Giáo dục Việt Nam – 20 năm đổi mới quay vòng trôn ốc!

Giáo dục Việt Nam – 20 năm quay vòng trôn ốc

Mình không giỏi triết học, nhưng theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng (của Mác, Ăng-ghen và Lê-nin, mà mình còn nhớ được) thì con đường phát triển của sự vật, sự việc, hiện tượng trên thế giới này đều quanh co, phức tạp theo đường xoáy trôn ốc. Cái cũ mất đi, cái mới ra đời thay thế cái cũ, dường như bị lặp lại cái cũ, NHƯNG ở một mức độ mới, cơ sở mới tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn cái cũ. Vì thế nên mình hy vọng rằng những gì Bộ giáo dục Việt Nam đang làm, đã đang và sẽ đi theo đúng quan điểm của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, niềm tin về cái mới, cái tiến bộ ắt sẽ tất thắng.

Cụ thể cái đường xoáy trôn ốc mà Bộ giáo dục đang xây dựng trong 20 năm qua như sau:

* 2001 đổ về trước:

Tách biệt 2 kỳ thi Tốt nghiệp (TN) và Đại học (ĐH). Thi TN tổ chức chung cho cả nước. Đi ĐH chưa áp dụng 3 chung: Tức là trường ĐH tự tổ chức thi, tự ra đề và tự xét tuyển. Cái thời này một bạn có thể thi cả chục lần nếu thích. Có thể nay thi Bách Khoa thấy không đỗ được thì ngay ngày mai có thể sang Xây Dựng để thi tiếp, chừng nào cảm thấy đỗ được Đại học mới thôi! Do đề thi không thống nhất nên điểm thi và điểm chuẩn giữa các trường không giống nhau. Và không thể lấy kết quả trường này xét tuyển trường khác!

+ Thi TN tại địa phương;

+ Thi ĐH tại địa điểm trường ĐH bố trí;

+ Đề thi các môn: 100% Tự luận;

– Xét tuyển: Tự chủ.

* 2002:

Thi TN vẫn thực hiện chung cho cả nước (những năm tiếp theo giữ nguyên)

Năm đầu tiên thực hiện 3 chung đối với thi ĐH: Chung đợt thi, chung đề và dùng chung kết quả điểm để xét tuyển. Thí sinh ra tận trường Đại học để thi. Nên hình ảnh cha mẹ phải bán thóc, bán bò cho con “lai kinh ứng thí” trở thành ký ức khó quên của rất nhiều người! Khá mệt mỏi và tốn kém!

+ Chưa có khái niệm điểm sàn. Nên các trường ĐH mặc sức lấy điểm rất thấp để đủ chỉ tiêu mà không quan tâm mấy đến chất lượng đầu vào!

+ Xét tuyển: Chia thành nhiều đợt. Đợt 1 giành cho các trường có tổ chức thi. Các đợt sau giành cho các trường không tổ chức thi + các trường có tổ chức thi nhưng đợt 1 tuyển còn thiếu chỉ tiêu.

* 2003:

Khắc phục tình trạng thí sinh phải đổ dồn về các thành phố lớn để đi thi ĐH, gây lãng phí, tốn kém và mệt mỏi. Bộ Giáo dục thành lập các cụm thi Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ, bắt buộc các thí sinh ở các tỉnh lân cận phải về cụm thi này để thi. Những người còn lại, vẫn phải ra tận trường đại học để thi.

* 2004

Khái niệm điểm sàn ra đời, khống chế các trường vét thí sinh vô tội vạ để đủ chỉ tiêu. Các hình thức và địa điểm thi TN, ĐH giữ nguyên như những năm trước!

* 2005

Triển khai thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ, áp dụng cho cả thi TN lẫn ĐH.

* 2007

Triển khai thi trắc nghiệm đối với Lý, Hóa, Sinh, Anh, áp dụng cho cả thi TN lẫn ĐH.

