Nếu tôi trượt thì sao?

Mình xin trích nguyên văn bài viết của thầy Thịnh Nam – môn giáo viên online dạy môn Sinh học cực kỳ hot trên mạng xã hội! Bài viết có nội dung như sau:

“1. NẾU TRƯỢT CÓ XẤU HỔ?
Mỗi năm cả nước có khoảng 1 triệu thí sinh, lượng thí sinh trượt còn nhiều hơn cả đậu.Với lại, tôi có thể trượt đơn giản vì tôi muốn học ĐẠI HỌC chứ không phải đi HỌC ĐẠI một trường nào đó để nâng cao sĩ diện

2. NẾU TRƯỢT CÓ XẤU HỔ VỚI BẠN BÈ, HÀNG XÓM
Tôi sinh ra để làm việc mình yêu thích, để sống với lý tưởng của mình. Chứ tôi không sống hộ người khác. Hàng xóm thì nhiều mà tôi phải sống để hài lòng hàng xóm. Còn đứa được gọi là bạn thay vì động viên lại đi khinh thường người khác thì cũng chẳng đáng để chơi.

3. THI TRƯỢT CÓ PHẢI CƠ HỘI SẼ KÉM HƠN ĐỨA ĐỖ?
Tôi không nguỵ biện. Nhưng học đại học cũng chỉ là một trong những con đường dẫn tới thành công. Chứ đó không phải là con đường duy nhất.Và có chắc những đứa đi học ĐH đều sẽ thành đạt?

4. THI TRƯỢT CHA MẸ SẼ THẤT VỌNG?
Có thể! Nhưng sự buồn bã của cha mẹ chỉ tạm thời mà thôi.Điều quan trọng là tôi là người con có biết kính trên, nhường dưới hay không? Có bị người ta nói là con nhà không được giáo dục hay không?

Hãy nhớ là trên đời này ngoài trường học còn có trường đời. Mà trường đời mới là ngôi trường quyết định sự thành đạt của mỗi con người. Nó cho ta cơ hội, dạy cho ta những điều thực tế, dạy cho ta nhiều bài học có gắn với thực hành chứ không chỉ lí thuyết rỗng tếch.

Thành công chưa đến với tôi không có nghĩa là tôi hết cơ hội. Nó chỉ đơn giản là “thành công đến với tôi muôn hơn, nhưng tôi tin nó sẽ ngọt ngào gấp đôi”Tôi sẽ chứng minh cho mọi người thấy rằng: Trượt nhưng tôi sẽ vẫn có thể tiếp tục học tập, nuôi sống bản thân và báo hiếu cha mẹ bằng cách của mình!

Tôi sẽ không vì một lần vấp ngã mà bỏ cả con đường.”

Nguồn: Thầy Thịnh Nam – giáo viên online môn sinh học!