Báo động!!!

Một bài viết khá là tâm huyết của Anh Huynh Thanh Thong, admin group Dân Khối C trên facebook (một fanpage khá lớn và nổi tiếng trong giới học sinh). Mình xin trích dẫn cụ thể, nguyên văn cho mọi người. Đây cũng là lời nhắn nhủ của mình tới các bạn học sinh lớp 12

“BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG HỌC SINH 12 LƠ LÀ TRONG THỜI GIAN NGHĨ HỌC !!!

💥Trước nhũng diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra, hầu hết các sở GD-DT cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. Theo ghi nhận hiện tại, thời gian nghỉ đang được kéo dài để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và xã hội. Học sinh khối 12 cũng không ngoại lệ.

💥 Theo như thông lệ hằng năm, sau tết âm lịch, các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị, tổ chức phối hợp cùng các trường THPT tổ chức các buổi tham quan, hướng nghiệp cho học sinh với mật độ dày đặc, phần nào cung cấp ít nhiều thông tin các ngành, nghề và thông tin kỳ thi THPT QG đến học sinh giúp cho các em có cái nhìn bao quát nhất và quyết định tương lai của mình. Tuy nhiên, năm nay, một số điều kiện (đa phần là khách quan) nên một số chương trình hướng nghiệp bị đình lại, lùi thời gian,… một bộ phận học sinh cũng vì thế mà lơ là trong việc chọn ngành.

💥 Song song đó, Học sinh vẫn còn tư tưởng chủ quan, suy nghĩ thời gian còn dài (3-4 tháng) mới đến lúc phải chọn ngành, nghề nên vẫn ung dung tụ tập bạn bè vui chơi, không quan tâm đến thông tin, diễn biến cũng như là sự chuyển dịch thị trường lao động, đến những ngày cận kề, chốt lại ngành nghề mới tá hoả rồi ân hận và từ được sử dụng nhiều nhất trong lúc đó là “Phải chi” (Phải chi có thêm thời gian…, Phải chi biết ngành đó sớm hơn,… Phải chi có ai đó chỉ mình…) lúc này áp lực thời gian + gia đình + học = quyết định 50/50 CHỌN ĐẠI tới đâu tính tới đó.

💥 Trong khoảng thời gian nghỉ học này, anh khuyên các bạn nên tìm hiểu thông tin các trường, tạm gác chat face, zalo, bỏ liên quân, liên minh, PUBG hay idol qua một bên, chỉ cần các bạn ngồi lại, lấy giấy, viết ra ghi ra từng ngành mình thích, ghi ra các trường có nhành đó, ghi ra học phí bao nhiêu, ghi ra điều kiện bản thân và gia đình có cho phép, ghi ra ngành này ra trường sẽ làm gì, ghi ra ai thành công trong lĩnh vực này… việc ghi ra như vậy, nói thật, nó rất chán, bực bội, phí thời gian nhưng bù lại các bạn có được bản so sánh chi tiết và bước đầu có sự đầu tư, nghiên cứu nghiêm túc cho tương lai của bạn.

💥 Mấy hôm nay anh quan sát lượng tương tác của các bạn ở các nhóm giảm đi rất nhiều, đây có thể là hồi chuông báo động cho việc các bạn lười tương tác và quên đi mình còn nhiệm vụ quan trọng là chọn ngành và thi THPTQG.”