Review ngành Marketing

Trước page đã có một bài giới thiệu về ngành Marketing, các bạn có thể tìm lại trong album. Tuy nhiên, bài này sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn khác về ngành Marketing ❤️


🌐 Sự nở rộ của nhiều doanh nghiệp tạo nên thị trường kinh doanh sôi động với hàng loạt thương hiệu nổi bật. Việc tạo nên dấu ấn khác biệt và ưu thế vượt trội cho doanh nghiệp mình thì khâu Marketing được xem như lời giải pháp tối ưu cho bài toán cạnh tranh.
Để thành công với ngành Marketing, bạn phải có một quá trình định hướng rõ ràng. Trước hết, bạn phải nắm rõ Marketing là gì? Học những gì? ra trường làm gì?…Khi đã có cái nhìn toàn diện về ngành Marketing thì cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn.


👉 Marketing gồm tất cả những việc cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ. Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và lên chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ có giá trị đến khách hàng tiềm năng.
Một cách ngắn gọn và chính xác nhất theo GS. Philip Kotler (Giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – “cha đẻ” của Marketing hiện đại) cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”
Có rất nhiều loại hình marketing trên thị trường, nhưng có 6 hình thức áp dụng nhiều và phổ biến nhất :


1️⃣ SEO
SEO hay Search Engine Optimization là quá trình tối ưu hóa nội dung trên một website để bài viết xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm.
Rất nhiều marketer ngày nay sử dụng SEO để thu hút những khách hàng quan tâm đến một ngành nghề cụ thể thông qua việc nghiên cứu thông tin trên Google.
2️⃣ Blog marketing
Ngày nay blog không còn dành riêng cho các cá nhân. Nhiều doanh nghiệp đăng tải những bài viết về lĩnh vực hoạt động kinh doanh thương mại của mình. Đồng thời nuôi dưỡng sự quan tâm của những khách hàng tiềm năng đang mong muốn tìm kiếm thông tin.
3️⃣ Social media marketing
Bạn hoàn toàn được tự do sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, … Việc này sẽ giúp tạo ấn tượng và tăng khả năng viral cho thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng của mình.
4️⃣ Print marketing
Rất nhiều đối tượng khách hàng là những người thường xuyên đăng ký mua báo và tạp chí in ấn. Bạn nên tài trợ các bài báo để đăng content liên quan mà khách hàng mình quan tâm.
5️⃣ Search engine marketing (SEM)
Loại hình marketing này hơi khác so với SEO. Bạn thường trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để đặt liên kết trên các website mà các công cụ tìm kiếm index. Với mục đích là để tăng sự hiện diện của doanh nghiệp bạn đến khách hàng. Loại hình này được gọi là pay-per-click (PPC).
6️⃣ Video marketing
Cải tiến hơn so với các loại hình marketing trước đây. Ngày nay nhiều người tham gia đầu tư thiết kế và publish những video mang tính giải trí nhưng vẫn chứa đựng những giá trị để giúp thu hút thêm các khách hàng tiềm năng.
Trên thực tế, marketing là ngành đào tạo phổ biến trong các trường đại học/ cao đẳng nhằm cung cấp kiến thức về nghiên cứu nhu cầu thị hiếu của khách hàng và thị trường, phân tích hành vi người tiêu dùng và lên chiến lược nhằm tiếp thị thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến đúng khách hàng tiềm năng,…


🔥 Hiện nay, tìm hiểu về marketing được xem là một trong các đề tài hot được nhiều người quan tâm. Bởi làm marketing là một ngành khá thú vị, thử thách và cơ hội việc làm với ngành marketing khá lớn.
✍️ Marketing bao gồm những gì? Cụ thể, khi học marketing, người học sẽ nắm được cách thức:
• Nghiên cứu thị trường
• Phân khúc thị trường
• Định vị thương hiệu
• Phân tích độ cạnh tranh
• Lên chiến lược tiếp thị & các chính sách ưu đãi
• Hoạch định ngân sách marketing
• Đo lường hiệu quả chiến dịch.


🏢 Học Marketing ở đâu?
Với sự phát triển và cơ hội nghề nghiệp ngày càng rộng mở, hiện nay khá nhiều trường đại học đã mở ngành Marketing phục vụ nhu cầu thị trưởng. Cụ thể các bạn có thể tham kháo:
– Miền Nam:
+ Học viên bưu chính viễn thông (phía nam) (A00, A01, D01)
+ Đại học Công nghệ TP HCM (A00, A01, C00, D01)
+ Đại học Tài chính – Marketing
+ Đại học Mở (TPHCM)
+ Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM(A00; A01; D01)
– Miền Bắc:
+ Đại học Kinh Tế Quốc Dân ( A00, A01, D01, D07)
+ Đại học Thương mại (A00; A01; D01)
+ Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội (A01, C00, C07, D01)
+ Đại học Công nghiệp Hà Nội (A00, A01, D01)
+ Học viện bưu chính viễn thông(A00, A01, D01)
🌈 Trên đây là những thông tin việc làm trong ngành marketing. Hy vọng rằng qua bài viết này giúp bạn giải quyết được câu hỏi: ” Tìm hiểu học ngành Marketing ra trường làm gì ?”. Hiểu được điều này giúp bạn có lựa chọn đúng đắn khi chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp lớp 12.

Nguồn: 2k2 cùng nhau chọn trường đại học!