HƯỚNG DẪN CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC

1. Đừng có vào trường nào đó chỉ vì chúng mày nghĩ ở đấy có nhiều gái xinh. Không, không, đó là lý do tốt cho rất nhiều chuyện ngoại trừ chuyện này ra.
2. Hãy quan tâm tới học phí một chút, vì phần lớn những thứ chúng mày học rồi sẽ phí thôi.
3. Nhớ là hãy tự mình quyết định ngành học thay vì để người khác lựa chọn hộ. Chẳng ai hiểu rõ bản thân bằng chính mình đâu các bạn trẻ ạ.
4. Đừng chọn trường theo xu hướng. Thế giới này đang quay nhanh hơn tốc độ lật mặt của các đội bóng Super League, và những ngành nghề hot ngày hôm nay sẽ không còn hot khi chúng mày ra trường đâu.

5. Hãy chọn ngành nào mà chúng mày thích ấy. Nếu chúng mày có đam mê, chúng mày sẽ có thể phát triển chuyên môn của mình. Nếu chúng mày có chuyên môn tốt, chúng mày có thể kiếm tiền tốt ở bất cứ ngành nào.
6. Được rồi. Anh biết là đa số chúng mày không biết mình thích gì ngoài ăn, ngủ, thẩm du và uống trà sữa. Anh rất tiếc vì không có trường đại học nào đào tạo những lĩnh vực này, thật đấy. Vậy nên nếu không thể chọn ngành mình thích, hãy chọn ngành mà chúng mày không ghét.
7. Không ghét là như thế nào à? Là ngành mà khi làm việc trong đó, chúng mày sẽ không thấy trầm cảm như lúc học về đồng phân cis – trans và những thứ liên quan.

8. Dấu hiệu nhận biết của ngành không ghét là
a) Tính cách của các em phù hợp với công việc đó
b) Các em có năng khiếu trong lĩnh vực đó.
Nếu các em có khả năng tư duy logic và là người trầm tính, các em sẽ không ghét khối ngành kỹ thuật. Nếu các em không thể tính nhẩm tích phân nhưng có khả năng ăn nói tốt và là người tự tin, các em sẽ có thể thoải mái khi làm trong ngành du lịch hoặc dịch vụ.

9. Trắc nghiệm nghề nghiệp là một cách tốt để tìm ra ngành mình thích hoặc không ghét đấy. Tìm kiếm và làm thử tất cả các trang trắc nghiệm tính cách free trên Google thay vì ngồi xem Huấn Hoa Hồng đi.
10. Một điều quan trọng khác, đó là chẳng mấy ai yêu nổi những nghề không kiếm ra tiền cả. Hãy chắc rằng ngành đã chọn có thể nuôi sống chúng mày.
11. Với những ngành liên quan đến giải trí và nghệ thuật như điện ảnh, âm nhạc, hội họa hay thể thao, chỉ một số ít những người giỏi nhất mới có mức sống tốt. Trường sân khấu điện ảnh chỉ có một vài diễn viên nổi tiếng mỗi khóa, và hàng ngàn sinh viên khác sẽ phải sống với đồng lương bèo bọt từ vai đóng thế hoặc quần chúng. Trừ khi các em có cả đam mê lẫn tài năng đủ lớn, bằng không thì các em không nên theo đuổi những ngành này.

12. Người lớn thường sẽ bảo rằng chọn ngành này đi, nhàn lắm. Chọn ngành kia đi, dễ xin việc lắm. Hãy nhớ cái gì nhàn và dễ xin việc cũng đều đi kèm với một mức lương thấp và khó thăng tiến. Chẳng có công việc nào mang lại mức sống tốt mà lại nhàn hạ và dễ dàng cả.
13. Có một số ngành có mức đãi ngộ rất thấp so với công sức bỏ ra, nhưng người lớn rất hay khuyên chúng ta theo học. Điển hình nhất là bác sĩ, giáo viên và công an. Hãy cân nhắc kỹ, các em sẽ cần phải có đam mê đủ lớn mới có thể phát triển trong những ngành nghề này.
14. Đừng chọn trường nào đó chỉ vì người yêu chúng mày đăng ký vào đó. Anh không muốn làm ai buồn cả nhưng 90% là chúng mày sẽ chia tay thôi, và chúng mày sẽ không muốn ngày nào đến trường cũng phải chạm mặt người yêu cũ đâu.
15. Đừng lên hỏi trên các confession của trường đại học quá nhiều. Ừ anh biết là chúng mày nhìn sinh viên bọn anh như những người hùng khải hoàn trở về sau cuộc thập tự chinh, nhưng thực tế là bọn anh học lại như cơm bữa và cũng chẳng biết mình đang làm cái quái gì trong trường đại học đâu. Thế thì bọn anh tư vấn cho chúng mày thế quái nào được cơ chứ?

16. Nếu các em cần lời tư vấn từ người đi trước, hãy tìm một vài anh chị giỏi giang mà các em tin tưởng. Xin lời khuyên từ những người đáng tin cậy như vậy vẫn hơn là đẽo cày giữa đường trên confession.
17. Anh không phải là kiểu người đấy đâu nhé. Đừng có nhắn vào trang này nhờ tư vấn, anh còn phải đi học lại.
18. Ngành học vẫn quan trọng hơn là trường học. Thứ giúp chúng mày kiếm sống về sau là kiến thức chứ không phải cái danh hão từ một ngôi trường nào đó.
19. Anh biết là chúng mày sẽ đếch nghe theo điều 1 đâu, nên nếu chúng mày ở miền Bắc thì anh nghĩ Học Viện Ngân Hàng có rất nhiều gái xinh. Thế nên hồi xưa anh mới chọn trường đấy 🤦.

Nguồn: Cá Hồi Leo Thác