Tản mạn về chọn đi học thêm/ học trực tuyến

Xin chào các bạn! Vừa rồi mình nhận được một tin nhắn của một bạn hỏi nên học khóa học video hay học live? Mình đành viết các bài này để nói về những gì mình đang biết, đang thấy và đang suy nghĩ về chuyện đi học thêm/ học trực tuyến…

Nếu được chọn lựa giữa đi học thêm gia sư với học trực tuyến, bạn nên chọn cái nào?

Nếu mình được phép chọn lựa, tất nhiên là mình sẽ ưu tiên chọn đi học gia sư rồi. Người thật việc thật vẫn hay và tốt hơn là “thế giới ảo” trực tuyến! Mình chỉ chọn học trực tuyến khi mình đang vướng phải những vấn đề như: trong vùng mình sinh sống, không có giáo viên nào có đủ trình độ, năng lực và nghiệp vụ sư phạm tốt để có thể giúp bạn trong học tập. Hoặc là đường đi học gia sư quá xa, bạn không có nhiều thời gian để đi lại tới địa điểm học chẳng hạn!

Khi học gia sư, nhiều bạn gia đình khá giả sẽ chọn gia sư 1 : 1. Nhưng bản thân mình cho rằng, nó chỉ thực sự thích hợp với những bạn nào có sẵn năng lực rất tốt, muốn phát triển sâu hơn về mặt kiến thức thôi! Chứ với những bạn có sức học trung bình hoặc khá thì không nên! Vì nó chỉ làm các bạn thêm áp lực thôi. Mình lấy ví dụ như thế này: Hiện tại, mình đang gia sư 1 : 1 cho một bạn nhỏ cấp 2. Đứng trên tư cách người dạy, khi mình nêu ra một bài tập, ngay lập tức mình sẽ hỏi bạn ấy hướng giải của em như thế nào? Rồi thì có cách nào tối ưu hơn không?… Giả sư các bạn là một học sinh có sức học không tốt, liệu các bạn có dám đối mặt với những câu hỏi như trên không??? Đó chính là lí do vì sao mình lại nói học chưa tốt thì không nên đi gia sư 1 : 1. Theo mình thì nên đi học theo một nhóm nhỏ từ 5 đến 10 bạn có sức học tương đương nhau nhé ^^ Vừa khỏi áp lực, vừa đỡ tốn kém cho gia đình nhé!

Nếu bắt buộc phải học trực tuyến, nên chọn phương thức truyền thống hay phương thức mới?

Phương thức truyền thống mà mình nói ở trên chính là các trung tâm sẽ mời giáo viên về quay video bài giảng. Sau đó họ bán cho các em học sinh dưới dạng khóa học. Điển hình cho phương thức truyền thống này phải kể đến Học mãi, Moon, Tuyensinh247,… Với những cái tên đã làm nên thương hiệu dạy học onl như thầy Vũ Khắc Ngọc, cô Mai Phương, thầy Chu Văn Biên,… Sau này thì có nhiều thầy cô hơn như thầy Thành Nam, Thịnh Nam, Đàm Vĩnh Hưng (Đặng Việt Hùng – mình hay gọi đùa thế!)…

Phương thức mới là các thầy sẽ dùng facebook tạo các nhóm kín. Sau đó live giảng bài trong các nhóm kín đó. Các facebooker muốn tham gia các nhóm kín này thì phải đóng một khoản nhất định nào đó cho các thầy!

2 phương thức trên đều có những ưu và nhược điểm. Chẳng hạn:
+ Đối với phương thức truyền thống: Ưu điểm là nội dung, chất lượng bài giảng được kiểm soát chặt chẽ, có định hướng. Trong bài giảng, các thầy chỉ dạy, giảng bài thôi, không có những vấn đề abc xyz khác! Học sinh khi học không bị phân tâm (có thể tải video về xem offline cũng được mà!). Nhưng nhược điểm lớn nhất của phương thức này là thiếu sự tương tác. Nhiều khi học sinh gặp vấn đề gì kh, thì không có thể hỏi trực tiếp giáo viên được.
+ Đối với phương pháp live: Nó lại ngược lại hoàn toàn. Vì dạy học live thường mang tính cá nhân, do các thầy tự làm. Nên chẳng có một ai có thể kiểm soát được nội dung (ngoài các thầy tự kiểm soát). Các thầy cô mạnh ai người ấy làm, mỗi người một khung chương trình, mỗi người một chủ điểm, một trọng tâm. Thậm chí có nhiều thầy bản thân mạnh về kiến thức phần A sẽ cho trọng tâm của môn đó ở phần A, những phần kiến thức còn lại thì dạy qua loa, đại khái,… Trong live, ngoài dạy học, các thầy còn kể lể trên trời dưới bể ngoài lề, khiến những video live dài lê thê cả mấy tiếng đồng hồ @@ Nhưng bù lại, phương thức này lại khắc phục được tính tương tác. Học sinh không hiểu chỗ nào thì có thể bình luận và thầy cô có thể đọc được và giải đáp ngay!

Từ những nhược điểm và khó khăn kể trên, mình khuyên các bạn như sau:

  • Nếu các bạn cần học mới kiến thức, tức là học lý thuyết thì nên học theo phương thức truyền thống (các khóa học). Nên chọn Học mãi chẳng hạn!
  • Nếu các bạn đang trong giai đoạn ôn tập, làm bài tập, làm đề, luyện đề,… thì nên lựa theo phương thức mới (LIVE)!

Bản thân mình rất thích theo kiểu truyền thống của Học mãi hay Moon. Vì mình luôn giành sự ưu tiên hàng đầu cho chất lượng nội dung bài giảng (được các trung tâm kiểm soát, định hướng,…). Học là học, giảng là giảng. Chứ không như kiểu live đang giảng lại nhảy sang chuyện đi tán gái kể lể,… Nhưng mà mấy năm gần đây, các bạn trẻ có vẻ ham vui nên chuyển qua học LIVE nhiều hơn, không còn mặn mà với phương thức truyền thống nữa. Nên các trung tâm cũng ít đầu tư làm mới bài giảng. Một số trung tâm dần đi vào thoái trào rồi ấy! Ngay như ông lớn Học mãi, Moon hiện tại cũng đang sử dụng rất nhiều video bài giảng cũ quay từ mấy năm trước ấy chứ! Đó là một điểm trừ khá là lớn!

Nói chung là mình viết bài này dài rồi, xin phép các bạn ở một bài viết khác nữa nhé! Có gì đóng góp hoặc thắc mắc mọi người liên hệ mình qua facebook nhé!