậc nhất Việt Nam
7. Chương trình đào tạo linh hoạt
Chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ rất chủ động và linh hoạt cho người học, có điều kiện học cùng lúc 2 chương trình đào tạo (tốt nghiệp 2 bằng đại học); hoặc học bằng đại học thứ 2 (sau khi tốt nghiệp ngành thứ nhất); liên thông và có cơ hội được đào tạo chuyển tiếp lên các bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. Hình thức đào tạo đa dạng (chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo từ xa).
Nguồn: edu2review