Review Đại học Sư phạm Hà Nội (HUNE)

Mấy năm gần đây, nghề giáo trở thành một lựa chọn khả dĩ, là đích đến của rất nhiều bạn học sinh. Những tưởng “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều bạn học sinh giỏi lựa chọn sư phạm. Một số ngành học của Sư phạm có điểm chuẩn thuộc top đầu. Đó là một điều đáng mừng, vì nó cho chúng ta một dự báo rằng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ có những nhà giáo tài năng, mang tâm huyết và trí tuệ của mình để dìu dắt học sinh.

Chính vì sự “hâm nóng” của ngành Sư phạm, nên mấy ngày hôm nay, mình nhận được nhiều lời yêu cầu viết review về Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên mình đợt này hơi bận và đã có một bài review của page “Kinh nghiệm xương máu xét tuyển đại học” rất hay rồi. Nên mình không viết mới nữa mà đăng lại bài viết này thôi. Các bạn đọc ha!

Đánh giá tổng quan: “Nhà trường này chẳng những là trường Sư phạm mà còn là trường mô phạm của cả nước”. Câu nói trên không phải do người trong trường nhận định mà là của vị cha già dân tộc – Bác Hồ. Đủ để thấy rằng trường Đại học sư phạm HN thuộc loại xuất sắc và được kỳ vọng rất cao. Thực tế thì thế nào?

Về học phí: Bất cứ sinh viên nào học tại trường này với các chuyên ngành sư phạm cũng đều được miễn học phí hoàn toàn. Trong bối cảnh các trường Đại học thuộc nhóm tinh hoa đều xin được tự chủ để tăng học phí (trung bình 12-16 triệu/năm) thì rõ ràng bạn nào học Sư phạm đã có 1 khoản tiền không bị mất ở tầm khoảng 50-60 triệu. Đây là sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ và Bộ Giáo dục nhằm thu hút nhân tài vào trường Sư phạm.

Về đội ngũ thầy cô giảng dạy: Nếu xét về đội ngũ giảng dạy kiến thức khoa học hàn lâm thì trường sư phạm, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn là 3 trường tập trung nhiều nhân tài nhất Việt Nam. Các thầy cô của trường Sư phạm luôn có thành phần nằm trong hội đồng ra đề thi tốt nghiệp quốc gia, rồi ban biên tập sách giáo khoa (Tên tác giả mọi cuốn sách mà các em đang học đều có gốc gác từ trường này).

Về cơ sở vật chất và diện tích: Trước kia, khi chưa thành lập Đại học Quốc gia thì Sư phạm, Bách Khoa là 2 trường có diện tích lớn nhất trong khu vực nội thành. Trong trường vẫn còn có 1 ngôi chùa là chùa Thánh Chúa. Nơi đây, bạn nào có mong ước gì thì cứ thành tâm mà đến khấn cầu, ví dụ: Xin điểm cao, xin tiền tài hay xin người yêu….
Vì trường là trường trọng điểm quốc gia nên nhận hỗ trợ rất nhiều từ ngân sách trong việc xây dựng hạ tầng. Em nào sau này vào học sẽ thấy trường có nhiều khu nhà thấp tầng đến cao tầng, xây dựng khang trang, sạch sẽ.

Ở HUNE có một con đường là đỏ tuyệt đẹp!

Về chuyên ngành tốt và thông tin tuyển sinh: Các chuyên ngành về Sư phạm Toán học, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, giáo dục tiểu học luôn có điểm chuẩn hàng năm từ 23 trở lên. Các em không đạt điểm tối thiểu này thì nên vào chuyên ngành khác, tuy nhiên sau này khó mà có cơ hội được đi dạy thêm, kiếm tiền ngoài. Năm nay, trường vẫn tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp.

Về đời sống sinh viên: So với nhiều trường Đại học khác trên địa bàn thủ đô thi sinh viên Sư phạm không được năng động bằng vì đặc thù ngành nghề. Dù sao cũng là thầy cô tương lai nên cần đạo mạo, mô phạm chút 😃 . Bạn nào thích sự năng động, nhanh nhạy, hoạt bát thì không nên vào trường này mà nên vào khối các trường kinh tế chẳng hạn.

Điểm không thu hút nhất của ĐH sư phạm: Ngành sư phạm nói chung và 1 số ngành khác phần lớn thuộc lãnh vực hành chính sự nghiệp, công ích nhà nước. Do vậy để có 1 việc làm ổn định, biên chế hay hợp đồng dài hạn sau tốt nghiệp là điều không dễ dàng. Bù lại thì vị trí xã hội của 1 giáo viên vẫn luôn được tôn trọng và đánh giá cao. Đặc biệt các bạn gái học sư phạm – Cô giáo tương lai vẫn có sức thu hút mạnh mẽ đối với các nam nhân. Rất hiếm cô giáo nào ế chồng – 1 nhận định đã trở thành quy luật triết học của người viết!”

Chúc các bạn thi tốt ha!

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Top 13 review đại học sư phạm hà nội - L2R.vn - Wiki

Đã đóng bình luận.