VIẾT CHO TUỔI MƯỜI TÁM…

[ VIẾT CHO TUỔI 18 ]

” Tuổi 18… bạn đã làm được những gì?… “

Ở cái độ tuổi ẩm ương này, chúng ta vẫn thường đặt cho mình câu hỏi như thế.Nhưng rồi, sau khi đặt ra, liệu bạn đã có thể trả lời được chưa hay chỉ cười mỉm gạt qua và tiếp tục chiến đấu với đạo hàm tích phân cho kỳ thi quan trọng trước mắt?

🍀

Tuổi 18 của mùa hè năm ngoái, tôi đã từng như bạn bây giờ…Tuổi 18 ai nói là độ tuổi đẹp nhất? Với tôi thì chẳng phải…Tuổi 18 tôi đã phải làm quen với nhiều sự chia ly… Chia ly bạn bè, chia ly thầy cô, chia ly tuổi học trò tôi đã gắn bó trong suốt ⅕ quãng đời…Tuổi 18, tôi bắt đầu tập tành đến mức điêu luyện cách định hướng cuộc đời mình. Đừng nghĩ nó cao siêu, bởi vì tôi chỉ nghĩ đến trường Đại học mà tôi đã thi vào thôi. Tất nhiên, so với Jack Ma có Alibaba hay Steve Job có Apple thì tôi chẳng là gì. Nhưng điều đó lại khiến tôi hãnh diện và tự hào vì tôi đã biết phấn đấu một phần nho nhỏ cho ước mơ, cho cuộc đời mình.

❤️

Tuổi 18 đôi khi lại là giọt nước mắt bất lực của tôi trước một bài toán khó, một bài văn dài hay là trước điểm số thấp trong kì thi thử. Tuổi 18 này hóa ra tôi lại dễ khóc đến thế.Tuổi 18 thực ra lại chẳng healthy chút nào. Lúc nào chúng ta cũng phải thức khuya dậy sớm để học bài, để ôn thi và làm đủ 7749 đề cương cô giáo phát. Đến bây giờ nhìn lại, chẳng nghĩ rằng một năm trước mình lại chăm tới vậy. Tuy nhiên, lúc đó chỉ nghĩ rằng, chỉ cần bỏ lỡ 1 đề thôi là bản thân đã bỏ lỡ 1 cơ hội vào Đại học

😔

Tuổi 18 này khiến tôi thực sự đau đầu khi vừa ôn thi lại dăm ba bữa hóng đề minh họa và phương án thi của Bộ Giáo dục. Tất nhiên, tôi sẽ chẳng vất vả như các bạn 2k2 bây giờ nhưng thời gian lúc đấy quả thực rất mệt mỏi. Cho nên, 2k2 bây giờ đang stress lắm đúng không?Tuổi 18 tôi đã phải nghe những câu nói đại loại như: “Không vào được trường A là đừng học nữa?” “Không vào được trường B thì đời mày chỉ có khổ thôi!” Người lớn thực sự quan tâm rất nhiều thứ đến nỗi đến chính tôi cũng chẳng thể tự quyết định được ngôi trường mà mình yêu thích. Đôi lúc, tôi đã ước mình sẽ chẳng bao giờ lớn nữa để không phải vứt bỏ đam mê của mình.Tuổi 18 là độ tuổi chông chênh trước ngã rẽ cuộc đời. Có người chọn lấy chồng, có người chọn du học, có người lại như tôi, chọn một trường Đại học ở Việt Nam để theo học. Tuy nhiên, lại có những người không được như ý muốn. Tôi đã nhìn thấy bạn bè mình bật khóc khi điểm thi báo về, tôi đã từng thấy ánh mắt của những bậc làm cha, làm mẹ lặng đi, đôi tay gắng quệt dòng nước mắt khi ai đó hỏi về điểm thi Đại học của đứa con họ luôn tự hào. Có lẽ, tuổi 18 đem lại đau khổ không chỉ riêng bạn mà với cả những người bạn yêu quý nhất.

Tuổi 18 với bao nhiêu ước mơ và hoãi bão của đời người…

Ai bảo tuổi 18 đẹp, có lẽ chưa từng trải qua cảm giác này…Rồi đây, tuổi 18 của 2k2 cũng là ngày đêm canh đề minh họa, là lúc cả gia đình cùng nhau hóng livestream của Bộ. Tuổi 18 của các em rồi sẽ có lúc khóc lên thành tiếng vì quá bất lực trước những phương án thi mới của Bộ Giáo dục.Tuổi 18 này của các em chông chênh nhiều hơn anh chị, các em sẽ cần được an ủi nhiều hơn là những câu nói bâng quơ, những lời lẽ xúc phạm về năng lực.Tuổi 18 này sẽ thật rực rỡ biết bao nếu các em trở thành tân sinh viên của trường Đại học mình yêu thích, sẽ thật đẹp biết bao nếu các em thực hiện được ước mơ của mìnhTuổi 18 này nếu không đạt được nguyện vọng, xin em hãy luôn yêu bản thân mình, xin em đừng dập tắt hoài bão tuổi trẻ và xin em hãy đứng dậy và tiếp tục phấn đấu trở thành con người mà em luôn tự hào nhất cho những tháng năm kế tiếp.

😢

Tuổi 18 này, hy vọng rằng các em sẽ ôn tập thật tốt để thi vào trường mình mong ước. Hy vọng rằng các em sẽ luôn mạnh mẽ trước những sóng gió phía trước, trước những ngã rẽ của ngưỡng cửa trưởng thành.

❤️

Hy vọng rằng năm sau, khi quay đầu nhìn lại, các em rồi sẽ mỉm cười và cảm ơn tuổi 18 chông gai đã cho em nhiều sức mạnh và tương lai đến thế…

Nguồn: Fanpage Review các trường Đại học (Hội sinh viên Hà Tĩnh tại FTU)