Review một số giáo viên Hoá online nổi tiếng hiện tại (PART1)

Hôm trước mình viết review một số giáo viên dạy Toán online nổi tiếng, thấy các bạn khen hay quá + anh viết tiếp các môn khác đi. Mãi đến tận bây giờ mình mới có thời gian rãnh rỗi để viết tiếp. Và trong loạt này, mình sẽ review giáo viên Hoá.

Người đầu tiên mình muốn review là thầy Vũ Khắc Ngọc. Thực ra đối với các bạn Gen Z 2k trở về sau, thầy Ngọc không quá nổi tiếng. Nhưng ở thế hệ của mình (khoảng 95er), trong giới giáo viên Hoá online, thầy Ngọc số 2 thì không ai số 1. Thầy là một trong những giáo viên luyện thi đại học online hàng đầu của một trung tâm luyện thi cũng top đầu cả nước là Học Mãi. Có thể nói thầy nổi tiếng nhờ Học Mãi và Học Mãi trở nên phát triển cũng vì thầy. Ngoài ra, trong giới giáo viên off ở HN, thầy cũng có “số má” và tên tuổi phết đấy. Khả năng luyện thi chuyên, luyện thi HSG thì miễn bàn. Mãi sau này, khi cách tiếp cận của việc học online không chỉ dừng lại ở việc xem video trên mạng, mà còn cần sự trao đổi, tương tác thì thầy mới “nhường sân” cho lớp trẻ dạy LIVE trên facebook hoặc zoom.

Ngày xưa mình cũng từng học của thầy. Nhưng mà mình không có điều kiện mua khoá học đâu, mình chỉ xem video chùa trên youtube thôi. Mình còn nhớ video đầu tiên mình biết tới thầy là video dạy cách tìm đồng phân của ankyl. Thề cảm giác của mình lúc ấy như tìm được ánh sáng của Đảng, của chân lý cuộc đời ấy. Thay vì ngồi loay hoay viết full đồng phân ra rồi mò mẫm soi xem thiếu hay thừa, sai hay đúng thì mình chỉ việc lắp công thức là ra. Đúng kiểu “hạnh phúc là đây, cơm áo đây rồi!” – thơ CHẾ LAN VIÊN.

Cho đến tận bây giờ, mình vẫn đánh giá thầy Ngọc là giáo viên số 1 trong giới giáo viên online môn Hoá. Theo quan điểm của mình, thầy dạy kiến thức cơ bản, nền tảng khá cụ tỉ và chi tiết, đi sâu vào bản chất hoá học. Tốc độ vừa phải; quá trình dạy không câu view, nói nhảm (nhiều thầy bây giờ hay có kiểu chém gió khi dạy để kéo view và học sinh lại cho đó là dạy lôi cuốn! – ngáo). Về phương pháp, khả năng sư phạm thì khỏi bàn rồi. Về kiến thức nâng cao, thầy là best luyện gà nòi thi chuyên, học sinh giỏi. Có một điểm mình cực thích ở thầy là khi thầy giải quyết bài toán Hoá học, thầy không đi theo hướng nặng về Toán học, mà theo hướng bản chất Hoá học. Có nhiều thầy, khi làm bài toán Hoá học tương tự sẽ rất hay đưa về giải phương trình, hệ phương trình tìm ẩn x. Sau đó ném nó quay trở lại bài toán! Như thế làm bài tập rất nhanh chán, mất đi thú vị của hoá học!

Nói chung lại là thầy dạy rất oki, thích hợp cho mọi đối tượng từ yếu, trung bình cho đến hội ngoài hành tinh. (Mình không nhận thù lao quảng cáo từ thầy đâu nhé, mình kể những gì mình nhận thấy thôi. Mà thầy cũng chẳng thèm mình pr làm gì, vì thầy nổi quá mà!)

Ngoài vấn đề chuyên môn, những ai theo dõi facebook của thầy sẽ thấy thầy rất quan tấm đến các vấn đề nóng của xã hội (không kể giáo dục, văn hoá, đời sống xã hội…). Mình không phủ nhận thầy có những suy nghĩ rất “khoa học”, lập luận chặt chẽ, bày tỏ đúng quan điểm, trúng vấn đề. Tuy nhiên, cái này mình cũng thẳng thắn thừa nhận là nhiều khi mình không đồng ý với quan điểm của thầy cho lắm. Nhất là đôi khi thầy hay nói lập lờ, nước đôi, người khác muốn hiểu thế nào thì hiểu. (Mình đã từng góp ý, tranh luận với thầy về điều này!) Nhưng mà đó là vấn đề ngoài lề thôi. Còn trong chuyên môn, thầy ổn áp nhé 🙂 Mọi người yên tâm mà theo học.

Trong loạt bài tới, mình sẽ viết về NAP nha! Hết!