* 2015

– Tổ chức 1 kỳ thi duy nhất: Gộp 2 kỳ thi TN và ĐH làm một, lấy tên chung là Kỳ thi THPT Quốc gia. Kết quả của kỳ thi này dùng để xét TN và xét tuyển ĐH, CĐ.

– Thí sinh thi 3 môn bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn để xét tốt nghiệp. Ngoài ra để xét tuyển đại học, thí sinh đăng ký thêm các môn khác theo tổ hợp khối thi.

– Cả nước tổ chức thành nhiều cụm thi địa phương nên không xảy ra chuyện “lai kinh ứng thí” như trước đây. Kỳ thi năm ấy được đánh giá là nhẹ nhàng, không gây lãng phí, tốn kém và mệt mỏi cho thí sinh và phụ huynh. Ngoài ra còn giảm áp lực thi cử, các lò luyện thi dần dần tắt điện! Hoan nghênh!

Nhưng năm 2015, được về mặt kỳ thi thì lại “thất bại” trong việc xét tuyển. Nguyên nhân do Bộ cho phép thí sinh nộp vào, rút ra hồ sơ xét tuyển không giới hạn + công bố điểm chuẩn dự kiến hàng ngày. Mọi người lên google tìm câu chuyện thuê xe cấp cứu đưa con đi nộp đơn xét tuyển đại học để biết thêm chi tiết nhé!

– Đề thi môn tiếng Anh có thêm bài luận (dạng tự luận), chiếm 1,5 điểm.

* 2016

– Hình thức kỳ thi không thay đổi. Chỉ thay đổi phương thức xét tuyển. Thay vì việc nộp vào rút ra thì bộ ấn định cho phép thí sinh đăng kí 2 trường, mỗi trường 4 ngành + không công bố điểm chuẩn dự kiến. Nói chung hình thức này vẫn chuối. Thay vì câu chuyện thuê xe cấp cứu thì chúng ta lại được nghe một câu chuyện khác là: Ngành Bác sĩ đa khoa tại đại học Y Hà Nội lần đầu tiên xét tuyển thiếu chỉ tiêu, phải xét tuyển bổ sung!!!

* 2017

– Tổ chức thi trắc nghiệm đối với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh, Sử, Địa, Công dân. Cả nước kêu gào: Thi môn Toán phải được vẽ hình, không được vẽ thì thi làm gì!!???

– Cơ chế xét tuyển mới khá là hiệu quả trong vấn đề lọc ảo (Mình đánh giá cái này là tích cực nhất trong 20 năm đổi mới giáo dục của Bộ).

– Năm nay có thêm câu chuyện: 30 điểm vẫn trượt đại học vì mưa bão điểm 10.

* 2018

– Sau gần 15 năm áp dụng thì Bộ giáo dục chính thức khai tử khái niệm ĐIỂM SÀN. Giao quyền quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng giáo dục – đào tạo cho các trường đại học. Sau này người ta hay gọi ngưỡng này là ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển

– Đề thi khó đến mức giáo sư toán học cũng phải thốt lên: Tôi không thể làm hết được đề thi này!

– Gian lận thi cử khiến Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình thành điểm sáng giáo dục của cả nước theo nghĩa đen!!!

Câu chuyện hot nhất năm 2018 là: Dữ liệu điểm thi của thí sinh Sơn La đã bị đốt, đem tro đổ ngoài nghĩa địa.

* 2020

Sau nhiều lần “quay xe” lật kèo của Bộ giáo dục và các trường đại học thì kỳ thi THPT quốc gia được đổi tên thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những nội dung khác được giữ nguyên như những năm trước 2018, 2019.

– Dịch Covid-19 nên kỳ thi phải tổ chức thành 2 đợt. Đợt 2 giờ này còn chưa có điểm!

* 2021

Tròn 20 năm đổi mới giáo dục, có vẻ như sẽ quay về cái thời 2001 @@

Thôi thì mình vẫn có niềm tin son sắt vào chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh nên xem ra vẫn hy vọng vào sự tiến bộ, tích cực của kỳ thi năm 2021.

(Có gì sai sót mong mọi người góp ý chân thành)