Phân biệt Kế toán và kiểm toán???

Xin chào các bạn! Thỏ lại Review ngành nghề cho các bạn đây này!

Trong bài viết này, mỉnh sẽ review cho mọi người về 2 ngành kiểm toán và kế toán. Tập trung vào sự khác nhau giữa chúng. Thú thực là ngày xưa khi mình thi đại học, mình nghe 2 khái niệm này cứ giống nhau làm sao. Hồi đó mình cho rằng đây là ngôn ngữ vùng miền. Và kiểm toán có lẽ là một cách đọc chệch đi của kế toán, còn thực tế chúng là một. Sau này tìm hiểu mới biết chúng khác nhau nhiều đến thế.

Và mình biết là không chỉ riêng mình có suy nghĩ như thế. Mà còn có rất nhiều bạn khác cũng cho rằng kế toán và kiểm toán là một! Vậy nên hôm nay các bạn cùng Thỏ tìm hiểu về 2 ngành này nhé.

KẾ TOÁN LÀ GÌ?
Trước tiên Thỏ xin khẳng định kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức, công ty nào. Chính vì nó không thể thiếu nên nhu cầu nhân lực ngành kế toán rất là lớn. Các bạn đừng nghĩ hiện nay kế toán bão hòa nhé ^^

Các bạn có thể hiểu về kế toán như thế này. “Kế” có nghĩa là liệt kê, ghi chép. “Toán” là tính toán. Kế toán là các hoạt động ghi chép các số liệu/ dữ liệu sau đó tính toán cho ra kết quả và báo cáo. Nếu định nghĩa chuyên nghiệp hơn thì kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận (= GHI CHÉP, LIỆT KÊ), xử lý (= TÍNH TOÁN) và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.
Tại sao Thỏ lại nói Kế toán là một bộ phận không thể thiếu? Đơn giản là vì bất kể doanh nghiệp, tổ chức, công ty nào mà chẳng liên quan đến yếu tố tài chính, mà nói thô thiển hơn là liên quan đến tiền. Mà yếu tố tài chính (tiền) ấy lúc nào chẳng cần người quản lý đúng không? Kế toán nói đơn giản là người quản lý “tiền” ấy mọi người!

KIỂM TOÁN LÀ GÌ?
Trước khi nói cụ thể về kiểm toán, mình xin nhắc một điều là có rất nhiều bài viết xếp kiểm toán là một chuyên ngành của ngành kế toán. Tức kiểm toán thuộc kế toán. Nhưng theo mình thì… không! Vì nó là công việc ngược nhau. Kế toán là tổng hợp, còn kiểm toán là phân tích. Mình luôn nghĩ nó như vậy!

Kiểm toán: “Kiểm” là kiểm tra, đánh giá, “toán” là tính toán. Hay nói cách khác, kiểm toán là quá trình kiểm tra, đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động tài chính của một doanh nghiệp, tổ chức, công ty,… nhằm xác định và báo cáo về mức độ phù hợp/ đúng đắn giữa thông tin đó với các chuẩn mực (có thể là hợp đồn, quy định pháp luật) đã có trước đó.

Trong thực tế, có rất nhiều người quan tâm tới tình hình tài chính của một tổ chức nào đó nhưng không có nghiệp vụ về tài chính, kế toán; đó là lí do họ cần đến những kiểm toán viên để tìm hiểu và đưa ra những đánh giá phù hợp giúp họ có những quyết định đúng đắn nhất.

KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN SỐNG DỰA VÀO NHAU!
Tại sao lại như vậy? Bởi vì kiểm toán sẽ dùng những thông tin do kế toán cung cấp để tiến hành phân tích, đánh giá. Nếu nói đơn giản, các bạn có thể hình dung kế toán là người nuôi một con lợn cho kiểm toán mổ xẻ. Nếu không có kế toán thì kiểm toán chẳng biết lấy gì mà mổ xẻ ý. Còn ngược lại, nếu không có kiểm toán, thì kế toán chẳng biết báo cáo của mình là đúng hay sai, có phù hợp với các quy chuẩn hay không? Với ví dụ nói trên, nếu không có kiếm toán mổ xẻ con lợn, thì kế toán sẽ chẳng thể biết được con lợn đó nạc hay mỡ, ngon hay không để điều chỉnh lượng cám cả :v

Hè hè, đọc đoạn trên có bạn nào thấy khó hiểu không? Nếu thấy không hiểu thì khỏi đọc part 2 nhé! Còn hiểu được thì mời các bạn chờ chút xíu (có thể là hôm sau), mình sẽ cho ra lò bài viết về sự khác nhau giữa 2 ngành này nhé! Hẹn gặp lại các bạn yêu Kế Kiểm trong part 2!