Cách làm dạng đề so sánh các tác phẩm văn học!

Cách đây độ chục năm, các dạng đề so sánh thường chỉ dùng cho thi Học sinh giỏi trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố,… Còn đề thi đại học thì không có. Thế nhưng một vài năm gần đây, bộ chơi lớn hơn, đề thi đã xuất hiện dạng đề so sánh. Tất nhiên là không phải đề yêu cầu so sánh nguyên cả bài. Mà ban đầu là phân tích, trình bày một điểm gì đó, rồi ý phụ là so sánh điểm đó với tác phẩm khác. Nhưng thế cũng là khó rồi. Nhất là đối với những bạn có mục tiêu 8 – 9 điểm.

Mình thì không học khối C, nhưng được cái viết văn khá ổn. Mà thực ra thì ngoại trừ môn Anh ra, những môn còn lại mình học khá là đều kiến thức. Mấy môn thi đại học khối A thì tất nhiên phải học thật kĩ rồi. Nhưng mình khác với mọi người một chỗ là mấy môn khối C mình khá là hứng thú. Chính vì thế nên mình cũng chủ tâm nghe giảng ở trên lớp, thành ra vẫn biết nhiều. Riêng môn Văn thì chắc mình có chút cảm xúc thôi, chứ không có khiếu viết gì đâu. Ngày xưa chuyên viết thư tình tán gái nên đâm ra viết ổn ổn chút ấy mà 😉

Thôi không dông dài nữa, dạng đề so sánh là một dạng khá là khó. Để so sánh đơn thuần (giống nhau, khác nhau) như các môn khác thôi cũng đã khó rồi. Cái khó hơn là phải diễn đạt những nội dung so sánh được thành mạch văn. Chẳng lẽ lại kẻ bảng 2 cột giống nhau và khác nhau phải không? Cho nên mọi người cần phải rèn thật nhiều. Tài liệu mình đưa ra cho mọi người sau đây là các dạng đề so sánh thường gặp và cách giải. Chúc mọi người học thật tốt!