Điểm số có thực sự quan trọng không :)

Điểm số có thực sự quan trọng không?

Thầy cô nói học hành đừng quan trọng điểm số, quan trọng là ta học được những gì? Ta hiểu được những gì? Vậy tại sao thầy cô lại chỉ trích khi chúng em điểm kém? Thầy cô từng nói quan trọng chính là tự học, vậy tại sao còn mở lớp học thêm?

Ba mẹ nói học hành là tốt cho chúng con, phải có học thì mới có tương lai. Đúng! con không phủ nhận điều này, nhưng ba mẹ chưa từng hỏi con muốn làm gì trong tương lai, ước mơ con sau này là gì? Ba mẹ nói học cho con không phải vì ba mẹ, vậy tại sao ba mẹ lại trách mắng khi điểm con thua kém bạn bè làm ba mẹ xấu hổ?

Họ hàng mỗi khi sum họp thường hay hỏi con về điểm số, học lực thế nào, trường lớp ra sao? Chưa từng có ai hỏi con đã cố gắng thế nào? Mọi người chỉ hỏi về điểm thi nhưng chưa từng ai hỏi đề có khó không? Nếu con bảo đề khó thì mọi người chỉ cho đó là lời nguỵ biện của một đứa ngu dốt lười học.

Nếu so một người 10 điểm và người 1 điểm thì bạn nghĩ ai là người thông minh hơn? Ai cũng sẽ đoán là người 10 điểm đúng chứ? Nhưng nếu người 1 điểm là người chỉ bài cho người 10 điểm thì sao? Người 1 điểm vì chỉ bài cho người 10 điểm nên bị giáo viên đánh dấu bài thì bị cho là kẻ ngu dốt? Còn kẻ được cho là thông minh lại chép bài của kẻ khác?

Ai cũng cho rằng điểm số không quan trọng, nhưng lại nhìn điểm số để đánh giá học lực. Đánh giá một con người qua điểm số, thế thì có công bằng không?

Nguồn: Trần Thiên Hà 😉