2k3: Nỗi lo thi Riêng!

THI RIÊNGGGGGGGGGGGGGGGGGG

2k3 năm sau thi cử sẽ có một biến động khá là lớn. Mà nhiều bạn sẽ cảm thấy khớp, choáng váng. Bao gồm:

1. Khả năng kì thi tốt nghiệp THPT năm sau điểm thi chỉ để xét tốt nghiệp.

2. Nhiều trường đại học sẽ tổ chức thi riêng, tự chủ tuyển sinh,…

3. Đề thi riêng của mỗi trường sẽ muôn hình muôn vẻ. Tích hợp, tổ hợp, đánh giá năng lực, tự luận trắc nghiệm đan xen,…

Tại sao mình lại nói vậy?

Luật giáo dục sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2020. Ban đầu, 2k2 dự kiến thi vào tháng 6, khi luật này chưa có hiệu lực. Chính vì thế nên mọi thứ vẫn được giữ nguyên như những năm trước. Từ tên gọi kỳ thi, hình thức, phương án,…

Sau khi dịch bệnh bùng phát, lùi lịch học -> lùi luôn lịch thi sang cuối tháng 7 ( sau này là tháng 8) – luật giáo dục mới chính thức có hiệu lực. Khi đó, Bộ ra nhiều thông báo, quy chế, quy định thay đổi tùm lum. Thay đổi tên kỳ thi từ Kỳ thi THPT Quốc gia thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường đại học tự chủ tuyển sinh, không lấy điểm kỳ thi này để xét tốt nghiệp,… Ngay sau đó, nhiều trường đại học lớn liên tiếp công bố phương án tuyển sinh riêng.

Tuy nhiên trong cái rủi có cái may, do tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày, học online, giảm tải,… Nên các phương án thay đổi kể trên bị dư luận, xã hội phản đối rất nhiều (vì nó gây quá nhiều bất lợi quá lớn cho thí sinh). Chính vì thế, Bộ đã thu hồi những thay đổi kể trên, chỉ giữ nguyên việc đổi tên. Chính vì thế kỳ thi năm 2020 tổ chức hôm nọ mới có tên là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường đại học cũng theo đó mà thu hồi các phương án tuyển sinh riêng.

OK đó là với 2k2 thôi. 2k3 năm sau, nếu dịch bệnh được đẩy lùi, thì chả còn lí do gì để Bộ không thực hiện Luật giáo dục sửa đổi cả. Dư tính là sẽ có nhiều thay đổi cực kì lớn, bao gồm cả những thay đổi mà năm nay chưa thực hiện được! Và mọi người cũng nên nhớ là Bộ đã dự định năm 2021 sẽ là năm cải cách giáo dục. Đơn cử như năm học 2020 – 2021 sẽ áp dụng chương trình sách giáo khoa mới chẳng hạn!

Mình sẽ viết tiếp phần sau với nội dung 2k3 cần phải làm gì trước những thay đổi đó nhé. Các bạn tìm đọc nha!