Review Logistics đọc dễ hiểu nhất!

Logistics là một ngành tuy không mới trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam thì mới thực sự manh nha và phát triển chục năm gần đây. Hiện tại, ngành này đang có tốc độ phát triển chóng mặt và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh và phụ huynh. Chính vì thế, hôm nay sẽ Thỏ sẽ viết một bài viết review ngành này cho các bạn nhé 🙂

Khái niệm logistics nếu dịch ra tiếng Việt là “hậu cần”, nhưng không được sát nghĩa cho lắm. Vì “hậu cần” nó là thuật ngữ mang nhiều tính chất quân sự và nếu chỉ hiểu logistics là hậu cần thì còn thiếu rất nhiều mảng miếng của nó. Chính vì thế, lâu nay chúng ta vẫn gọi là “logistics” như một cách Việt hoá và chấp nhận nó như nhiều khái niệm tiếng Anh khác như marketing chẳng hạn.

Vậy logistics là gì? Mình nói nôm na thế này nhé. Mình có trong tay bột, đường, hương liệu… Và các bạn là những người cần một cái kẹo để ăn. Logistics là ngành bao chứa tất cả những công việc có tính chất DỊCH CHUYỂN nhằm chuyển đổi nguyên liệu của mình thành cái kẹo trên tay các bạn.

Bao gồm:

– Vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa

– Lưu trữ hàng hóa

– Bao bì, đóng gói

– Kho bãi

– Làm thủ tục hải quan…

Ở trên mình nói “có tính chất DỊCH CHUYỂN”, nếu các bạn chỉ hiểu đơn giản logistics là shipper thì “coi thường” logistics quá! Vì shipper chỉ là dịch vụ vận chuyển thông thường, bạn chỉ cần nhận hàng và chuyển đến địa điểm được yêu cầu là xong! Còn vận chuyển của logistics nó ở một cái tầm cao hơn nhiều. Ví dụ đơn giản, bạn làm logistics mảng vận chuyển của một doanh nghiệp phân phối rau sạch. Bạn phải tính toán vận chuyển làm sao để đảm bảo đủ phương tiện, rau không bị tồn kho, phải vận chuyển nhanh chóng đến người tiêu dùng (nếu để dài ngày thì rau sẽ bị hỏng, thối hết), chưa kể phải tính toán kế hoạch vận chuyển sao cho tiết kiệm (quãng đường ngắn nhất, dễ đi nhất). Thậm chí trong thời buổi dịch dã thế này, nhiều ông logistics “bẩn thỉu” còn phải tính toán vận chuyển để né chốt kiểm dịch nữa cơ ấy. (Đấy, mỗi vận chuyển thôi mà cũng phức tạp kiểu vậy ấy. Và logistics đâu mỗi có vận chuyển thôi đâu, nó còn đóng gói, bao bì, kho bãi nữa mà).

Vậy logistics có quan trọng không? Thỏ nói thế này cho mọi người dễ hiểu nhé! Nếu doanh nghiệp làm tốt tất cả những công việc có yếu tố dịch chuyển, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh cho hàng hoá của doanh nghiệp đó. Nếu rút ngắn về mặt thời gian vận chuyển, xếp kho… chắc chắn sẽ giảm thiểu các loại chi phí duy trì kho bảo quản, tiết kiệm thời gian; hàng hoá đến tay người tiêu dùng nhanh hơn sẽ làm hài lòng người tiêu dùng. Và cái kết cuối cùng là doanh nghiệp phát triển vững 🙂

Học xong logistics ra làm gì?

– Nhân viên xuất nhập khẩu

– Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

– Nhân viên thu mua

– Nhân viên quản lý hàng hóa

– Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải

– Nhân viên kinh doanh Logistics…

Top những trường đào tạo logistics ổn nhất?

– Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

– Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

– Trường ĐH Hàng hải Việt Nam

– Trường ĐH Quốc tế

– ĐH Quốc Gia TP.HCM

– Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam