Trượt nguyện vọng 1 vì hiểu sai phương thức xét tuyển!!! – part 2

Có một kiểu sai lầm rất nguy hiểm. Nó nguy hiểm hơn cả việc bạn làm sai 1 vài câu trắc nghiệm. Đó là việc bạn hiểu nhầm cách xét tuyển của Bộ giáo dục. Theo quan sát của cá nhân mình thì 3 năm nay, rất nhiều em đã bỏ lỡ cơ hội học trường tốt, đúng nguyện vọng chỉ vì hiểu không đúng. Càng đáng trách hơn là có nhiều thầy cô giáo, nhiều người làm công tác giáo dục, thậm chí cả những thầy cô được giao nhiệm vụ hướng dẫn tuyển sinh cũng hiểu không đúng. Dẫn đến toàn bộ học trò của lớp đó, trường đó hiểu sai và tác hại là vô cùng to lớn.

Hôm nay, mình sẽ lấy ví dụ về chuyện này để mọi người thấy được vấn đề là gì nhé!

VÍ DỤ: Bạn A đặt nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ thông tin của Bách khoa Hà Nội (điểm chuẩn hàng năm luôn rất cao), nguyện vọng 2 là ngành công nghệ thông tin của Đại học Công nghệ (đại học Quốc gia – điểm chuẩn hàng năm cũng cao nhưng không bằng của bên Bách khoa). Ok xếp nguyện vọng như thế này là rất ổn rồi nhé.

Khi thi xong, bạn A thấy điểm của mình so với điểm chuẩn năm ngoái của Bách khoa là thấp hơn, chỉ hy vọng đỗ được Đại học Công nghệ thôi. Vì nản, vì không chịu tìm hiểu quy chế, nên bạn A cho rằng: nếu không chuyển nguyện vọng Đại học Công nghệ từ 2 lên 1 thì sẽ không có cơ hội đậu được trường này. Bởi vì NGƯỜI TA SẼ XÉT HẾT NHỮNG AI ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG 1 CỦA ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TRƯỚC, KHI XÉT XONG NẾU CÒN THIẾU CHỈ TIÊU MỚI XÉT TỚI NHỮNG AI ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG 2. NẾU KHÔNG CHUYỂN THÌ SỢ KHÔNG TỚI LƯỢT. Ok mọi người đọc và suy nghĩ đoạn chữ in hoa này nhé! Nó sai lè đấy.

Thực tế trong trường hợp này, việc bạn A để nguyện vọng đại học công nghệ ở 1 hay 2 thì đều không làm giảm cũng như tăng khả năng đậu nó. Bởi vì khi xét tuyển, người ta sẽ xét đồng loạt tất cả những ai đăng ký ngành công nghệ thông tin của Đại học Công nghệ, không tính đến xếp ở nguyện vọng thứ mấy. Cứ lấy từ trên xuống dưới, đủ chỉ tiêu thì dừng, chả thèm quan tâm đến thí sinh đang đặt nguyện vọng thứ mấy đâu! Mặt khác, việc bạn đặt nguyện vọng trường Công nghệ lên đầu lại làm GIẢM đi khả năng bạn đậu được Đại học Bách khoa đấy. Biết đâu một ngày đẹp trời công nghệ thông tin Bách khoa lại lấy thấp điểm thì sao?

Mọi người có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để ngẫm nhé! Mình sẽ ra part 3 để cho mọi người hiểu hơn nữa nhé!