KINH NGHIỆM ÔN THI NƯỚC RÚT

Trước tiên mọi người nên biết mình không phải siêu nhân, càng không phải “con nhà người ta”. Ngày mình đi học, mình chỉ là một học sinh khá, thi đại học vừa đủ điểm để đỗ đại học. Cho nên các bạn học giỏi, xuất sắc mà có đọc được bài viết này, thì đừng cười mình nhé!

1. Cuối tháng 4, là lúc các bạn bước vào giai đoạn nước rút trong việc ôn tập và làm đề. Cùng với núi sách vở, những cuộc thi, kiểm tra là những công việc không tên nhưng rất quan trọng khác. Đó là làm hồ sơ thi này, chọn trường – chọn nghề này, chụp ảnh kỉ yếu,… NHƯNG, hãy luôn nhớ một điều rằng: GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM NHỮNG VIỆC KHÔNG TÊN KỂ TRÊN, tránh dây dưa, kéo dài.
Lý do: Mình thấy rất nhiều bạn mất quá nhiều thời gian cho việc viết hồ sơ. Mặc dù nó cực kỳ đơn giản. Mỗi việc điền thông tin thôi mà. Đằng này thì dàn trải cả mấy ngày chưa xong. Thậm chí một số bạn còn mất thời gian để suy nghĩ xem nên viết số 2 vào hồ sơ để gạch ngang hay xoắn, số 7 có nên gạch ngang không, số 1 có gạch đít không. Ôi má ơi, các bạn muốn viết thế nào mà chẳng được. Miễn sao người nhập hồ sơ không bị nhìn nhầm số 1 thành số 7, số 2 ra số abcxyz nào khác là được mà!
Những công việc khác như chụp ảnh kỉ yếu thì càng nên dứt điểm nhanh, gọn, lẹ. Mình thề là mỗi năm có hàng triệu cuốn kỉ yếu được ra đời thì phải đến 9 trăm 99 nghìn cuốn được vứt luôn vào xó và không hẹn ngày mở ra xem lại. Vậy nên mất nhiều thời gian, tiền bạc cho nó, liệu có đáng?

2. Tất cả những đề thi, đề cương, tài liệu nếu có điều kiện, tốt nhất nên in 100% ra giấy rồi học. Tránh tình trạng học onl rồi tắt mắt bật cái khác ra xem. Thời điểm này rất nhạy cảm. Dưới những áp lực của thi cử, điểm số, con người ta rất dễ bị cám dỗ. Và danh giới giữa đề thi với youtube, tiktok, webtruyen,… là cực kỳ mong manh.

3. Bỏ hết môn phụ đi.

4. Thức khuya học cũng được. Giai đoạn này chấp nhận phải phá sức. Miễn sao đừng quá khốc liệt để nằm lăn ra đấy là được nhé. Có một điều, khi mình đi làm mới ngộ ra là thức khuya, dậy sớm cày cuốc cũng ok, nhưng phải tạo thành thói quen. Như thế mới không mệt mỏi và ủ rũ. Chẳng hạn đừng có cái kiểu tối nay học đến nửa đêm, tối mai mới 20h00 đã nhảy lên giường ngủ nhé! Nhịp sinh học không hình thành được nên mệt lắm ý…

5. Ôn thi có trọng tâm, trọng điểm. Những cái mảng miếng nào nếu quá tầm với của bản thân thì bỏ. Ví dụ như mình ngày xưa thi toán. Mình biết khả năng của mình không thể xơi nổi câu MIN MAX, phương trình – hệ phương trình. Mình chấp nhận bỏ 2 phần đấy, chấp nhận mất 2 điểm. Để ăn chắc 8 điểm còn lại. Kết quả: Mình thi toán được 7,75 🙂

6. Làm ít đề nhưng từ nhiều nguồn chính thống. Còn hơn làm nhiều đề nhựng chỉ từ một nguồn. Lí do: Để làm quen với sự đa dạng của đề thi, câu hỏi, độ khó, hướng giải,… Say này vào làm đề thi thật đỡ shock (nếu như Bộ có quay xe).

7. Có kế hoạch, thời gian biểu hợp lý. Như mình thì tối thứ 2, 5 học toán; tối thứ 3, 6 học lý; tối thứ 4 và CN học hóa (mình thi ban A). Mỗi buổi tối học một môn thôi. Để tư duy được sâu và liền mạch. Có như thế thì mới nhớ lâu và không bị loãng kiến thức. Thề chứ đang học môn này, chưa vào guồng đã nhảy qua môn kia – y như ca ve lượn lờ kiếm khách ấy.

8. Cái tiên quyết nhất là chữa đề chứ không phải làm đề. Sau khi làm xong, ta rút ra được bài học gì, để lại vào đầu được gì. Đó là cái quan trọng nhất. Còn cứ làm cho cố, xong chữa đề lớt phớt thì vứt. HỎNG ngay và luôn!

9. Đừng nghe mấy thầy khoe khóa ôn thi cấp tốc nhé. Chả có cái vẹo gì là cấp tốc ở đây cả. Học là cả quá trình!

10. Mình vẫn đăng tài liệu đều đều ở thocaca.com nha!