Mình đã ôn thi lại và đỗ Kinh tế Quốc dân như nào?

Mình xin gửi tới các bạn một bài viết của bạn Mei Chan (facebook). Nội dung của bài viết là chia sẻ của bạn về quá trình ôn thi lại và đạt được kết quả rất ấn tượng: đỗ Đại học kinh tế Quốc dân! Sau đây là nội dung bài viết nhé!

Chào m.n, mình xin tự giới thiệu mình là Chan, sinh 2k2, là một thí sinh thi lại năm nay, xin phép được xưng là mình-các bạn vì mình biết ở đây sẽ có nhưng a/c hơn tuổi nhưng cũng có các bạn 2k3, nên xưng hô vậy cho tiện ạ. Mình muốn viết bài viết này động viên tinh thần cho những ai vẫn chưa đạt được nguyện vọng của mình và cũng chia sẻ thêm chút kinh nghiệm ôn thi lại cho m.n cố gắng nhé. Ngày biết điểm thi mk đã rất hồi hộp và run sợ, sợ rằng lịch sử lại lặp lại một lần nữa nhưng mình rất vui vì đã đậu vào ngôi trường mà mình mơ ước, mặc dù không đậu được nv 1 là FTU nhưng mình vẫn rất tự hào khi đỗ vào NEU-ngôi trường mà bao người mơ ước và xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra. Mình biết trong nhóm ko chỉ có những bạn trượt đại học lần đầu mà còn có những người lần 2, lần 3, vậy nên là 1 người từng trượt đại học mk cũng rất hiểu cảm giác của các bạn lúc này, mọi thứ đều sụp đổ khi các bạn chuẩn bị bước vào đời. Nhưng không sao ngã ở đâu chúng ta đứng dậy ở chỗ đó, có như thế mới trưởng thành được. Mấy ngày qua, cũng có khá nhiều bạn ib cho mình nhờ mình chia sẻ những kinh nghiệm ôn thi lại, và đây là một số câu hỏi tiêu biểu, mọi người tham khảo nhé: LET’S GET STARTED! :)))

1. Mình đã làm gì để có động lực quyết tâm thi lại?
Sau khi biết điểm mình đã khóc, khóc rất nhiều, tất cả mọi thứ xung quanh mình như sụp đổ vì điểm của mình năm ngoái khá cao và cũng để hơn 10 nv rồi.
(nhưng chỉ có FTU vs NEU thui, ngu lắm nên đừng ai như tui nha:<) nên ko nghĩ là sẽ trượt cả đâu. Nhưng rồi cuộc đời mà, ko gì là ko thể, mình kém nv cuối cùng 0,05 điểm, nói thật 18 năm đầu đời mình chưa trải qua nỗi đau nào lớn như thế. Bữa cơm mẹ mk dọn ra từ lúc 18h mà đến 23h mà vẫn còn nguyên, mình còn không dám nhìn mặt mẹ nữa. Tuy nhiên mình lại cảm thấy mình vô cùng may mắn và biết ơn mẹ đã luôn bên cạnh mình trong ngày hôm ấy và cả quãng thời gian sau này nữa, đêm hôm ấy mình chỉ biết ôm mẹ và khóc, thực sự rất buồn😢. Vài ngày hôm sau, người thân họ hàng mình cũng gọi lên động viên mình thi lại, bảo dù là 1 năm nhưng cũng chỉ có 8 tháng nữa thôi còn không tính có đến 1-2 tháng lơ là khi vào tết với làm hồ sơ các thứ nữa… Nghĩ vậy thì cũng thấy nhanh thật nên mình đã sẵn sàng bắt đầu quay đầu thi lại với 1 tâm thế là mình ko đậu trường mk thích còn trường mk ko thích thì mk ko thèm đi và lòng quyết tâm cực cao 😀(hơi kiêu nhưng cũng khá có động lực ý)😇.
2. Mình bắt đầu ôn thi từ đâu?
Mình học khối D và quyết tâm học lại từ đầu kể cả kiến thức căn bản mặc dù kiến thức trước đó của mình đã khá ổn, để sau làm đề ko bị quên và sai ngu những kiến thức dễ nữa. Mình dành khoảng 3 4 tháng học lại toàn bộ kiến thức của chương trình môn toán, môn anh thì học từ vựng. Sau tết mk bắt đầu luyện đề 2 môn này để nắm chắc 8 điểm, note lại những chỗ sai ngu và rút kinh nghiệm, đồng thời mình học song song kiến thức vd và vdc theo từng dạng bài ( đối với môn tiếng anh có thể ôn riêng phần đọc hiểu từ trước tết). Còn môn Văn mỗi tác phẩm mình tìm các dạng đề rồi mỗi đề hoặc mỗi nhân vật mình đều viết một bài để vừa quen tay vừa học được chất văn( các bạn có thể chép từ tài liệu cũng được nhưng phải nhớ ý rõ ràng nhé), khoảng tầm 3 tháng cuối trước khi thi thì bắt đầu làm đề tính thời gian( vì đề khá dài nên thỉnh thoảng cũng nhác lắm). Đặc biệt khi làm đề mọi người nên chữa cẩn thận những lỗi sai và rút kinh nghiệm nè🌻🌻. BONUS: mình học Toán thầy chí sau có học thêm của thầy Thuận để lấy thêm đề làm, Anh học cô Mai Phương khá ổn nhé, và cực kì rcm m.n nên học khóa VIP 90 của cô nhé, mọi tinh hoa của môn anh dồn hết trong khóa này đấy, còn văn mình học của cô Thùy Dương, cô cũng cực kì tâm huyết và nhiệt tình, học cô là ko bh hối hận nhé, chi tiết cực, cô dạy mình cách hành văn theo từng câu chữ luôn nè.👍👍Nói chung cũng nên tham khảo thôi chứ còn tùy từng người hợp thầy cô nào nữa nha.👌👌
3. Mình đã lấy lại động lực như thế nào mỗi khi chán nản, muốn bỏ cuộc?
Tất nhiên, trong khoảng thời gian này mình sẽ không tránh khỏi những khi bị mọi người xung quanh, hàng xóm dò hỏi rồi phán xét các kiểu, hoặc bố mẹ nhiều lúc mệt mỏi do công việc ko may nặng lời cũng khiến mình chạnh lòng, hay đơn giản lướt fb có đứa bạn cùng học với mình mà đậu được trường nó yêu thích mình cũng cảm thấy bản thân kém cỏi, lúc đó trong đầu mình cảm thấy cực kì mệt mỏi và rối bời, mình muốn thời gian trôi thật nhanh để chứng minh cho mọi người thấy là mình làm được. Những lúc đó mình đã dành ra 1 khoảng thời gian nhỏ để giải trí xả stress, mình lên youtube xem các kênh về học tập, study with me, bật 1 bài nhạc ko lời chill chill cho thoải mái đầu óc rồi lại bắt tay vào học bài🙆‍♂️… hoặc các kênh review về trường đại học yêu thích của mình để lấy thêm động lực nhá.💪💪💪. RCM m.n nên dành thời gian tập thể dục thể thao nữa nhé, tốt cho sức khỏe minh mẫn đầu óc, chứ đừng như mình suốt 1 năm chỉ có trên giường rồi lại lăn vào bàn học, ko dò đi đến đâu, hỏng hết cả người, hại sức khỏe lắm…😉🤗
Nguồn: bạn Mei Chan