Kinh nghiệm học tập nhắn gửi 2k3

* Chia sẻ một chút với 2k3:

– Mình là 2k2 mới thi thptqg xong và cũng muốn chia sẻ một vài điều với các e 2k3:
+ Thứ nhất là về hình thức học khi lên 12 r các e có thể chọn hình thức học off hoặc học onl hoặc kết hợp cả 2 (a thì 90% là học onl nhé) nhưng dù hình thức học thế nào chăng nữa tự học tự bản thân các e chăm chỉ mới là chìa khóa và các thầy cô chỉ là người dẫn đường.
+ Thứ hai, các e cần xác định khối thi ngay từ đầu (có 1 khối hoặc 2 khối dự phòng gì đó) và đừng như a vì a học hết khối này đến khối kia d1 rồi lại nhảy sang a1 rồi lại sang d7 rồi lúc bt điểm thì lại về d1 nên các e hãy xác định phương hướng từ đầu và kiên định để đừng vong vo rồi cuối cùng lại quanh quẩn 1 vòng như a nha.
+ Thứ ba, đừng học tủ bất cứ môn nào hay chỉ mong chờ vận may khoanh lụi qua tốt nghiệp dù có thể là những môn các e ko xét điểm đấy nhưng hãy cố gắng nghe giảng trên lp hoặc tìm hiểu chút ít để đi thi và a cũng bt 1 vài trường hợp bị liệt chính là do học tủ và chỉ mong chờ vận may (đbt là môn tiếng anh các e hãy cố gắng học để biết chút ít và sau này cũng rất cầ nữa).

Follow your Dreams

– Về lộ trình ôn thi: (Khối D1)
+ Môn toán: Các e hãy học chương trình sớm vừa kết hợp học từng chuyên đề và luyện tập hàng ngày luôn (mỗi ngày cố tầm 2 tiếng) và cố gắng muộn nhất là tháng 2 hoàn thành (hoàn thành vào khoảng tháng 1 là đẹp nhất) rồi sau đó bước vào giao đoạn giải để mỗi ngày hoặc 1 tuần luyện khoảng 4 5 đề (nói là vậy thôi nhưng a đề cao chất lượng hơn là số lượng) làm đề xong thứ các e quan tâm đến kp là điểm mà kinh nghiệm về giờ phân bố làm bài về các câu sai (do thiếu cận thận hay mình bị nhầm sai ở đâu) và quan trọng là bài học kinh nghiệm rút ra sau đó ví dụ khi làm bài thì phải cẩn thận và với những câu ko làm đc thì khi đọc giải phải nghiền ngẫm đặt ra câu hỏi tại sao có hướng làm và tại sao làm đc nv? Có cách giải nào khác nữa k?? Và đúc kết ra cách làm tư duy riêng cho mình. Trong giai đoạn này cx có thể kết hợp ôn luyện vdc nâng cao thêm với ban điểm cao.Và tầm tháng cuối ôn sát đề mức độ tương đương minh họa ôn đề mức vừa phải và nên khó hơn chút ít (ko tủ dạng đề minh họa đâu nhé ko bị đè đó) và tổng ôn lại toàn bộ kthuc 11 12 nha.
+ Môn Văn: Cũng ko có tips gì nhiều và cũng tùy cảm nhận mỗi người. Nhưng cái a quan trọng là cần phải hiểu rõ nắm bắt được ý chính tác phẩm (vd gthieu tác giả tp p/c stac và nội dung ý chính của bài và từng phần) và tốt nhất đừng học như con vẹt đọc xong học thuộc cả 1 bài phân tích dài (rất khó nhớ và tạo thói quen tủ ko tốt ko có sáng tạo). Và trong bài viết nlvh. Nhớ quan trọng phải đúng trọng tâm đủ ý trước rồi mới nói đên sâu và hay (chỉ cần đủ ý các e đã đc 7+ 8+ rồi) bài làm cần đủ bố cuc mb tb kb và mb phải gth đc tác giả,tpham và tb thì đầu tiên kq chung (hcanh stac, cảm hứng chủ đạo, nội dung tp, đoạn trích vvv) sau đó phân tích vấn để đầu bài hỏi (lưu ý phân tích phải kết hợp chỉ ra dẫn chứng các bpnt…) rồi sau đó đến phần đánh giá nội dung, nthuat (về gtri tp, về nghệ thuật đặc sâc) rồi có thể mở rộng liên hệ (lí giải tsao có điều đó, liên hệ vs tp khác hoặc vs thế hệ ngày nay có ý nghĩa như nào…) rồi kết bài.
+ Môn tiếng anh: học dần nắm chắc ngữ pháp cơ bản (ngữ pháp ko cần quá csau nâng cao vì đi thi chỉ hỏi mức độ dễ vừa phải) và quan trọng cần củng cố từ vựng (có rất nhiều cách học nh tốt nhất nên học theo theme chủ đề và có thể có quyển vở riêng viết giấy nhớ flashcard vvv và có thể nhớ theo mô hình liên kết tưởng tượng hình ảnh theo mô hình nghĩa đánh vần hoặc theo mô hình từ đồng nghĩa vvv để dễ nhớ hơn…) và band cao thì cần học thêm collocation phrasal verb và idiom nha (idiom thì hên xui và khó nên tốt nhất nên học tốt các phần kia trước rồi cuối cùng mới học idiom). Các b tổng ôn học hết 1 lượt rồi tầm tháng 2 bước giải đề là vừa nha và tháng cuối ôn sát và tổng ôn lại nhé.
+ Môn hóa: là một môn hóa ko quá khó để được điểm cao chỉ cần chăm chỉ. Lộ trình thời gian tương tự như toán nhưng lưu ý cần nắm chắc lí thuyết vào ví lý thuyết hóa rất dễ mất điểm còn phần bài tập thì học cách làm đa dạng 1 bài đừng đi theo 1 phương hướng và 1 cách nhất định.
+ Môn lí: lộ trình cx như vậy và cũng cần nắm chắc lí thuyết các ct cơ bản và muốn điểm cao phải học chăm chỉ làm nhiều chứ ko có cách nào khác.

– Một vài gợi ý học onl:
+ Toán: cô Lưu Huệ Phương (nhiệt tình say mê giảng dạy rất hay và cô hay live free nên các e có thể xem thử a đã hoc cô và htai cx là ctv bên cô nên e nào muốn đki học tư vấn inb anh nhé), thầy Nam vted (dạy hay btap siêu khó siêu miêu lạ nên học lực khá trở lên sẽ phù hợp hơn).
+ Văn: khuyến khích học off hoặc mua sách tự học (có thể tham khảo sách của cô Trần Thùy Dương) a học văn đợt đầu đi học off nh sau nghỉ và giai đoạn cuối chỉ đọc sách.
+ Anh: học cô Trang Anh (tốt nhất nên theo từ sớm lộ trình cô rất oke nh kthuc bài tập rất nặng và các e cần phải chăm chỉ nhưng 1 số phần nếu quá sức và chưa mức band điểm mình cần thì có thể bỏ lại hoặc sau ôn lại nha) ngoài ra có thể tham khảo thêm cô phạm liễu nha.

  • Note: rèn tính cẩn thận từ giờ để tránh sai ngu nha.

Nguồn: Quang Minh (Đăng trong nhóm Diễn đàn khối D)