Review Học viện Quân y

Những bài trước đây về các trường quân đội đều do mình viết. Song mình chưa muốn viết về Hv quân y. Phần vì khó, mình không rành nhiều về nghề y. Phần vì mình ít bạn bè học Quân y, và họ cũng không có nhiều thời gian để giúp đỡ mình (học Y vất vả, thời gian không có nhiều nên mình không tiện nhờ). Nay lang thang một vòng các group, thấy có 1 bài review về Học viện quân y khá là hay. Bài viết của một bạn – học viên năm thứ 2 của Học viện quân y. Mình trích nguyên si như sau:
“Không biết có ai tò mò và muốn trở thành người bác sĩ quân y trong tương lai không nhỉ? Một sự kết hợp hoàn hảo giữa Bác sĩ và quân đội, hấp dẫn đúng không?? Mình sẽ cũng cấp 1 vài thông tin nho nhỏ về HVQY nhé!

1. Quân y thì học gì??
* Hiện nay HV đang thực hiện đạo tạo BS đa khoa hệ đại học và sau đại học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ BSNT. Theo thông tin thì năm nay không tuyển sinh hệ dân sự như các năm về trước nữa. Năm 2019 HV tuyển 330 chỉ tiêu hệ quân sự (cả nam và nữ trong đó nữ chiếm khoảng 10%). Có thể có chỉ tiêu gửi của bộ công an. Đầu vào là 2 ban A và B (là trường Y duy nhất lấy ban A).
* Với hệ đào tạo BS dài hạn là 6.5 năm (bao gồm: 6 tháng tạo nguồn trường SQLQ1 + 6 năm học tại HVQY). Sau đó có thế học lên chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, BSNT. Học viện có chất lượng đào tạo top đầu cả nước cùng với hệ thống bệnh viện thực hành đa dạng như BV Quân Y 103, BV TW Quân đội 108… Ngoài ra hv còn có chỉ tiêu đi du học nước ngoài như Nga, Trung Quốc .. cho các học viên đạt điểm số đầu vào cao.

2. Cơ sở hạ tầng thì như nào???
* Học viện Quân Y là trường quân sự có có sở vật chất – hạ tầng: học tập và sinh hoạt thuộc top đầu của các trường quân sự hiện nay. Với phòng giảng đường lắp đặt máy lạnh (không như những trường quân sự khác mùa hè rất nóng, à cũng không nên so sánh chuyện này với trường dân sự ngoài nhé vì ta với họ khác nhau nên chuyện lắp máy lạnh là tuyệt vời rồi).
Ngoài ra đời sống học viên cũng cũng được cải thiện và có thể nói tốt nhất trong các trường quân sư hiện nay. Với phòng ở khép kín, điện nước đầy đủ, có bình nóng lạnh tắm vào mùa đông (vẫn ko nên so sánh với bên ngoài nhé). Về chuyện ăn uống thì hv có nhà ăn cho học viên riêng, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Và trường quân sự thì chắc hẳn ai cũng biết là được nuôi từ A-Z rồi, từ quần áo giày dép…

3. Cơ hội việc làm là?
* Vấn đề này thì chúng ta hoàn toàn không cần lo ngại việc sau khi ra trường không có việc làm như các trường ngoài khác. Sau khi thi tốt nghiệp, sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn. Nếu bạn có năng lực thì có thể ôn thi nội trú để ở lại trường tiếp tục học để trở thành BSNT. Không thì có thể đặt nguyện vọng vào các bệnh viện lớn như BV Quân Y 103, BV TW Quân đội 108, các bệnh xá, bệnh viện tuyến trung đoàn… nói chung còn tùy vào nhiều yếu tố lắm không tiện chia sẻ ở đây. Để sau khi bạn nào trúng tuyển vào học viện sẽ được chia sẻ thêm rất nhiều. Nói chung lại đã xác định vào đây rồi chỉ cần lo ăn với học còn lại cứ để BQP lo nhé!!!!!!
* Tâm sự 1 chút là người lính mà còn là bác sĩ thì rất vất vả đấy nên thực sự có mơ ước và đam mê thì hãy thi vào. Trong môi trường quân đội kỉ luật rèn luyện nghiêm, phải có ý chí vững chắc, đôi khi có chút kiên nhẫn và bao dung. Đặc biệt là sẽ trưởng thành hơn rất nhiều sau khi trải qua 6 tháng tạo nguồn tại SQLQ 1 với bao nhiêu kỉ niệm đẹp đầu đời người lính 🙂
* Chia sẻ chút với mọi người thế thôi. Chúc mọi người thành công trong kì thi sắp tới!
-CHÀO THI ĐUA QUYẾT THẮNG-