Nghe “tiếng nói Việt Nam”

Sáng nay nghe đài “Tiếng nói Việt Nam”, mình thấy tin bài phó thủ trưởng Vũ Đức Đam chỉ đạo về cơ bản sẽ giữ nguyên kì thi (TN) THPT quốc gia trong 5 năm tới. Có thay đổi nhỏ ở 2 điểm.

Thứ nhất, xây dựng ngân hàng đề thi “to lớn” hơn, phong phú, đa dạng, chuẩn hoá… hơn. Tiến tới công khai ngân hàng đề thi. Để người học lấy đó làm căn cứ để học tập, dựa vào đó mà học!

Thứ hai, có thể tổ chức kỳ thi (TN) THPT quốc gia thành nhiều đợt trong năm học. Đợt nào có điểm số cao hơn sẽ lấy kết quả để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học!Đại ý lời của phó thủ tướng là vậy!

Cá nhân mình thích cái ý đầu, còn cái ý thứ 2 thì còn nhiều lăn tăn quá! Bởi vì:

1. Đối với những em lười học hoặc những em chỉ có nguyện vọng lấy bằng tốt nghiệp: Các em ấy sẽ có xu hướng thi ngay đợt đầu trong năm. Chẳng dại gì để về sau cả. Vì càng về sau, nội dung kiến thức càng nhiều, càng khó! Ơ thế thi xong từ đợt đầu năm, các em biết điểm, biết mình đỗ tốt nghiệp rồi, thì từ lúc đó tới cuối năm, liệu các em ấy còn đủ kiên nhẫn, quyết tâm để học hết chương trình năm học. Hay chỉ mang tính chất “dự giờ”???

2. Đối với những em có chí cầu tiến bộ, có tham vọng trường top đầu: Sẽ thi full các đợt. Vì kiểu gì các em ấy chẳng có suy nghĩ: thi thêm lần nữa để lấy kết quả cao hơn, tăng cơ hội đỗ đại học!Mà thi full thì thành ra lại áp lực, tốn kém (Đi ngược lại xu hướng mà Bộ lâu nay đang theo đuổi là giảm áp lực học tập và tốn kém chi phí).

Không biết các bác trên Bộ có giải pháp gì không? Lót dép ngồi hóng thôi ạ!