Tư vấn sắp xếp nguyện vọng đăng ký ngành ngôn ngữ Anh

Trong bài trước, mình có viết về ngành Y khoa. Bài viết đó được các bạn học sinh đón nhận rất nhiều và lên toptrending của web luôn á. Sau đó mình nhận được khá nhiều yêu cầu tư vấn sắp xếp các ngành khác nữa. Trong đó nhiều nhất là ngôn ngữ Anh. Có vẻ năm nay ngôn ngữ Anh khá là hot nhỉ?

Có một số quan điểm mình cần nêu ra trước khi đưa ra cách sắp xếp, đó là:
1. Mình vẫn giữ nguyên quan điểm của mình là: chỉ nên học ngành ngôn ngữ của những trường chuyên về ngôn ngữ. Những trường khác, cực chẳng đã mới nên chọn. Ví dụ: mình không đánh giá cao các ngành ngôn ngữ của Bách khoa Hà Nội, mặc dù điểm chuẩn cũng không thuộc dạng vừa. Chính vì quan điểm này nên trong bài viết này, mình sẽ không xếp nguyện vọng của những trường không liên quan gì đến ngôn ngữ nhé!

2. Tiêu chí sắp xếp nguyện vọng của mình vẫn là điểm chuẩn hàng năm. Nó phù hợp với quy chế xét tuyển của Bộ giáo dục và vì: Điểm chuẩn cao = Nhiều học sinh giỏi thi vào = Được xã hội công nhận về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất… = Ra trường được săn đón về cơ hội việc làm!

3. Trong bài viết này, mình sẽ sắp xếp ngành ngôn ngữ Anh là chính. Các bạn có thể làm tương tự với các loại ngôn ngữ khác. Hoặc có thể sắp xếp xen kẽ ngôn ngữ Anh với các ngôn ngữ khác! Khi sắp xếp xen kẽ, quan điểm vẫn là sắp theo điểm chuẩn từ cao xuống thấp. Nếu gặp những trường hợp bằng điểm chuẩn, hãy xếp ngôn ngữ Anh lên trên vì suy cho cùng, ngôn ngữ Anh vẫn là cái đang được xã hội chuộng nhất. Nếu cùng một loại ngôn ngữ, cùng điểm chuẩn, hãy xếp trường nào có danh tiếng hơn lên trên. Nếu vẫn còn phân vân thì lấy thêm một tiêu chí là học phí nữa nhé!

4. Các ngành ngôn ngữ và các trường đào tạo ngôn ngữ rất hãy có chương trình HỌC SONG BẰNG, SONG NGỮ và CHƯƠNG TRÌNH THƯỜNG (ĐẠI TRÀ)/ CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO. Mọi người cũng nên để ý tới yếu tố này nữa nhé!

5. Sau đây mình xếp theo một danh sách dài. Khi các bạn đăng ký xét tuyển, không nên đăng ký dài loằng ngoằng như mình. Với những bạn học tốt, hãy chọn 5 trường đầu tiên. Với những bạn học khá giỏi, chọn 5 trường tiếp theo. Với những bạn học trung bình, khá thì chọn 5 trường cuối cùng chẳng hạn! Và xếp đúng thứ tự như mình đã xếp nhé!

6. Mình sắp xếp theo tiêu chí điểm chuẩn. Ngoài tiêu chí này, còn có những vấn đề chi phối khác khiến bạn không thích tuân theo cái tiêu chí này. Chẳng hạn là không thích học NNA mảng sư phạm nên bỏ qua ULIS. Thích học HANU vì trường đó nhiều trai xinh gái đẹp nên xếp lên đầu tiên… Đó là ý muốn chủ quan của mỗi người. Mình không kiểm soát hết được nha!

Sau đây là cách sắp xếp của mình nhé:
a) Miền Bắc:
1. NNA – ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN (sư phạm) – Nhắc tới Ngoại ngữ thì không thể để ULIS top 2 được!
2. NNA – Ngoại thương (thương mại quốc tế) – Được xã hội công nhận, danh tiếng lớn!
3. NNA – ĐH KTQD – Danh tiếng thua ngoại thương xíu thôi~~
4. NNA – ĐH Hà Nội (biên phiên dịch và giảng dạy) – Ở khu vực miền Bắc, HANU là trường chuyên về ngoại ngữ, chỉ xếp sau ULIS. Đáng ra theo quan điểm số 1 mình nêu ở trên, mình phải xếp HANU thứ 2. Nhưng vì danh tiếng của FTU và NEU quá lớn, đã át mất cái quan điểm của mình rồi. Mình phải chấp nhận thực tế là vậy!
5. NNA – Sư phạm Hà Nội (sư phạm) – Nếu thiếu Sư phạm HN quả là một thiếu sót lớn!

6. NNA – Ngoại giao
7. NNA – ĐH Thương Mại (Tiếng Anh thương mại)
8. NNA – HV Ngân Hàng
9. NNA – HV BC&TT
10. NNA – ĐH Luật

11. NNA – HV Tài Chính
12. NNA – Viện Mở Hà Nội
13. NNA – Thăng Long
14. NNA – ĐH Thủ đô Hà Nội

Tiếp tục cập nhật…