Tư vấn xếp nguyện vọng ngành Y khoa

Tư vấn xếp nguyện vọng nhóm ngành Y

Về nguyên tắc xét tuyển, mình đã có nhiều bài viết giải thích chi tiết và cặn kẽ cho mọi người rồi. Mọi người có thể lên ô tìm kiếm của web, gõ “đăng ký xét tuyển” để tìm đọc những bài viết đó nhé! Còn trong bài viết này, mình sẽ bày cho các bạn cách sắp xếp nguyện vọng đối với nhóm ngành Y như sau:

1. Sắp xếp theo thứ tự như sau:
a) Miền Bắc:
1. Y khoa – Y Hà Nội
2. Y khoa – Khoa Y Dược ĐHQG HN
3. Y khoa – Y Thái Bình
4. Y khoa khối B – Y Hải Phòng
5. Y khoa – Thái Nguyên
6. Y khoa – Y học cổ truyền VN
7. Y khoa – Kỹ thuật y tế Hải Dương
Ngoài ra còn phân hiệu Thanh Hóa của Đại học Y Hà Nội nữa nhé!

b) Miền Trung và miền Nam:
1. Y khoa – Y dược Tp. HCM
2. Y khoa – Y dược Huế
3. Y khoa – Y dược Cần Thơ
4. Y khoa – Phạm Ngọc Thạch
5. Y khoa – Khoa y dược ĐH Đà Nẵng

Cách sắp xếp trên dựa vào điểm chuẩn ngành Y khoa hàng năm của các trường, mình sắp xếp từ trên xuống dưới). Lý do có cách sắp xếp trên bởi mình suy ngược lại như sau: Điểm chuẩn cao = Nhiều học sinh giỏi thi vào = Được xã hội công nhận về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất… = Ra trường được săn đón về cơ hội việc làm!
Với cách sắp xếp này, những bạn nào có năng lực 28+ thì nên bỏ bớt 1-2 nguyện vọng cuối đi. Ngược lại, với những bạn 26+ thì nên bỏ bớt 1-2 nguyện vọng đầu tiên. Những bạn 27+ thì nên bỏ 1 nguyện vọng đầu và 1 nguyện vọng cuối đi chẳng hạn! Hoặc có thể để hết thì tùy, chỉ tốn 25k thui!

2. Đối với những bạn có năng lực không đủ để chọi với những cái tên kể trên (đa phần có điểm chuẩn hàng năm từ 26 trở lên) nhưng vẫn có niềm đam mê với Y dược thì có thể chọn những ngành thấp hơn chẳng hạn như Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Kỹ thuật hình ảnh,… Cách sắp xếp cũng tương tự nhé!

3. Các bạn có thể kết hợp vừa đăng ký y khoa, vừa đăng ký các chuyên ngành Y khác như Y học cổ truyền,… Cách sắp xếp cũng tương tự: theo điểm chuẩn hàng năm từ cao xuống thấp. Nếu Y khoa và Y học cổ truyền cùng mức điểm thì xếp Y học cổ truyền sau Y khoa. Ví dụ:
1. Y khoa – Y Thái Bình (27)
2. Y khoa khối B – Y Hải Phòng (26,5)
3. Y khoa – Y Thái Nguyên (26)
4. Y học cổ truyền – Học viện Y dược học cổ truyền (26)
(Cùng là 26 điểm nhưng xếp Y khoa Thái Nguyên trên Y học cổ truyền nhé!)

4. Tất cả những gì mình nói ở trên, đó là dựa trên tiêu chí điểm chuẩn hàng năm. Nó còn phụ thuộc rất lớn ở mong muốn chủ quan của các bạn!
Ví dụ bạn A ở Thái Bình có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Bạn ấy muốn học tại Thái Bình để được ở gần nhà, chăm sóc bố mẹ. Chính vì thế, mặc dù học rất giỏi, năng lực 29+ nhưng bạn ấy chỉ có nguyện vọng học Y Thái Bình thôi. Khi đó bạn ấy phải xếp nguyện vọng như sau:
1. Y khoa – Y Thái Bình
2. Y khoa – Y Hà Nội
3. Y khoa – Khoa Y Dược ĐHQG HN
4. Y khoa khối B – Y Hải Phòng
5. Y khoa – Thái Nguyên
6. Y khoa – Y học cổ truyền VN
7. Y khoa – Kỹ thuật y tế Hải Dương

Vì điểm chuẩn thực tế của Y Hà Nội hàng năm luôn cao hơn Y Thái Bình, nên việc bạn A này để Y Hà Nội sau Y Thái Bình không có nhiều ý nghĩa cho lắm. Vậy nên bạn A có thể xóa cái nguyện vọng Y Hà Nội đi chẳng hạn! Ví dụ:
1. Y khoa – Y Thái Bình
2. Y khoa – Khoa Y Dược ĐHQG HN
3. Y khoa khối B – Y Hải Phòng
4. Y khoa – Thái Nguyên
5. Y khoa – Y học cổ truyền VN
6. Y khoa – Kỹ thuật y tế Hải Dương
Phía trên làm một ví dụ về mong muốn chủ quan. Thực tế thì còn nhiều nguyên nhân lắm! Nó có thể nhảm nhí theo kiểu: Vì Crush của mình học ở Thái Bình nên mình cũng muốn học ở Thái Bình chẳng hạn! ^^

Trên đây là cách sắp xếp nguyện vọng trường Y theo hiểu biết và quan điểm cá nhân của mình, các bạn tham khảo và suy nghĩ thật kỹ ha!