Review Học viện Biên phòng!

Sau quá trình tìm hiểu thông tin để viết bài này, mình phát hiện ra một điều rằng: Học viên của HV Biên Phòng nhiều bạn rất bảnh trai. Toàn soái ca, under cut các kiểu. Trước nay, hiểu biết “mông muội” của mình chỉ nằm trong cái suy nghĩ rằng các bạn Biên phòng toàn con em dân tộc nên được cộng điểm nhiều. Nay phải suy nghĩ lại rồi.

Trước khi tìm hiểu về Học viện Biên Phòng. Mình xin nhấn mạnh một điều rằng: Bộ đội Biên Phòng là một đầu mối trực thuộc Bộ quốc phòng tương đương cấp Quân, binh chủng. Nhưng chẳng ai dở hơi lại đi gọi là quân chủng Biên phòng hay Binh chủng Biên phòng cả nhé. Nghe ngượng lắm (mặc dù Nghị quyết 33 của chính phủ đã công nhận Biên phòng là quân chủng). Bộ đội Biên Phòng tiền thân là Công an nhân dân vũ trang, trực thuộc bộ Công an. Từ năm 1979, được đổi tên thành Bộ đội Biên Phòng và trực thuộc bộ Quốc Phòng. Có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, các hải đảo, vùng biển và tại các cửa khẩu theo phạm vi nhiệm vụ do pháp luật quy định. Hiểu đơn giản bộ đội Biên Phòng là lực lượng “công an” nằm trong quân đội. Chỉ khác Công an ở chỗ tính chất công việc bộ đội Biên Phòng ở vùng biên. Còn Công an ở nội địa!
Tương tự, Học viện Biên Phòng trước đây cũng trực thuộc bộ Công an với tên trường sỹ quan công an nhân dân vũ trang. Sau này, được đổi tên thành Học viện Biên Phòng trực thuộc bộ quốc phòng (năm 2003).

Mình phải kể “lai lịch” của Bộ đội Biên phòng nói chung và Học viện Biên phòng nói riêng để các bạn mường tượng ra các ngành học của học viện Biên phòng. Hiện nay, Học viện Biên phòng có 2 nhóm ngành chính là Biên Phòng và Luật (Luật mới triển khai đào tạo 2 năm gần đây, và đào tạo cho toàn quân chứ không riêng gì cho ngành Biên phòng). Trong nhóm Biên phòng gồm: Chỉ huy tham mưu, trinh sát, cửa khẩu, ma túy.

Một lần nữa, mình xin nhắc lại bộ đội Biên phòng là lực lượng có sự khác biệt so với phần còn lại. Nó không phải là đơn vị chuyên chiến đấu chủ lực như lục quân, mà là lực lượng giữ gìn chủ quyền an ninh biên giới, an ninh trật tự vùng biên (gần giống công an). Cho nên là:
– Ngành Ma túy và phòng chống tội phạm: tương tự cảnh sát (bộ công an) – điều tra phòng chống tội phạm ma túy (lĩnh vực trật tự an toàn xã hội).
– Ngành Trinh sát: giống an ninh (bộ công an) – nói nôm là đi tuần biên, giám sát, phát hiện các dấu hiệu tội phạm (an ninh quốc gia, phòng chống bạo loạn, di dân, dân tộc tôn giáo).
– Ngành cửa khẩu: thông thuế quan ở các cửa khẩu (quản lí người, phương tiện, hàng hoá qua lại cửa khẩu, biên giới quốc gia, quản lí xuất nhập cảnh).
– Ngành chỉ huy tham mưu: mang nhiều nét Quân đội hơn. Cũng tương tự như các ngành chỉ huy tham mưu ở các lực lượng khác (mình đã viết ở nhiều bài trước đó).
Ngành Luật: cái này chả cần nói chắc mọi người cũng biết rồi. Sau này làm việc ở các cơ quan tư pháp của bộ Quốc phòng. Kiểu toà án binh…

* Học xong làm ở đâu: Vì đặc thù là vùng biên nên học viên tốt nghiệp HV Biên Phòng (thời gian học 4 năm) sau này sẽ làm việc ở các tỉnh thành có biên giới trên đất liền và trên biển (tại bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố). Lực lượng trinh sát Biên phòng làm ở các đồn.

* Do tính chất ngành học, so với các trường sỹ quan khác, học viện Biên phòng có cường độ học tập và rèn luyện phần nào đó thoải mái hơn. Phần lớn thời gian học tập ở trong giảng đường (ngành chỉ huy tham mưu thì học ngoài thao trường nhiều hơn chút), chương trình học không đến mức gắt… Tuy nhiên, nói thế không phải là mọi thứ đều quá dễ dàng. Học viện Biên phòng vẫn duy trì đầy đủ các chế độ trong ngày, trong tuần. Ngoài học các môn chính khoá chuyên ngành, các học viên còn học thêm nhiều môn học ngoại khoá khác như ngoại ngữ, tin học… để đáp ứng được nhu cầu tình hình thực tế. Ngoài thời gian học tập và rèn luyện, các học viên cũng tham gia rất nhiều các hoạt động khác như bóng đá, bóng chuyền, gym, bơi lội…

* Note: Khối thi. Từ năm 2016 trở về đây, Học viện Biên phòng xét tuyển 2 khối thi là C (Văn, sử, địa) và A1