Ngồi nghe bạn HSG quốc gia môn văn chia sẻ kinh nghiệm!

Mình xin trích nguyên văn tus của bạn Nguyễn Hoàng Bảo Trân đăng trên Page Hẻm Văn chương nhé! Các bạn hóng kinh nghiệm học văn thì vào đây đọc đi ạ.

“[GÓC CHIA SẺ KINH NGHIỆM]

Chào mọi người, các kỳ thi học sinh giỏi Văn sắp đến rồi, nên là hôm nay mình sẽ chia sẻ cho mọi người một vài kinh nghiệm mình rút ra được từ những lần thi của mình. Mọi người cứ yên tâm vì mình đã thử và thành công rực rỡ nhé ^^

Phần I: Nghị luận xã hội1. Luôn tuân thủ những ý chính: Giải thích, biểu hiện, ý nghĩa, dẫn chứng, mở rộng, phản đề, liên hệ (dù bạn có viết hay thế nào nhưng nếu thiếu những ý chính này cũng sẽ làm cho bài thiếu tính chặt chẽ).2. Xem phóng sự thực tế và đọc nhiều sách sau đó note lại vào một cuốn sổ và đem ra đọc qua mỗi ngày, vào phòng thi tự dưng sẽ nhớ được.3. Thiết lập dẫn chứng tủ cho từng dạng vấn đề thường gặp (dẫn chứng cần và nên là những ví dụ từ thực tế).

Có lẽ nlxh chỉ đến đây thôi vì thực sự bài có tốt hay không là ở vốn sống cũng như độ sắc sảo của mỗi người vậy nên các bạn hãy chăm đọc sách, xem phim, thảo luận với những người xung quanh về mọi thứ nhé!

Phần II: Nghị luận văn học

1. Nắm kỹ và hiểu sâu lý luận văn học. Để hiểu được sâu và vận dụng linh hoạt, trong lúc học, những vấn đề lý luận các bạn nên liên hệ tới thực tế bởi dạo gần đây, các đề thi học sinh giỏi rất đề cao hướng tư duy mở chứ không chỉ định cụ thể cần phải lý luận về vấn đề gì. Tuy nhiên nhắc lại là phải nắm thật chắc lý thuyết lý luận, bởi đây sẽ là nên tảng để bạn làm mọi thứ.

2. Đề cao tính mạch lạc của bài viết. Các bạn không được quá sa đà mà quên mất điểm khởi đầu của mình là muốn chứng minh điều gì. Luôn luôn phải nhớ kéo bài quay về vấn đề ban đầu, sau mỗi đoạn nên lập tức chốt ý để bài được chặt chẽ.

3. Tìm những nhận định hay và lạ đưa vào bài để làm nổi bật ý. Tuy nhiên, mỗi khi đưa ra một nhận định cần giải thích hoặc dùng tới nó, tránh việc bài đưa ra rất nhiều nhận định nhưng lại bỏ không. Thà rằng đưa ra ít mà chất còn hơn phô ra nhiều nhưng không đọng lại được gì.

4. Một bài có 2 dẫn chứng tác phẩm chính là tốt nhất. Không cần thiết phải dùng quá nhiều dẫn chứng chính, hãy tập trung khai thác 2 dẫn chứng một cách thật sâu và hiệu quả. Bên cạnh dẫn chứng chính, trong thao tác lý luận có thể thêm các dẫn chứng nền. Các dẫn chứng nền thường là dùng để gợi ra, tránh việc sa đà vào dẫn chứng nền dẫn tới mất thời gian không hiệu quả. Với thói quen của mình, mình dành 3-4 câu ghép viết một dẫn chứng nền là rất đủ rồi.

5. Theo như cô chuyên gia dạy mình từng nói, 20% số bài được giải cao là những bài dùng dẫn chứng từ những tác phẩm ngoài chương trình (là 2 tác phẩm chứng minh chính mình đã nói bên trên). Các bạn có thể đào sâu phân tích, tham khảo những tác phẩm nằm ngoài chương trình tuy nhiên hãy dùng nó khi đã thật sự hiểu tường tận, còn nếu chưa tự tin thì không nên mạo hiểm.

6. Mỗi dẫn chứng được đưa ra nên dùng để làm sáng tỏ một ý khác nhau. Ví dụ như năm mình thi (kỳ thi chọn hsg qgia 2020) đề bài đại khái là văn học có khả năng giúp con người hoá giải những áp lực đời sống hay không, mình đã dùng “Người trong bao” để chứng minh rằng trước nhất văn học giúp con người đối mặt với thực tế để nhận ra họ đã “sống tồi sống tẻ” đến thế nào, sau đó dùng cảnh đợi tàu ở “Hai đứa trẻ” để chứng minh sau khi cho con người đối mặt, văn học sẽ tạo dựng cho con người niềm tin, dạy cho chúng ta trân trọng cả những điều sắp có hay chưa có.

7. Sáng tạo bố cục bài viết. Điều này vẫn tuân thủ quy tắc mở – thân – kết nhưng sẽ sáng tạo thêm về mặt hình thức và đặt vấn đề. Lại là ví dụ của mình, đề hsg 2020 hỏi rằng: “Thời đại ngày nay, con người phải đối mặt với nhiều áp lực trong đời sống. Liệu văn học có khả năng giúp con người hoá giải những áp lực đó?” và trước khi viết mở bài, mình đã mượn một câu của Nguyễn Huy Thiệp để đề từ: “Chúng ta làm được gì khi xây những lâu đài cát bên bờ biển xanh?”. Bài mình sẽ nương theo và dần dần làm sáng tỏ đề từ ấy, cuối cùng kết bài sẽ là một cú chốt cho đề từ.

Dựa vào cách làm như trên cùng sự dạy dỗ của các thầy cô đội tuyển, mình đã may mắn dành được giải Nhì văn hsg quốc gia 2020 và HCB văn trong kỳ thi dành cho các trường chuyên khu vực Duyên Hải và đồng bằng Bắc Bộ.. Không có ý gì đâu chỉ là mong nhờ vào thành tích này sẽ nâng cao uy tín của bài viết cũng như page Hẻm. Ngoài ra, bạn nào có thắc mắc hoặc cần lời khuyên về kỳ thi có thể ib trực tiếp cho page. Bật mí là page còn có vài người bạn đáng yêu cùng mình xây dựng content nữa, các bạn ấy đều là người cùng tuyển Văn với mình và cũng đều đạt được thành tích nên mọi người yên tâm nha, sắp tới sẽ giới thiệu các bạn ấy cho mọi người!!

Trên đây là những gì mình tự thân tổng kết được. Các bạn có thể xây dựng thêm cùng mình nha!”

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo Trân/ Hẻm văn chương!