So sánh ngành Marketing giữa Đh Thương mại và Đh Kinh tế Quốc dân

Review marketing KTQD và Thương mại!
Với khối ngành Kinh tế, Marketing (sau đây mình viết là mar) vẫn luôn là một trong những sự chọn lựa hàng đầu. Có nhiều trường đào tạo ngành này. Nhưng theo tìm hiểu của mình, có khá nhiều bạn đang phân vân ngành mar của Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) và Đại học Thương Mại (TMU). Sau đây mình review cho các bạn ngành mar của 2 trường này:

* Ngành mar của TMU
– Là ngành mũi nhọn của trường, thuộc khoa Marketing. Ở khoa này, có 2 mảng là: mar thương mại và mar quản trị thương hiệu.
– Về chương trình học:
+ Năm 1 học các môn đại cương: Bao gồm các môn như toán cao cấp, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, triết, mar căn bản, quân sự, tin học… Các bạn sẽ được nhà trường xếp sẵn lịch cho học.
+ Năm 2 trở đi học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành, do bản thân tự đăng kí và sắp lịch. Bao gồm các môn học như: các môn nguyên lí mar, quản trị, hành vi khánh hàng, thương hiệu….
– Về công việc khi ra trường: hẳn nhiên nếu làm đúng chuyên ngành thì sẽ làm marketer rồi. Thế mạnh khi học mar của TMU là quảng cáo, bán hàng, làm cho thương hiệu tiếp cận khách hàng… Hẳn nhiên là nó không giống mấy bạn bán hàng onl face rồi. Làm mar ở các công ty, doanh nghiệp.
– Học phí: 472k/1tín chỉ. Hơi mặn mà chút ạ.

Tiếp tục bài so sánh về ngành Mar của 2 trường đại học Kinh tế quốc dân và đại học Thương mại. Sau đây mình sẽ review cho các bạn ngành mar của NEU (phần 1 mình đã reivew mar của TMU rồi nhé).
– Chưa hẳn là ngành mũi nhọn của NEU, nhưng vẫn thuộc ngành TOP của một trường TOP. Khoa Marketing có 5 chuyên ngành chính đó là Truyền thông Mar, Quản trị Mar, Quản trị bán hàng Mar, Thẩm định giá và PR.
– Chương trình học các năm:
+ Năm 1: Toán cao cấp 1, 2, CN Mác – Lênin 1, 2, Pháp luật đại cương, Quản lý học, Marketing căn bản…
Năm 1 thì học các môn đại cương và các môn cơ sở ngành.
+ Năm 2: Nghiên cứu Marketing, Quản trị kinh doanh, hành vi người tiêu dùng, Lý thuyết xác suất thống kê toán, Kinh tế lượng…
Năm 2 thì học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành. + Năm 3 thì học các môn chuyên ngành và các môn trong tổ hợp lựa chọn như: Tổ chức sự kiện, Tiếng Anh chuyên ngành Mar, Quản trị kênh phân phối… (Như mình viết trong bài review Neu hôm trước, khi bước vào năm 3, năm 4, các bạn sinh viên được chọn 1 vài môn trong 1 nhóm môn học để học, phù hợp với định hướng bản thân cần gì, muốn gì,… -> Ưu điểm hơn TMU).
+ Năm 4: Thực tập, làm luận văn tốt nghiệp hoặc tiếp tục học môn chuyên ngành (nếu chưa xong).
– Chương trình học chủ yếu là trên giảng đường, năm 2 trở đi thì có 1 vài môn học được thực tập tại công ty – do các thầy cô giới thiệu.
(Nhìn chung thì khá giống TMU, không biết cụ thể sẽ như thế nào)
Chương trình học chủ yếu trên giảng đường. Nhiều học phần có tổ chức các buổi thuyết trình, báo cáo, học nhóm,… Nhưng quy mô nhỏ thôi. Thầy cô khoa Mar hầu hết đều đi làm ngoài, cho nên thường có liên hệ với các công ty, doanh nghiệp. Nhiều thầy cô có tâm sẽ cho sinh viên đi làm việc thực tế luôn.