Review ngành Bảo Hiểm

📍 Ở bất kỳ nơi đâu và thời đại nào, con người đều phải đồng hành với rủi ro. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro? Làm thế nào để làm chủ được rủi ro? Đó là câu hỏi muôn thuở của mỗi cá nhân, tổ chức, nhà nước và xã hội. Bảo hiểm ra đời để trả lời cho câu hỏi đó.Vậy ngành bảo hiểm là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Những trường nào tuyển sinh ngành Bảo hiểm…?

Ad sẽ review cho các mem một vài info để tham khảo có nên lựa chọn học ngành Bảo hiểm không nhé!

1️⃣ Ngành bảo hiểm là gì?
Ngành Bảo hiểm (tiếng Anh là Insurance) ra đời trong nền kinh tế hội nhập, giúp con người có được một sự đảm bảo an toàn nhất về mặt tinh thần và thể xác, bởi vì ở bất cứ nơi đâu và trong hoàn cảnh nào con người cũng dễ gặp phải những rủi ro trong cuộc sống và công việc. Ngành Bảo hiểm giúp thực hiện những chính sách vĩ mô về ổn định kinh tế, khả năng kiềm chế lạm phát, giúp cân đối nền kinh tế trong thời đại hội nhập; góp phần to lớn trong việc bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn và giúp tiết kiệm được các chi phí về đầu tư.

📌 Vai trò của ngành Bảo hiểm:
✓ Giúp bổ trợ cho chính sách an sinh xã hội: Những người được Bảo hiểm có thể tự bảo vệ về tài chính của mình, được chi trả và bồi thường khi gặp trường hợp không may như: Bị tai nạn, ốm đau bệnh tật trong cuộc sống và công việc.
✓ Giúp bảo vệ về tài chính cho các nhà đầu tư lớn: Bảo hiểm bảo vệ các tài sản cho cá nhân, công ty, doanh nghiệp gồm các công trình xây dựng, tài sản tư nhân, tài sản đầu tư nước ngoài.
✓ Bảo vệ các ngành kinh tế: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ với hình thức Bảo hiểm tài sản thiệt hại, Bảo hiểm hàng không, Bảo hiểm hàng hóa trong vận chuyển, Bảo hiểm bảo lãnh, tín dụng, Bảo hiểm về nông nghiệp, thủy sản.
✓ Thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế: Bảo hiểm góp phần không nhỏ vào quá trình đàm phán song phương, giúp thúc đẩy các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam thâm nhập sâu vào các thị trường lớn mạnh như: Hoa Kỳ, Nhật Bản,..
✓ Bảo hiểm góp phần thực hiện những nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ như: Bảo hiểm thiên tai, lũ lụt, Bảo hiểm về năng lượng điện tử.

2️⃣ Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc ở những vị trí sau:
✓ Nhà nghiên cứu Bảo hiểm: Am hiểu về kinh tế và Bảo hiểm, được làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu về kinh tế – tài chính. Giúp nghiên cứu tài liệu, tra cứu thông tin, khảo sát tại các doanh nghiệp, hay tham gia giảng dạy, đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học.
✓ Cán bộ quản lý tài chính của công ty Bảo hiểm: Phụ trách kế toán, phân tích hoạch định tài chính, quản lý tài sản Bảo hiểm của công ty, doanh nghiệp.
✓ Cán bộ định phí: Đây là công việc khó nhất đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ của người làm. Công việc chính là tính giá phí của các dịch vụ Bảo hiểm, xác định chiến lược đầu tư, thống kê rủi ro,…
✓ Cán bộ đàm phán và kí kết hợp đồng: Có trách nhiệm nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng và thị trường, sau đó tiếp xúc trực tiếp với đối phương để kí kết hợp đồng Bảo hiểm.
✓ Cán bộ phân tích, đánh giá rủi ro: Trong quá trình mua Bảo hiểm, công ty sẽ tiến hành kiểm tra, thu thập thông tin và sàng lọc những đơn nên cấp và không nên cấp cho khách hàng.
✓ Cán bộ giám định, bồi thường thiệt hại: Khi làm công việc này bạn sẽ có mặt kịp thời khi khách hàng gặp sự cố, tiến hành giúp đỡ và xác minh chính xác mức độ thiệt hại. Sau đó, sẽ đưa ra được mức chi phí phù hợp để đền bù cho người bị nạn.
✓ Cán bộ quản lý doanh mục đầu tư: Giúp đầu tư tài chính nhằm mang đến lợi nhuận cao cho công ty Bảo hiểm. Cụ thể, họ sẽ phân tích các lĩnh vực nên tiến hành đầu tư, các kênh hay các bất động sản nhằm mang đến lợi ích cho công ty.
✓ Cán bộ tái Bảo hiểm: Thực hiện công việc chuyển nhượng hợp đồng Bảo hiểm đã có hiệu lực cho các công ty Bảo hiểm hay người tái Bảo hiểm khác.
✓ Cán bộ nhà nước về Bảo hiểm: Giúp đảm bảo cho các hoạt động của công ty đươc tuân thủ đúng quy định, pháp luật của Nhà nước.
✓ Chuyên gia môi giới và tư vấn Bảo hiểm: Môi giới và tư vấn cho khách hàng về các kế hoạch tham gia Bảo hiểm. Khi hợp đồng được ký kết, người môi giới và tư vấn sẽ nhận được thù lao, hoa hồng từ công ty Bảo hiểm.
✓ Cán bộ phát triển Bảo hiểm: Sẽ tiến hành nghiên cứu nhu cầu của người dùng để tiến hành thiết kế các sản phẩm Bảo hiểm mới, phù hợp với xu thế ngày càng phát triển của con người.

3️⃣ Mức lương đối với ngành bảo hiểm thế nào?
Hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành Bảo hiểm đang rất lớn và khan hiếm. Do đó, mức lương cơ bản cho nhân viên của ngành này khá cao. Cụ thể:
✓ Đối với các cá nhân có năng lực chuyên ngành được làm công việc phân tích, thẩm định, quản lý, nghiên cứu, mức lương sẽ cao hơn so với các công việc còn lại. Mức lương cơ bản có thể dao động trong khoảng 10 – 20 triệu.
✓ Đối với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm, làm công việc môi giới, tư vấn Bảo hiểm thì mức lương cơ bản dao động từ 6 – 8 triệu (nếu bạn có năng lực).

4️⃣ Các kỹ năng cần thiết?
Ngành Bảo hiểm đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê với ngành và hội tụ những phẩm chất sau đây:
✓ Có khả năng suy luận tốt, tư duy logic;
✓ Khả năng giao tiếp tốt, có thể thuyết phục và lắng nghe khách hàng;
✓ Giỏi các môn học về tự nhiên là một lợi thế;
✓ Năng lực về ngoại ngữ;
✓ Sự tỉ mỉ, kiên trì và ý chí muốn làm giàu.​

5️⃣ Trường nào đào tạo ngành Bảo hiểm?
– Khu vực phía Bắc:
+ Đại học Kinh tế quốc dân
+ Đại học Lao động xã hội ( cơ sở Hà Nội)
+ Học viện Tài chính
….
– Khu vực phía Nam
+ Đại học Mở TP.HCM
+ Đại học Lao động xã hội ( Cơ sở phía Nam)
+ Đại học Kinh tế TP.HCM

Nguồn: 2k2 cùng nhau chọn trường đai học!