Review trường Đại học xây dựng Hà Nội part 2

“Chim khôn chim đậu cành mai
Gái khôn đừng có yêu trai công trình
Xây dựng nổi tiếng đa tình
Đi đâu cũng có gia đình trẻ con!

Ai sau này làm xây dựng kể cũng sung sướng, công trình ở đâu, trẻ con ở đó. Sau này về già, đi từ Lũng Cú – Hà Giang đến Đất Mũi – Cà Mau cũng có đứa nuôi ăn, nuôi ở rải rác khắp miền đất nước.
Khởi thủy Đại học xây dựng là 1 khoa thuộc Đại học Bách Khoa. Chính vì vậy mà địa điểm đào tạo hiện nay của trường vẫn gắn liền với lãnh thổ Đại học Bách Khoa, cách 1 bờ tường. Duy có điều là Đại học Bách Khoa cắt đất phân cho Xây dựng mặt tiền hơi nhỏ mà sâu hun hút. Bản thân Xây dựng là trường Đại học hàng đầu trong đào tạo lãnh vực xây dựng nên cơ sở vật chất, trường lớp khá đồng bộ, mãi mà không thấy xuống cấp.

Về ngành, chuyên ngành đào tạo: Chắc chắn ngành hot phải là Kỹ thuật xây dựng (chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp vì đây là ngành cốt lõi của trường. Bạn nào thi tốt nghiệp được trung bình 7-8 điểm/môn và thích con rơi, con vãi là có cơ đặt cửa cho ngành này. Mọi năm điểm chuẩn vào đại học xây dựng khá cao, nhưng không hiểu sao mấy năm gần đầy lại thấp và trùng xuống. Chắc mọi người sợ sau này đi làm công việc xây dựng sẽ khổ.

Về hoạt động sinh viên: Đây là một điểm cực mạnh của Đại học Xây dựng. Hội sinh viên của trường cũng bá đạo. Nói đến bóng đá sân cỏ hay futsal trong giới sinh viên mà không nói đến Đại học xây dựng là điều đáng tiếc. Sinh viên trường này toàn đá chấp các trường khác vài quả. Không những vậy, tiếng hát át tiếng bê-tông rơi luôn được sinh viên Xây dựng tự hào. Ad có mấy thằng bạn xây dựng giọng ồm ồm như vịt đực mà lúc nào cũng gào thét. Mỗi tội “công trình là một mối tình dang dở, mỗi nhịp cầu là một đứa con rơi”! Ban nhạc Bức tường huyền thoại cũng trưởng thành xuất phát trong phong trào ca nhạc sinh viên từ Trường Đại học Xây dựng.

Trường nhiều con trai và đặc thù nghề nghiệp tương lai, do vậy phong cách sinh viên cũng có sự riêng biệt. Nó không phải chất nghệ như sinh viên kiến trúc, đạo mạo như sư phạm, ghê gớm như sinh viên luật hay tự hào ta quá như hanu mà phong cách sinh viên xây dựng là phủi. Phủi mọi nơi, mọi chỗ, mọi hoạt động. Phủi kinh hãi lắm. 😃

Về học phí: Học phí của trường đang ở mức rẻ theo quy định chung của nhà nước do trường chưa được chính phủ cho phép tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Do vậy học phí chỉ ở khoảng 8.5-9 triệu/năm, bằng 1/2 so với Bách khoa, Ngoại thương hay kinh tế quốc dân.”

Các bạn có thể tìm thêm bài viết về “tình sử Bách Kinh Xây” để nói về 3 trường Bách Khoa – Xây Dựng – Kinh tế. Nghe nói Trai Xây Dựng là kẻ thứ 3 chen vào mối tình của trai Bách Khoa và gái Kinh tế??!!

Một câu chuyện không biết là nên vui hay nên buồn đó là: “Con đường phấn trắng”. Cũng vì trường toàn đực là đực. Lớp nào có bạn nữ là bạn ấy bỗng dưng/ nghiêm nhiên trở thành hoa hậu lớp/ khoa/ ngành. Chính vì độ mê gái, “thèm” con gái mà hễ thấy gái đi qua, là hội anh em Xây dựng hay hú hét, bày trò để gây sự chú ý. Sau này biến tướng thành ném phấn. Cứ bạn nữ nào đi qua thì auto một loạt phấn trắng bay vèo vèo xuống người. “Con đường phấn trắng” bắt đầu từ đó! Nhưng đó là chuyện xưa rồi, giờ hết rồi nhá!

Còn một cái mà mình muốn kể đó là Sinh viên Xây dựng rất sợ đồ án! Có một cái hội trên facebook là: Hội những người phát cuồng vì đồ án. Hội này rất là lớn và quan trọng là do sinh viên Xây dựng lập nên. Đồ án là gì thì mọi người lên google nhé!