Review Học viện Hậu cần

Tiếp tục review các trường quân đội. Thể theo nhu cầu đông đảo, nay mình viết về Học viện Hậu Cần. Học viện Hậu cần là một Học viện Quân sự trực thuộc bộ Quốc Phòng, tiền thân là trường Sĩ quan Hậu cần. Được thành lập năm trải qua xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Học viện Hậu cần đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, trở thành trường đại học duy nhất của quân đội đào tạo cán bộ, sĩ quan cho ngành hậu cần, tài chính quân đội cũng như trở thành trung tâm nghiên cứu hậu cần quân sự Việt Nam.

Bản thân mình, cách đây 7 năm từng có một khát khao cháy bỏng được làm Học viên Học viện Hậu cần. Thế rồi vì nhiều lí do khác nhau (mình bị cận và chiều cao không đủ), mình phải chuyển sang MTA. Thời ấy, mình từng tải rất nhiều ảnh về trường lớp, về Học viên của Học viện Hậu cần về để trưng. Thế rồi sau này, khi đã trở thành MTAer, lại thấy tiếc Hậu cần quá… Hiện nay, Học viện Hậu cần đào tạo 6 chuyên ngành chính. Đó là chỉ huy tham mưu Hậu cần, Tài chính, Xăng dầu, Vận tải, Quân nhu, doanh trại. Để mà hiểu rõ từng ngành đối với các bạn thí sinh thì cũng khó. Bản thân mình nhiều năm trong quân đội rồi cũng mới chỉ hiểu sơ sơ thôi. Mình nói nôm na thế này nhé.

*Chỉ huy tham mưu hậu cần: làm trợ lí hậu cần ở các đơn vị, sau này phát triển lên phòng hậu cần, cục hậu cần… Công việc chủ yếu là phụ trách tất tật những gì liên quan đến mảng hậu cần của đơn vị + làm các kế hoạch và thực hiện đảm bảo hậu cần trong chiến đấu…

* Tài chính: Những gì liên quan đến tiền kiểu như kế toán ấy. Thu chi, giải ngân, lập dự toán, lên kế hoạch…

* Doanh trại: Đảm đương mặt ở: nhà cửa, công trình phụ, đồ đạc, trang thiết bị trong phòng… Kiểu năm nay ở đơn vị có mấy cái nhà dột nát chẳng hạn. Ông doanh trại phải biết lập kế hoạch sửa chữa, xin kinh phí,…

* Quân nhu: Đảm đương mặt ăn và mặc của bộ đội… Quần áo, giày tất, lương thực, thực phẩm hàng ngày đó ạ.

* Xăng dầu: Đảm đương phần xăng dầu cho vận tải cũng như tiêu dùng khác của quân đội.

* Vận tải: Đảm đương phần vận chuyển, di chuyển, đi lại, hành quân, chuyên trở… Cộng thêm phần sử dụng xe, máy…

Học viên Học viện Hậu cần tốt nghiệp ra trường thường trên cương vị trợ lí. Có người bắt đầu ở phân đội (trước hết là tiểu đoàn). Có người thì ở khối cơ quan kiểu phòng, ban… Chung quy lại là công việc cũng không vất vả như đội sĩ quan chỉ huy. Song mấy cái phụ cấp kiểu như độc hại, chức vụ thì không được nên lương thấp hơn so với phần còn lại (mình suy ra từ chỗ mình hiện tại).

Về việc học tập ở trường: Năm 1, ngoài thời gian huấn luyện tại trường Sĩ quan Lục quân 1, các Học viên học các môn học đại cương. Kể từ năm 2 trở đi bắt đầu học cơ sở ngành, và chuyên ngành. Năm 3, 4 có học thêm các môn chiến thuật trên thực địa cũng như trên bản đồ. Ngoài ra, xuyên suốt thời gian học, các Học viên còn phải học thêm các môn khoa học xã hội và nhân văn + ngoại ngữ. Thời lượng học tập chủ yếu trên giảng đường, nên cũng đỡ vất vả phần nào. Hoà chung không khí siết chặt kỉ cương, kỉ luật, nâng cao thể lực, rèn luyện các kĩ năng khác của hệ thống các trường quân đội, Học viện Hậu cần cũng đang đẩy mạnh thực hiện trên nhiều mặt. Mình có tham khảo nhiều bạn bè thì thấy Học viện Hậu cần vẫn duy trì đầy đủ các chế độ nền nếp (gác, tăng gia, lau chùi vũ khí trang bị, rèn thể lực, hành quân rèn luyện…). Vào năm 1, 2, các bạn ở khu vực 1 không có đất tăng gia thì khỏi. Còn năm 3, 4 vẫn tăng gia sản xuất bình thường. Chuẩn ngoại ngữ cũng rất quan trọng, không có chuẩn B1 thì không ra trường.

Về kỉ luật, dở tài liệu trong khi thi cử thì auto đúp xuống khoá… Nói chung là duy trì nghiêm!!! [Ngoài lề: chưa kiểm chứng nhưng mà thấy ai cũng bảo từ năm sau Học viện Hậu cần cấm điện thoại. Tin được không đây?]

Cảm nghĩ của mình: Dân Hậu cần rất đa năng. Đùa chứ về đơn vị, ông trợ lí hậu cần là thanh niên mình thấy toàn diện quá. Ok tiểu đoàn hỏng điện… Trợ lí hậu cần sửa. Tiểu đoàn kéo cá…ok trợ lí hậu cần ra kéo. Tiểu đoàn thịt lợn… Trợ lí hậu cần ra thịt. Tiểu đoàn mua bán gì…trợ lí hậu cần đi khảo giá. Chả cái vẹo gì là không đến tay. Một cái mình thấy các ông hậu cần rất hay ho là rất thông minh theo kiểu: cái khó ló cái khôn. Làm cái gì mà thiếu thốn, hay mất mát… là ngay tập tức các ông ấy sáng kiến ra được cái thay thế. Dạo trước mình nghe thấy bảo bài học đầu tiên khi đi làm của dân Hậu cần là pha nước chè. K biết có phải không :))

Note: thiên hạ cứ đồn tài chính, xăng dầu là hot nhất Hậu cần. Nhưng mà thằng bạn mình học xăng dầu xong về kho xăng ở Lạng Sơn làm, bán kính mấy km chả có người. Sóng điện thoại không có, tiền có mà không biết tiêu gì :)) Cũng tệ. Nên là chưa biết mèo nào ăn mỉu nào đâu. Học ngành nào cũng dc nhé các bạn!!! … Muốn bài tiếp theo là gì thì các ông cmt cho tôi biết nhé!!!