Tư vấn xếp nguyện vọng part1 – các trường Y

Bản thân mình không đao to, búa lớn. Càng không phải giáo sư, tiến sĩ gì cho cam. Mình viết ra bài này, từ việc theo dõi tuyển sinh những năm qua, cùng sự hiểu biết nho nhỏ của bản thân. Mọi người có thể đọc để tham khảo, nếu sai, mọi người có thể góp ý dưới comment nhé!

Bài ngày hôm nay, mình viết về sắp nguyện vọng cho mấy bạn có hướng thi Y.

Bước 1: sau khi đã hình dung được công việc tương lai mình sẽ gắn nó cả đời là Bác sĩ, mình phải xác định ngành. Có nhiều ngành để sau này làm Bác sĩ, nhưng phổ thông nhất là Y Đa khoa. Ok chọn xong ngành.

Bước 2: Lên mạng tìm kiếm thông tin các trường có tuyển sinh ngành Y đa khoa, sau đó loại dần các trường “gây nhiễu” như sau:

+ Chất lượng quá tệ, thường xuyên gặp phốt về đào tạo, tuyển sinh,…

+ Quá chênh lệch về điểm chuẩn đầu vào. Mình nói kĩ hơn cái này nhé. Giả sử bạn thi thử lần gần nhất đạt 26 điểm. Bạn nên giữ lại các trường có điểm chuẩn bình quân hàng năm, nằm trong khoảng 26+(-)x điểm. x = 2 là vừa (theo mình là thế). Các bạn có thể tăng x lên 3 hoặc cao hơn thì tùy. Giả sử là 2 đi, mình sẽ giữ lại các trường có điểm chuẩn hàng năm nằm trong khoảng 24 đến 28. Số còn lại bỏ!

+ Quá chát về học phí, hoặc quá xa xôi.

Sau bước này, mình tìm được Y đa khoa của Y Hà Nội (28), Y Thái Bình (26), Y Hải Phòng (25.5), Y Thái Nguyên (24). Trong ngoặc là điểm chuẩn bình quân hàng năm, mình giả dụ thế.

Bước 3: xếp thứ tự nguyện vọng

+ Tiêu chí 1: Nguyện vọng chính đáng của bản thân

+ Tiêu chí 2: Điểm chuẩn bình quân hàng năm

Theo lẽ thường, ai chẳng thích trường điểm cao, vì điểm cao là trường HOT mà. Trong trường hợp này, hầu hết mọi người sẽ thích Y Hà Nội và có nguyện vọng “chính đáng” được học ở Y Hà Nội, sau đó mới lần lượt là Thái Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên. Khi đó, bỏ qua tiêu chí 1, ta xếp theo tiêu chí 2, nguyện vọng phải xếp là:

  1. Y Hà Nội
  2. Y Thái Bình
  3. Y Hải Phòng
  4. Y Thái Nguyên

Tuy nhiên, có một bạn, nhà bạn ấy ở Thái Bình, nhà lại chỉ có 2 mẹ con neo người, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Mặc dù cũng thích Y Hà Nội thật đấy, nhưng bạn ấy lại có nguyện vọng “chính đáng” được học ở Thái Bình để có thể ở cạnh mẹ chăm sóc mẹ lúc ốm đau cũng như đỡ gánh nặng kinh tế. Ok theo tiêu chí 1, ta đặt Y Thái Bình lên đầu tiên. 3 trường còn lại, đều xa, tiền ăn học cũng sêm sêm như nhau, không còn bị ràng buộc bởi tiêu chí 1 nữa thì ta xếp 3 trường này theo tiêu chí 2. Khí đó phải xếp là:

1. Y Thái Bình.

2. Y Hà Nội

3. Y Hải Phòng

4. Y Thái Nguyên

Với cách xếp như vậy, cái nguyện vọng 2 không có nhiều ý nghĩa lắm. Vì khả năng điểm chuẩn chính thức của Y Thái Bình cao hơn Y Hà Nội rất khó xảy ra. Nên cũng rất khó xảy ra chuyện bạn tạch Y Thái Bình mà lại đậu Y Hà Nội lắm! Chính vì rất khó xảy ra nên để Y Hà Nội ở thứ 2 không có nhiều ý nghĩa. Bạn có thể xoá nguyện vọng này đi để đỡ phí 30k nhé!

Chúc các bạn tỉnh táo xếp nguyện vọng nha! Mọi người có thể gửi cho mình cách sắp xếp nguyện vọng nháp của các bạn. Mình sẽ xem qua và cho các bạn lời khuyên nhé. Lưu ý: để thuận tiện hơn, các bạn nên gửi cho mình cả điểm chuẩn bình quân của các trường nữa để mình tiện theo dõi. Link face cá nhân cùa mình ở cuối trang nha!