Kinh nghiệm học Văn!

🌻 Có lẽ không ít bạn cho rằng muốn học giỏi văn cần phải có năng khiếu. Điều đó đúng nhưng không hoàn toàn như vậy. Nếu chúng ta có phương pháp học hiệu quả và kỹ năng làm bài thi tốt, anh tin rằng các em có thể đạt điểm số cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Dưới đây, ad sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học và thi văn anh tích luỹ được trong 3 năm học chuyên văn để các em tham khảo. 1️⃣ Kinh nghiệm học văn

📌 Thứ nhất, muốn học hay làm bất kỳ công việc nào tốt, điều đầu tiên chúng ta cần có hứng thú ❤️ Thế nên, hãy thật thoải mái và thả lỏng khi học văn nhé. Có thể bật một bản nhạc các em thích lên và nghe trong quá trình học để não phải hoạt động và đỡ buồn ngủ.

📌 Thứ hai, khi viết văn, không biết có bạn nào gặp tình trạng trong đầu có rất nhiều ý nhưng đến lúc viết ra lại không được bao nhiêu chữ cả. Nguyên nhân là do vốn từ của chúng ta còn hạn chế. Để có thể trau dồi vốn từ, các em chịu khó đọc nhiều sách báo một chút nhé. Có thể đọc bất cứ thể loại nào các em thích (không tính truyện tranh). Trong quá trình đọc, hãy lưu ý cách người viết sử dụng từ và bổ sung cho mình những từ còn thiếu hoặc sử dụng chưa linh hoạt. Bên cạnh đó, nói chuyện với những người xung quanh với những độ tuổi khác nhau cũng có thể giúp các em mở rộng vốn từ của mình. Khi chúng ta có được lượng vốn từ nhất định, từ ngữ chúng ta sử dụng sẽ phong phú và câu văn trau chuốt hơn.

📌 Thứ ba, đọc kỹ tác phẩm, đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu được nội dung chính và nắm chắc ý, sau đó tập viết bằng lời văn của mình. Đừng học thuộc các em nhé, thật sự rất dài và rất nhiều, học thuộc sẽ quá tải và mình mãi mãi chỉ như con vẹt. Hãy viết tất cả những suy nghĩ trong đầu các em ra, chưa cần biết là đúng hay sai, hay hay không hay, quan trọng là có gì viết đó. Viết xong, các em chịu khó đọc và rà soát lại xem mình viết như vậy đã được chưa, câu nào thừa, câu nào mắc lỗi diễn đạt, từ nào bị lặp, từ nào dùng chưa chính xác và sau đó điều chỉnh lại cho hợp lý. Có thể ban đầu câu văn chưa gãy gọn, bài viết còn lủng củng nhưng đó là của mình mà của mình thì sẽ thay đổi được. Mỗi ngày cố gắng một chút thì bài viết của các em sẽ tốt dần lên.

📌 Thứ tư, các em hãy nghĩ viết văn cần bay bổng và cảm xúc mới được điểm cao đúng không nào? Đúng là viết văn cần phải phiêu hơn các môn học khác nhưng môn văn cũng cần tư duy, cũng có những dạng bài và cách làm từng dạng bài. Các em cần nắm vững cách làm từng dạng bài đó và viết. Bài văn muốn được điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia thì đầu tiên phải đủ ý. Các em có viết bay bổng lên tận mây xanh nhưng thiếu ý thì vẫn không thể đạt điểm như mong đợi. Thế nên, các em hãy học kỹ kiến thức cơ bản trước khi tìm cách trau truốt và phiêu theo cảm xúc của mình.

📌 Thứ năm, văn chương đi liền với chữ nghĩa nên cần rèn chữ đẹp nhất có thể, ít nhất là phải đảm bảo tính đọc được.

Kỹ năng làm bài

🌼 Thứ nhất, đọc kỹ đề bài. Có lẽ các em nghe câu này rất nhiều nhưng cũng vẫn rất nhiều bạn bỏ qua. Hãy dành ít nhất 5’ để đọc và nắm được những yêu cầu của đề bài, tránh những sai lầm đáng tiếc và hình dung trong đầu mình sẽ làm những gì, nên làm câu nào trước, câu nào sau để đạt hiệu quả nhất.

🌼 Thứ hai, về phần Đọc – hiểu, thường các em chưa dành thời gian xứng đáng cho phần này nhưng các em nên nhớ phần Đọc – hiểu được 3 điểm, cao hơn bài NLXH. Thế nên, hãy nghiêm túc và làm thật cẩn thận phần này, các em có thể được điểm cao hơn các em nghĩ đấy. Để làm tốt phần này, các em cần nắm vững kiến thức về Tiếng Việt, làm nhiều bài Đọc – hiểu khác nhau, càng đa dạng càng tốt nhưng đã làm là phải nắm được kiến thức, chưa nắm được thì đừng làm tiếp mà hãy làm lại. Phần này trả lời một cách ngắn gọn và rõ ràng, đừng lan man dài dòng.

🌼 Thứ ba, câu NLXH là đoạn văn, đừng có xuống dòng nhé. Các em viết đoạn văn tổng phân hợp nhưng trước khi viết hãy gạch ra nháp những ý chính mình định viết và sắp xếp sao cho hợp lý đảm bảo đoạn văn logic và có sức thuyết phục. Chịu khó đọc báo, lấy kiến thức từ thực tế cuộc sống và học cách lập luận của người viết sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong câu hỏi này.

🌼 Thứ tư, câu NLVH là câu chiếm nhiều điểm nhất và cũng mất nhiều thời gian để làm nhất. Đọc kỹ yêu cầu đề bài và cũng gạch ý tương tự như câu NLXH trước khi viết. Trong quá trình viết, không biết có bạn nào có cảm giác đang viết ở phần sau mới nhớ là hình như còn thiếu ý ở đoạn trên mình chưa viết không rồi cố gắng tìm cách đưa ý đó vào đoạn sau. Tư duy như vậy là theo kiểu con cá mất là con cá to. Các em không nên làm vậy nhé, đã qua rồi hãy cho qua, các em đưa xuống dưới tự nhiên làm bài văn lủng củng và rời rạc, ý đó cũng chưa chắc đã hay. Em nghĩ hay nhưng không hẳn người chấm nghĩ vậy. Sau khi làm xong bài, cần đọc và soát lại lỗi diễn đạt, lỗi chính tả và lỗi diễn đạt nếu có.

🌼 Thứ năm, phân bổ thời gian hợp lý cho các phần, không dành quá nhiều thời gian cho một phần nào cả, ảnh hưởng đến phần khác và với môn học này, bắt buộc các em phải làm xong. Chưa biết đúng sai thế nào nhưng cứ phải có chữ trước đã và viết kết luận trước khi hết giờ làm bài nhé.

Chúc các em thành công❤️

Nguồn: 2k2 cùng nhau chọn trường đại học!

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Một lố tài liệu môn Văn hay cực ý! – Chinh phục giảng đường

Đã đóng bình luận.