Phương thức tuyển sinh dự kiến của Bách Khoa Hà Nội nói lên điều gì?

Ngày hôm qua, trường đại học lớn nhất cả nước, có bề dày và sự nổi tiếng cũng nhất cả nước là Bách khoa Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2021. Nhìn vào phương án này, chúng ta thấy trường Bách khoa dự kiến tuyển sinh với 3 phương thức. Một là là diện tài năng, 2 là theo kết quả thi THPT quốc gia, 3 là tuyển sinh riêng theo dạng đánh giá năng lực.

* Thứ nhất, có rất nhiều bạn đọc không hết (sót thông tin), sẽ nghĩ Bách khoa tuyển sinh riêng, không có tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp.

* Thứ hai, rất nhiều bạn gào lên rằng: nếu thi đánh giá năng lực, sẽ rất thiệt thòi cho những bạn hiện tại đang theo các khối không truyền thống. Nhất là những bạn khối A1. Vì phần tự chọn chỉ gồm 3 tổ hợp (lý – hóa, hóa – sinh, anh). Cái này mình thấy các bạn đang thái quá và nghiêm trọng hóa vấn đề. Vì ngoài xét tuyển theo phương thức này, trường vẫn dành phần nhiều chỉ tiêu để xét điểm thi Tốt nghiệp THPT quốc gia cơ mà. Việc của các bạn là chăm học. Bách khoa HN không dốt đến mức bỏ qua nhân tài đâu ạ! Khi họ đưa ra các phương án như vậy, là tạo điều kiện tối đa cho các bạn ý!

* Thứ 3, Việc bách khoa HN dự kiến tuyển sinh như vậy, cũng nói lên xu hướng chung của tuyển sinh 2021. Đó là đa dạng hình thức xét tuyển. Mỗi trường mỗi kiểu, rối rắm phức tạp,… Nên việc các bạn nhỏ cần làm ngay bây giờ sẽ là:

1. Chú tâm vào việc học, đây không phải là lúc hóng hớt trên mạng rồi thấy cái gì không vừa ý là gào lên. Vừa mất thời gian, vừa ôm bực dọc vào người!

2. Học cơ bản, bản chất những môn định hướng xét tuyển đại học. Vì chỉ có học cơ bản, học bản chất thì mới đủ sức chinh chiến với bất kỳ phương thức xét tuyển nào. Nói dại chứ các bạn cứ học casio cho lắm vào, xong đến năm sau thi tự luận Toán thì… TOI.

3. Ra Tết, mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để cập nhật tin tức tuyển sinh. Mọi người dự định thi trường nào, hãy lên google tìm kiếm website chính thức của trường đó rồi vào mà đọc. Đọc xong mà không hiểu thì có thể lên mạng tìm kiếm các bài báo chính thống xem người ta giải thích nó như thế nào. Mấy báo chính thống thôi nhé. Chứ mình thấy các bạn cứ ào ào xem mấy cái trang tuyensinh247, rồi là thiTHPTquocgia,… Mình đọc mấy trang này, thấy đầy sạn. Bạn nào đọc giải thích mà không hiểu chỗ nào thì có thể hỏi mình. Mình cũng có chút hiểu biết về vấn đề này, hy vọng giải đáp được cho mọi người!

Lý do phải đọc thông tin tuyển sinh vì như mình đã nói ở trên. Phương thức xét tuyển năm tới sẽ vô cùng đa dạng, rối rắm, mỗi trường mỗi khác. Nếu không cập nhật kịp thời thì sẽ rơi vào tình huống trở tay không kịp!

Cuối cùng, mình muốn nói là: dù có thi kiểu gì, xét tuyển kiểu gì thì việc duy nhất của các bạn lúc này vẫn là chăm học. Cứ học cho giỏi đi thì trường nào cũng auto trải thảm đón các bạn vào trường thôi!
Thân ái!