Review Học viện Khoa học quân sự (MSA)

Mình đã viết bài về Học viện Khoa học quân sự (MSA) từ rất lâu rồi. Vì một vài lý do mình bị mất bản thảo + chuyển web cũ sang web mới làm mất luôn bài viết review trên web luôn! Vì mọi người hỏi nhiều quá nên mình cũng cố gắng viết lại!

Thực ra trong tất cả các trường quân đội, mình ngại nhất review MSA. Vì nó liên quan tới một số vấn đề bảo mật của Quân đội. Nên trong phạm vi bài viết này, mình chỉ nói sơ qua về MSA thôi!

Ngày xưa mình huấn luyện tại tiểu đoàn 11, trường Sỹ quan Lục quân 1. Những ai từng một thời hoa lửa ở Lục quân sẽ biết tiểu đoàn 11 có đại đội 36 toàn là nữ của 3 trường là Khoa học, Kỹ thuật, Quân y. Mình ở đại đội 37 – bên cạnh 36. Thú thực với mọi người là con gái MSA xinh vãi luôn. Bạn nào cũng trắng trẻo, cao ráo và xinh lung linh. Hồi đó mình có Crush một bạn tên Lam, hơn mình một tuổi ở MSA. Mình có add face các kiểu con đà điểu và cũng có nói chuyện đôi lần trên facebook rồi. Thế nhưng khi kết thúc khóa huấn luyện, bạn ấy mất hút, chẳng thấy onl bao giờ nữa và “nàng thơ” của mình kể từ đó cũng không còn! Mãi tới sau này (mấy năm sau), mình đi hóng mới biết được bạn ấy đã ra trường và ở lại tổng cục làm việc. Nhưng cũng không xin được sdt hay bất cứ thông tin liên lạc gì khác cả!

Mình nhắc tới câu chuyện trên bởi lẽ nó là tính đặc thù của MSA. Mình được biết học viên ở trường được yêu cầu bảo mật tối đa thông tin cá nhân. Chỉ được phép dùng điện thoại đen trắng (chỉ có chức năng nghe – gọi). Không được phép tham gia mạng xã hội… Nên “nàng thơ” của mình mất hút cũng là điều đương nhiên rồi! Cái đó mình cũng thông cảm thôi, vì yêu cầu nhiệm vụ và tính chất đặc biệt mà cực chẳng đã phải làm thế thôi!

Về đào tạo, MSA có 3 mảng chính là ngôn ngữ, quan hệ quốc tế và trinh sát kỹ thuật. Ngành ngôn ngữ thì cũng giống như nhiều trường đại học khác rồi, mình không phải review nữa. Tất nhiên với riêng ngôn ngữ Anh thì trường sẽ mặc định các bạn đã có nền sẵn rồi nên sẽ học nhanh hơn và đi vào nâng cao luôn. Còn với các loại ngôn ngữ khác thì sẽ học từ đầu!

Với trinh sát kỹ thuật, đó là cách đọc chệch đi để giảm bớt tính chất quân sự. Nếu nói đúng ra thì nghe chừng hơi đụng chạm đến bí mật quân sự. Học ngành này ra, các bạn sẽ là đồng nghiệp với những tên tuổi như: Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lưu Hữu Thúy. Tất nhiên để được đứng chung hàng với 4 cái tên kể trên thì các bạn còn phải phấn đấu học tập, rèn luyện cả đời đấy! (Ai không biết 4 cụ có tên trên thì google thẳng tiến nhé!)

Cuối cùng là quan hệ quốc tế (Mình không nhầm thì năm 2021, MSA không tuyển ngành này). Mình nói sơ sơ thế này là mọi người hiểu. Trong quan hệ ngoại giao, hợp tác quốc tế, đặc biệt là ngoại giao Quốc Phòng, mọi lời nói, hành động, cử chỉ đều mang những hàm ý, sắc thái riêng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của cuộc gặp/ đón tiếp/ hội họp. Mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ ngoại giao, xa hơn là ảnh hưởng đến nhiều yếu tố chính trị khác! Chính vì lý do đó, mà ngành quan hệ quốc tế được đưa vào đào tạo tại MSA như một lẽ tự nhiên. Ở đây, các bạn sẽ được học từ cái nhỏ nhất như cái bắt tay, mở cửa xe, nói chuyện, giao tiếp cho đến những cái lớn hơn mang hàm ý chính trị, ngoại giao mà mình không tiện nói ở đây!

Vậy học MSA sau này làm công việc gì?
“Trong quá trình đào tạo, học viên được trang bị vốn kiến thức ngoại ngữ để sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm công tác biên-phiên dịch, làm cán bộ giảng dạy ngoại ngữ, làm công tác đối ngoại quốc phòng, làm cán bộ nghiên cứu có thể sử dụng ngoại ngữ thành thạo cho công việc chuyên môn như tham gia vào các dự án chuyển giao công nghệ, trang thiết bị, vũ khí hiện đại…. Ngoài ra, học viên tốt nghiệp ra trường còn tham gia các hoạt động hợp tác ở mức cao hơn, như hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, diễn tập chung và các hoạt động khác, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và góp phần đưa quan hệ với các nước đối tác đi vào chiều sâu ổn định, bền vững.” – đoạn này mình copy trên trang thông tin của MSA nha!

Về chế độ nền nếp, sinh hoạt, công tác

Mình sẽ tiếp tục cập nhật thêm trong thời gian tới!