Kinh nghiệm phân chia thời gian biểu cho năm cuối cấp 12

Nhiều bạn còn chưa biết sắp xếp thời gian biểu như thế nào cho năm cuối cấp lớp 12! Mình xin chia sẻ ngày xưa mình sắp nó như nào nhé. Mình thi kết quả không xuất sắc gì cho cam, nhưng từ đứa rỗng ruột năm lớp 11, lên lớp 12 học hành tiến bộ và hạ cánh với con số 25 điểm (năm 2013) thì mình cũng xem như thành công rồi ạ!

– Thứ nhất, phải xác định khối thi ngay từ đầu. Mình xác định thi khối A từ lớp 10 cơ. Nên lớp 12, mình giành tổng lực cho 3 môn Toán, Lí, Hoá.

– Thứ 2, những môn còn lại, lên lớp vểnh tai lên nghe, cô giáo có yêu cầu làm bài tập thì phải tranh thủ quất hết ngay tại lớp. Hình như mình chả mấy khi phải làm bài tập sử địa gì cả, chỉ phải soạn văn thôi á. Mình soạn trên lớp!

– Buổi chiều mình giành thời gian đi học thêm. Trường cấp 3 mình tổ chức học thêm cho cả trường vào buổi chiều á. Từ 17h đến 19h mình đi học gia sư ở nhà thầy 2 môn Toán, Hoá (1 tuần có 1 buổi toán và 2 buổi hoá). Lý mình không đi gia sư, vì mình cảm thấy lý mình có thể tự học dc!

– Quan trọng nhất vẫn là time tự học ở nhà! Đừng tin lời mấy cha thủ khoa học mỗi tối 2 tiếng nha. Mình cày 20h đến hơn nửa đêm á!! Nhưng có cái này mình thấy bản thân mình khác với hội bạn trong lớp này. Đó là việc 1 buổi tối mình chỉ học duy nhất 1 môn thôi. Ví dụ tối t2 và t5 mình học toán, tối t3 và t6 học lý, tối t4 và cn mình học hoá. Tối thứ 7 mình nghỉ chơi thư giãn. Bọn bạn mình 1 tối nó cày nguyên cả mấy môn luôn á! Lý do tại sao mỗi buổi tối mình học 1 môn thôi như sau:

+ Một đêm bạn học căng lắm thì cũng tầm 5 tiếng đi (từ 20h đến 01h sáng chẳng hạn!). Nếu bạn chia 3 ra cho 3 môn thì bạn chỉ có gần 2 tiếng cho mỗi môn. Ok gần 2 tiếng đó bạn mới kịp lướt qua dc lý thuyết và sơ sơ 1 chút bài tập thì bạn lại phải chuyển qua môn khác rồi. Thế thì thà rằng bạn giành cả 5 tiếng ấy cho 1 môn đi, học 1 lượt lý thuyết xong cày một vài bài tập dễ, nếu thấy ok thì làm thêm mấy bài khó hơn chẳng hạn! Chắc chắn bạn sẽ nhớ dai hơn, hiểu kỹ hơn!

+ Mạch suy nghĩ của bạn đang tập trung cho đạo hàm, tích phân, khảo sát hàm số,… Chưa kịp load hết thì đã phải nhảy sang dao động cơ, sóng, điện 3 pha,… Xong đầu óc đang quay cuồng thì lại phải nhảy qua mạch C, este, đơn chức,… Đầu bạn là siêu nhân à???? Thôi thì mỗi tối học 1 môn cho đầu óc nó đỡ phải load nhiều!

* Mình giành 4-5 tiếng mỗi tối làm cái gì?

Thực sự là toán hoá, mình làm đề thi thử từ đầu năm cơ. Gặp phần nào chưa học thì bỏ qua. Mỗi tối như vậy, mình giành cỡ 2.5 giờ để học nội dung kiến thức mới thầy đang dạy trên lớp. Khoảng 2.5 giờ còn lại mình cày đề. Vì mình rất sợ cứ chạy thật nhanh, nạp thật nhiều cái mới vào, quay đầu nhìn lại cái cũ nó ngổn ngang ra đấy, ai mà cứu được. Nên mình làm đề xem như ôn lại cái cũ và cũng như rèn kỹ năng làm đề tổng hợp từ sớm. Mình làm không kể thời gian đâu, hơn 2 tiếng làm được 20 30 câu cũng ok, làm đến đâu chắc đến đó. Về cuối năm mình mới đặt time để làm á! Nhớ là làm xong phải chữa đề nghiêm túc. Mình rất coi trọng việc soát đáp án và chữa đề nhé!

Đối với môn Lý, vì đề thi hoàn toàn nằm trong lớp 12 cả. Nên mình chưa làm được đề. Nhưng mình cũng cứ áp dụng là 2.5 giờ đầu học cái mới thầy đang dạy trên lớp. Còn lại để ôn các chương, các phần cũ đã học trước đó. Học mới ôn cũ ấy! Qua Tết mình mới bắt đầu làm đề lý á, vì lúc đấy kiến thức học dc cũng hòm hòm để làm đề rồi.

Nhiều bạn nhìn vào cái time biểu của mình sẽ thấy hốt hoảng khi phải học tận 1h sáng ấy. Nhưng mình cá mình chưa phải đứa trâu bò nhất đâu ạ! Với thứ 2 là mình phải cày cỡ vậy vì lớp 10, lớp 11 mình học khá là hời hợt và rỗng kiến thức. Nên lớp 12 mình phải cày cuốc như vậy! May mắn là vẫn hoàn thành dc mục tiêu là đỗ đại học mình mong muốn! Thân ái!