Kinh nghiệm quất môn Vật lý lớp 12!

Có bạn 2k3 hỏi mình rằng: “em bị mất gốc lý 10 và 11. Giờ lên 12 tính sao ạ. Em rất lo vì em học chậm hơn các bạn?” Mình biết không chỉ bạn ấy mà hiện tại đang có rất nhiều bạn có cùng câu hỏi như vậy? Và mình khuyên các bạn ấy như sau:
(Quan điểm cá nhân, nếu các ai đó không đồng tình có thể cmt tranh luận ạ! Không cãi nhau!)

* Thứ nhất, đề thi quốc gia môn Vật lý thpt không liên quan gì nhiều tới l10 và l11. Vậy nên những bạn học non thì k nên cày lại l10 và l11. Bởi vì đã học non rồi, cày mỗi l12 thôi đã căng lắm rồi, giờ tính cày thêm l10, l11 thì không thể kham nổi. Tất nhiên với những bạn có nhận thức tốt thì mình khuyến khích đọc qua lớp 10 và 11 một lượt và note lại những nội dung quan trọng nhé!

* Thứ 2, nội dung thi có cả lý thuyết. Nhưng các bạn nên nhớ lý thuyết Vật lý trong đề thi rất dễ mầm. Hầu hết chỉ nằm ở mức độ ghi nhớ, phân biệt đúng sai,… Vậy nên, hãy nắm thật chắc lý thuyết trong sách giáo khoa. Có thể các bạn sẽ thắc mắc vì học lý thuyết sách giáo khoa thôi chưa đủ, nhiều câu ra lý thuyết ở đâu đâu ấy. Cái này mình công nhận, đề thi chẳng bao giờ 100% trong sách cả. Nhưng để làm dc hết, đó là cả quá trình tích lũy dài hơi thông qua việc đọc thêm tài liệu, làm đề thi thử. Nhưng sách giáo khoa vẫn là gốc dễ của mọi vấn đề mà các bạn bắt buộc phải nắm chắc!

* Thứ 3, bài tập Vật lý 12 trong nội dung thi, mình công nhận là: KHÓ! Nó nặng về mặt tư duy hơn bài tập Hoá rất nhiều. Và mức độ khó cũng khó hơn Hoá, Sinh. Các bạn cứ nhìn vào phổ điểm Lý hằng năm so với Hoá, Sinh sẽ rõ! Vậy các bạn có sức học non non nên làm gì?
(Những điều mình nói sau đây bản thân mình đã từng áp dụng để tự học, mình ôn thi đại học không đi học thêm hay gia sư môn Lý nhé!)

1. Nhớ công thức và thứ nguyên các đại lượng có trong công thức đó!

2. Bạn thử chọn một câu hỏi dễ, làm thử đi, nếu đã suy nghĩ kĩ mà không ra được kết quả thì xem lời giải. Sau đó BẮT CHƯỚC cách giải của họ để giải những bài y sì (thay số thôi). Nhớ được cách giải thì bạn thử thay một đại lượng trong bài bằng một đại lượng khác gần gũi với nó! Chẳng hạn thay chu kì (T) bằng tần số góc (omega) chẳng hạn để giải những bài gần gần giống bài ban đầu. Dần dần, qua nhiều lần thay thế các đại lượng gần gũi như trên, bạn sẽ có một bài toán Vật lý mới toanh. Oke, bạn đã học dc thêm một dạng mới! Cái này là bắt chước nhưng k dập khuôn!

3. Bạn gặp 2 bài toán cùng dạng với nhau, nhưng có sự biến đổi không hề nhẹ dẫn đến việc nhìn nó trông khá là khác nhau! Bạn nên đọc lời giải để BẮT CHƯỚC cả 2 bài toán này. Sau khi đã bắt chước thành thạo xong, bạn nên tìm mối liên hệ giữa 2 cách giải của 2 bài. Xem nó giống nhau, khác nhau đoạn nào, rồi mấu chốt dẫn đến việc chúng cùng 1 dạng nhưng tại sao trông lại khác nhau đến thế?… Ok mình cam đoan sau khi bạn trả lời dc mấy câu hỏi trên thì bản thân bạn sẽ vỡ lẽ ra dc rất nhiều điều mà sau này bạn làm bài tập nhiều sẽ thấy chỉ cần học 1 dạng thôi, xong đến điểm mấu chốt thì biến nó thành dạng khác. Khỏi phải nhớ nhiều!

Đợt khai giảng vừa rồi có cậu bé này nhìn dễ thương ghê!

4. BẮT CHƯỚC các cách giải khác nhau của cùng một bài toán. Sau đó tự bản thân bạn hãy chọn cho mình một cách mình thấy dễ hiểu nhất, nhanh nhất, tối ưu nhất để ghi nhớ. Chắc chắn một điều rằng để biết cái nào là dễ hiểu nhất, nhanh nhất, tối ưu nhất như bên trên thì hẳn các bạn cũng phải tư duy khá là nhiều. Mà đã tư duy rồi thì bắt chước đã không còn là bắt chước.

——-
Những nội dung mình kể trên, 100% là bắt chước. Nhưng mình đã ghi ra các biện pháp để biến cái bắt chước thành cái của mình mà không phải là học vẹt, học gạo.

……
Nói chung có nhiều phương pháp để học, nhưng mình nghĩ cái mình nêu ra phía trên thích hợp với các bạn học còn non, mất gốc lý 10 và 11.
Nhưng cái cốt lõi nhất là sự quyết tâm và tự giác khép mình vào trong khuôn khổ, có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu!
Chúc các bạn học thật tốt!
Thân ái!