Thế kỉ 21 rồi mà còn bị lừa mua sách qua mạng???

Xin chào các bạn! Nay mình viết một bài viết nhắc nhở mọi người về chuyện lừa đảo trên các hội nhóm học tập hiện nay.

Như các bạn cũng biết rồi đấy, thi thoảng chúng ta vẫn bắt gặp những bạn “nước mắt ngắn, nước mắt dài”, than thở về việc mất tiền ngu trên mạng xã hội. Đặc biệt là những bạn mua sách vở, mua khóa học “dởm” trên các hội nhóm học tập của facebook. Mình đã từng nhắc nhở mọi người nhiều lần về vấn đề lừa đảo rồi mà nhiều bạn không biết/ không nghe… Haizz! Trong bài viết này, mình sẽ chỉ rõ đích danh những kiểu lừa đảo/ mất tiền ngu mà các bạn học sinh hay mắc phải nhé!

Đầu tiên là mua khóa học chui. Khóa học chính thống do các thầy cô hoặc các trung tâm phát hành ra. Đa phần đều đã được đăng ký bản quyền. Một số người đã tải các bài giảng (dạng video) này về máy tính cá nhân, rồi up lên các không gian lưu trữ (đa phần là google drive). Sau đó lên các trang mạng xã hội, các hội nhóm học tập để rao bán. Đa phần tụi này rao bán giá rẻ bèo so với giá gốc mà các thầy cô đang bán. Vì ham rẻ nên học sinh mình thường đăng ký mua để học. Như thế người ta gọi là học chui. Nhiều người, thấy cái lợi to đùng, chả làm gì cũng có ăn, nên lên mạng tìm các đường link khóa học dởm kiểu này để tiếp tục bán lại part 2, 3… Để ngụy trang cho hành vi vi phạm bản quyền, họ thường rao bán với chiêu bài: “share khóa học chung”, “mình lỡ đăng ký, giờ không học nên pass lại”,…

Nhưng cái chết khi chọn mua mấy cái khóa học này, đó là:
1. Đa phần các bài giảng không đầy đủ. Vì tải về, xong up lên nên rất nhiều bài bị sót, hoặc khi up bị lỗi,…
2. Giao dịch mập mờ, không rõ ràng. Đa phần tụi này sẽ yêu cầu các bạn trả tiền trước xong rồi mới đưa cho link khóa học. Nhưng rất nhiều bạn sau khi chuyển tiền xong thì chúng nó phủi đít biến mất.
3. Không được lâu dài. Một ngày đẹp trời, các bài giảng “dởm” tự dưng không truy cập được thì các bạn cũng đừng ngạc nhiên. Một vì thằng chủ sở hữu có khi sướng lên xóa mất. Hoặc cũng có thể do các thầy cô biết được, báo cáo vi phạm bản quyển lên google, và google sẽ chặn luôn tài khoản drive vi phạm đó.

Thứ 2 là bán sách trên các hội nhóm!
Mình thấy cái này là lãng xẹt nhất này. Đa phần những bạn bị lừa kiểu này đều dích một cái ngốc nghếch là chuyển tiền trước cho bọn bán sách, và tụi nó nhận tiền xong thì mất dạng. Lúc đó có khóc lóc cũng chẳng lấy lại tiền được. Thứ 2, sách chúng nó bán đa phần đều sách photo. Có thể bìa sách, chúng in màu nên nhìn giống bản thật. Nhưng bên trong thì… ối zời ơi lắm. Có khi lúc chúng rao bán, chúng vẫn một mực khẳng định sách gốc, sách ID thế nọ thế kia. Nhưng mà sự thật thì vậy đó…

Nói chung, bây giờ các sàn thương mại điện tử phát triển mạnh và thông dụng lắm rồi. Các bạn cần gì cứ lên đó, chẳng bao giờ lo bị lừa cả. Cứ đi mua dạo ở đâu đâu rồi đến lúc mất tiền oan thôi.
Mình thấy nếu các bạn có đủ tiền, thích dùng sách gốc thì cứ qua sàn TIKI mà mua. Mình có link mua miễn phí giao hàng bên TIKI, bạn nào cần thì có thể truy cập: TẠI ĐÂY! Đặc biệt nếu các bạn thanh toán của MOMO, VIETTELPAY,… sẽ được giảm giá từ 25k-50k nữa đó!
Nếu các bạn không có nhiều tiền, chấp nhận dùng sách photo thì qua SHOPPEE mà mua. Mình có link mua giảm giá + free SHIP TẠI ĐÂY!
Chúc các bạn học thật tốt và tỉnh táo với các trò lừa đảo trên mạng nha!